Nguyên lý và định luật faraday về cảm ứng điện từ – Migco.vn

Faraday là gì

Định luật faraday về cảm ứng điện từ hay định lý faraday, nguyên lý faraday là định luật cơ bản trong điện từ. Định luật faraday cho biết khi từ trường tương tác với một mạch điện tạo ra sức điện động (EMF) – được gọi là cảm ứng điện từ.

Nguyên lý faraday là nguyên lý hoạt động cơ bản của các loại máy biến áp, các loại động cơ điện, cuộn cảm, máy phát điện và nam châm điện. Trong bài viết này sẽ giải đáp chính xác cho bạn định luật faraday là gì, định luật faraday và công thức cũng như áp dụng nguyên lý lồng faraday trong đời sống.

Nội dung định luật faraday về cảm ứng điện từ

Nội dung định luật faraday về cảm ứng điện từ hay định lý faraday được khám phá bởi nhà vật lý và hóa học người Anh tên là Michael Faraday năm 1831 và nhà khoa học Joseph Henry độc lập nghiên cứu tại cùng thời gian.

Nội dung định lý faraday hay định luật faraday là gì

Theo một phiên bản phổ biến của định luật faraday có nội dung rằng:

Độ lớn suất điện động cảm ứng trong bất cứ một mạch kín tỉ lệ với tốc độ biến thiên của từ thông bao quanh nó.

Định luật faraday và công thức của nó:

Định luật cảm ứng Faraday cho biết sự liên hệ giữa biến thiên từ thông ɸB trong diện tích mặt cắt của 1 vòng kín và điện trường cảm ứng dọc theo vòng đó. Nguyên lý faraday được tính bởi công thức:

Với dA là một phần của diện tích bề mặt di chuyển của cuộn dây ∑(t), B là từ trường (còn có tên gọi là”mật độ từ thông”), và B·dA là Tích vô hướng.

Tất nhiên định luật faraday về nguyên lý cảm ứng điện từ khác với định luật điện phân faraday dưới đây:

Định luật điện phân faraday

Định luật điện phân Faraday là một định luật điện phân cơ bản được đưa ra vào năm 1833 do nhà khoa học Michael Faraday.

Định luật Fa-ra-day thứ nhất: Khối lượng vật chất được giải phóng ở điện cực tỉ lệ thuận với điện lượng chạy qua bình điện phân đó.

m = k.q với k là đương lượng điện hóa chất được giải phóng ở điện cực.

Định luật Fa-ra-day thứ hai: Đương lượng điện hóa k của một nguyên tố sẽ tỉ lệ với đương lượng gam A/n của nguyên tố đó. Hệ số tỉ lệ là 1/F, trong đó F là số Fa-ra-day.

k=1/F.A/n, với F = 96500 (C/mol)

Công thức faraday: m=1/F.A/n.I.t (kg)

Trong đó:

  • m là khối lượng chất giải phóng ở điện cực (kg).
  • F: số Fa-ra-day với f = 96500 C/mol.
  • A: Khối lượng mol nguyên tử của nguyên tố thu được ở điện cực (kg).
  • n: hóa trị của nguyên tố hay số electron mà nguyên tử hay ion đã cho hoặc nhận
  • I: Cường độ dòng điện dung dịch điện phân (A).
  • t là thời gian điện phân. (s).

Nguyên lý lồng faraday là gì?

Lồng Faraday là một lồng được làm bằng kim loại hay chất dẫn tốt, có thể được đan bằng dạng lưới kim loại. Nó được đặt theo tên của nhà khoa học Michael Faraday, một nhà vật lý người Anh và người sáng lập nên điện từ.

Nguyên lý lồng faraday hay định luật lồng faraday áp dụng theo định luật faraday về nguyên lý cảm ứng điện từ, là dựa trên tính chất điện trường bên trong bề mặt vật dẫn bằng 0 nên trường hợp bên ngoài có tích điện thì người bên trong lồng cũng không bị giật.

Theo điều kiện cân bằng tĩnh điện của phần dây dẫn nối đất, thân lồng RF là một vật thể có khả năng chênh lệch điện thế bằng không, điện trường và điện tích cũng bằng không. Đồng thời giúp bảo vệ tránh nhiễu RF hay tần số vô tuyến trong pha phát tạo ra “xung kích thích” ảnh hưởng đến môi trường cục bộ.

Những thiết bị như đài phát thanh và truyền hình, các thiết bị điện, động cơ, những bóng đèn huỳnh quang, phương tiện cơ giới hay các thiết bị gia dụng, máy tính, thiết bị y tế khác đều có thể tạo ra những môi trường nhiễu tín hiệu hoặc làm nhiễu tần số vô tuyến.

Lồng RF hay lồng faraday hiện nay được ứng dụng trong y tế là chủ yếu để bảo vệ các hệ thống MRI cho kết quả chụp chính xác nhất.

Đơn vị lắp đặt lồng faraday tại Việt Nam

Công ty TNHH MIG hiện nay là đơn vị hàng đầu chuyên lắp đặt và cung cấp phòng MRI cho các bệnh viện, các phòng khám lớn trong và ngoài nước.

MIGCO là lựa chọn đầu tiên trong tất cả các nhà cung cấp máy MRI với hệ thống lồng faraday vì mỗi phòng MRI được chúng tôi thiết kế phù hợp:

♦ Các thông số kỹ thuật cụ thể về lồng faraday được yêu cầu phù hợp cho mỗi máy MRI, cung cấp tính linh hoạt và độ tin cậy cao. Các phòng RF hay lồng RF có thể tháo gỡ và mở rộng, định hình lại hoặc di chuyển khi chủ sở hữu muốn bán hoặc nâng cấp nam châm MRI

♦ Phù hợp với đặc trưng và ngân sách của mỗi phòng khám sở hữu muốn vận hành phòng MRI

⇒ Xem thêm các thông số Lồng RF do Migco cung cấp tại: Lồng RF

MIG tự hào là nhà cung cấp và thi công lồng faraday uy tín ở thị trường Việt Nam và ngoài nước. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi nếu quý khách muốn có thêm những thông tin bổ ích về định luật faraday về cảm ứng điện từ, định luật lồng faraday ứng dụng và lắp đặt cũng như chi phí cụ thể.