1. Cách làm món gà bó xôi ngon để tổ chức tiệc
Gà không lối thoát còn có tên gọi là gà chiên bó xôi, sở dĩ được nhiều nhà hàng tiệc cưới đưa vào thực đơn bởi món này rất đẹp mắt. Ngoài ra, việc kết hợp giữa “gà” và “xôi” đáp ứng đủ nhu cầu dùng bữa của thực khách. Ở phần 1 bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm gà bó xôi để tổ chức tiệc bạn nhé.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món gà bó xôi phục vụ các bữa tiệc khoảng 6 đến 10 người bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Gà ta nguyên con khoảng 1,3 đến 1,5 kg.
- Gạo nếp trắng loại ngon khoảng 0,8 đến 1 kg.
- Các loại gia vị khác gồm: Hành lá, hành khô, hoa hồi, gừng.
- Dụng cụ nấu: Chảo chiên loại lớn, xửng hấp, 1 túi bóng không màu loại lớn.
1.2. Sơ chế thịt gà, ngâm gạo nếp làm gà không lối thoát
Hiện nay có hai cách làm gà không lối thoát: (1) Gà rán nguyên con sau đó mới bó xôi; (2) Gà hấp nguyên con sau đó mới bó xôi. Ở cách 1 việc rán gà giúp thịt thơm, dai nhưng đòi hỏi công phu, mất thời gian, hơn nữa phần sau còn chiên xôi nên dễ dư thừa dầu mỡ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm theo cách thứ 2, đơn giản và giảm bớt lượng dầu mỡ hơn.
- Gà để nguyên con rửa qua bằng nước muối. Rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
- Ướp gà với hành, gừng, tỏi băm, hạt nêm, xì dầu, tiêu, bột ngọt để hương vị đậm đà hơn. Thời gian ướp khoảng 30 phút.
- Gạo nếp đem ngâm từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Vớt ra rổ, để ráo nước.
1.3. Hấp gà, đồ xôi, bó gà
- Cho gà vào xửng hấp, thêm hành lá, hoa hồi, gừng vào hấp chung.
- Cho gạo nếp vào chõ đựng. Bí quyết: Thêm nửa thì cà phê muối, nửa thì cà phê đường, một thìa mỡ heo vào trộn đều để xôi thơm hơn.
- Đồ xôi trong thời gian khoảng 20 phút để là xôi chín hoàn hảo.
- Lấy xôi đã chín cho vào túi bóng, dùng chày giã qua xôi để bó gà dễ hơn. Tiếp đó trải đều xôi lên mặt túi bóng, đặt gà đã hấp chín lên, bó kín, chắc tay để gà “không có lối thoát”.
1.4. Chiên gà không lối thoát
- Chao dầu ăn vào chảo, đun đợi dầu ăn nóng già.
- Cho gà bó xôi vào chiếc vợt lưới bằng inox loại lớn.
- Đặt vợt đựng gà từ từ vào chảo dầu. Giảm lửa vừa.
- Chiên gà bó xôi khoảng 40 phút. Trong quá trình chiên nhớ trở gà thật đều để xôi giòn, vàng như ý muốn.
- Soạn gà ra đĩa, dùng kéo cắt loại lớn tách gà, xôi và thưởng thức với muối tiêu chanh.
2. Cách làm gà không lối thoát mini tiện lợi với từng bữa ăn
Ở phần 1, chúng tôi đã giới thiệu cách làm món gà không lối thoát để tổ chức tiệc. Trong phần 2 này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món này phù hợp với từng bữa ăn gia đình. Cách làm như sau.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà ta: 05, kg (với bữa ăn khoảng 4 thành viên).
- Gạo nếp trắng loại ngọn: 0,3 kg.
- Các loại gia vị: Muối, dầu ăn, hành, tỏi, hạt nêm, tiêu, sốt Mayonnaise.
- Dụng cụ nấu gà không lối thoát mini: Chảo, nồi cơm điện…
2.2. Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp ngâm khoảng 4 tiếng để nở, mềm. Bí quyết: khi ngâm nên thơm 1 thìa muối để xôi sẽ thơm, đậm đà hơn.
- Thịt gà rửa qua bằng nước muối. Rửa lại bằng nước lạnh thật sạch.
- Hành, tỏi băm nhuyễn.
2.3. Nấu xôi, luộc thịt gà
- Cho gạo nếp vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm bình thường.
- Thấy sôi thì nhắc nồi ra đổ nước, để ráo hết nước.
- Cho xôi vào lại nồi, không đổ nước vào, bật chế độ nấu bình thường. (Để xôi khô, phù hợp với món ăn này).
- Luộc thịt gà. Vớt ra để nguội rồi xé sợi.
- Cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm. Cho thịt gà đã xé nhỏ vào đảo nhanh tay với 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng hạt nêm. Thấy thịt gà săn lại thì tắt bếp, bày thịt gà xào ra đĩa.
2.4. Bó thịt gà vào xôi và chiên – hoàn tất món gà không lốt thoát
- Lấy xôi chín, ép dẹp cho thịt gà xào vào. Thêm một ít sốt Mayonnaise vào giữa. Cuộn lại như cuộn nem.
- Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Thả các cuộn xôi đã cuốn thịt gà vào chiên giòn.
- Vớt ra đĩa, ăn nóng. Có thể ăn kèm muối tiêu nếu muốn vị đậm đà hơn
3. Lưu ý khi làm món gà không lối thoát ngon đúng chuẩn tại nhà
Có rất nhiều cách làm món gà không lối thoát. Nhưng tựu trung, tất cả mọi cách đều phải lưu ý những điểm như sau:
- Loại gà để làm món gà bó xôi ngon nhất là gà ta với khối lượng từ 1,3 đến 1,8 kg. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn gà 1,5 kg là ngon nhất. Bởi gà nhỏ hơn thường thịt non, mềm, còn gà lớn hơn tương đối già, thịt dai.
- Loại nếp ngon nhất để làm xôi là nếp nương bạn nhé.
- Khi làm thịt gà, để món ăn hoàn hảo nhất bạn không nên mổ và chặt gà thành các miếng. Hãy moi toàn bộ lòng gà ra, làm sạch, để nguyên con. Nếu muốn thịt gà thơm có thể thêm nấm hương khi hấp bạn nha.
- Lưu ý quan trọng là quá trình hấp gà chỉ để chín tới. Không nên hấp chín sẽ khiến thịt gà nát.
- Khi bọc xôi quanh gà cần không được quá dày hay quá mỏng khiến gà bị khô hoặc thấm dầu chiên. Để thưởng thức gà bó xôi đỡ ngán, bạn có thể nấu canh rong biển ăn kèm nhé.
Chúng tôi vừa hướng dẫn bạn 2 cách làm món gà không lối thoát phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn trổ tài làm nên món ăn ngon cho gia đình của mình. Hãy theo dõi chuyên mục Ẩm thực của Yeutre.vn để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon , bạn nha!
Đức Lộc tổng hợp