Trong số những bộ phận có thể ăn được từ bò thì gầu bò sẽ là một nguyên liệu rất thú vị cho những ai yêu thích ẩm thực. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về bộ phận này. Hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu xem gầu bò là gì và những món ngon chế biến từ gầu bò nhé các bạn!
Gầu bò là gì?
Gầu bò hay còn gọi là gàu bò là phần nằm gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò, cũng có cả mỡ và nạc xen lẫn nhưng không đều và không nhiều mỡ như thịt ba chỉ. Gầu bò tiếng anh được gọi là Brisket Point, một số nơi ở nước ta nó lại có tên thịt bàn. Gầu có hai loại là gầu mềm và gầu giòn.
Gầu bò là là miếng mỡ nằm bên trong miếng thịt ở ức con bò (Ảnh: Internet)
Vì gần ức bò nên nó là phần cơ được tác động nhiều trong quá trình con bò nhai và nuốt thức ăn. Gầu bò dai hơn các phần thịt bò khác nhưng khi được chế biến chín thì giòn, thơm và không hề ngấy. Miếng gầu nhìn khá giống với miếng thịt nửa nạc nửa mỡ vì vậy nếu không tinh ý chắc chắn bạn sẽ dễ bị nhầm. Ở Việt Nam, gầu bò được dùng để chế biến một món ăn đặc sản nổi tiếng, đó là phở. Món phở bò truyền thống có thêm gầu bò, được nấu theo phương thức bí truyền sẽ tạo cho thực khách một ấn tượng khó quên. Những miếng thịt gầu giòn rụm kết hợp với gia vị hấp dẫn sẽ khiến bạn khó có thể cưỡng lại. Đối với gầu bò có rất nhiều cách để chế biến, bạn có thể xào, nấu lẩu nhúng, các món kho, sốt, các món nướng…
Gợi ý các món ngon chế biến từ gầu bò
Món 1: Gầu bò nướng thơm lừng
Nguyên liệu Gầu bò nướng
- 500g gầu bò
- 50g hành khô
- 50g tỏi
- 5g hạt điều đỏ
- 2 củ củ sả non
- Gia vị khác: đường, bột quế, dầu hào, dầu ăn
Gầu bò nướng thơm lừng (Ảnh: Internet)
Cách nướng gầu bò
Bước 1: Tỏi, củ sả, hành khô băm nhỏ, sau đó thêm gia vị, đường và bột quế vào. Chưng dầu ăn với hạt điều đỏ rồi bỏ hạt điều đi để thu được phần dầu màu điều. Cho dầu màu điều và dầu hào vào bát hành, sả, tỏi khuấy đều để tạo thành dung dịch sốt ướp gầu bò. Tùy vào khẩu vị riêng của mình mà các bạn có thể bỏ sả đi và thay vào bằng gừng hoặc cũng có thể thay thế nguyên liệu dầu hào bằng sa tế để có thể tạo lên nhiều mùi vị lên miếng gầu bò nướng khác nhau.
Bước 2: Ướp gầu bò với dung dịch sốt vừa tạo, bóp thật đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng để gầu bò thấm đều gia vị. Sau đó mang ra nướng là có thể thưởng thức được rồi đấy.
Món 2: Gầu bò xào rau củ mùa xuân
Nguyên liệu gầu bò xào rau củ
- 400g gầu bò tươi
- 1 củ hành tây
- 1 quả ớt chuông
- Tỏi, gừng, hành tím băm
- Gia vị: Bột canh, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm gầu bò xào rau củ
Bước 1: Ớt chuông và hành tây rửa sạch, thái mỏng vừa.
Bước 2: Gầu bò làm sạch, thái miếng mỏng, đem ướp với tỏi băm, gừng băm và chút hạt nêm cho ngấm gia vị trong khoảng 7-10 phút.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn, đợi dầu nóng thì thả tỏi băm vào phi thơm lên. Khi thấy tỏi thơm thì trút hết gầu bò đã ướp gia vị vào, xào lăn với lửa to, thấy gầu chín tái thì tắt bếp ngay. Tránh xào lâu gầu bò sẽ dễ bị dai. Trút gầu bò ra 1 đĩa riêng.
Bước 4: Vẫn sử dụng chảo đó, thêm dầu ăn, thả hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho hành tây, ớt chuông thái lát vào, thêm hạt nêm, xíu bột canh vào đảo đều cho chín tái.
Bước 5: Khi thấy rau củ chín tái thì bạn cho gầu bò vào đảo cùng. Nhớ đảo nhanh tay ở mức lửa lớn. Thêm vào chảo ít hạt tiêu nếu muốn món ăn dậy mùi hơn. Món gầu bò xào rau củ đã hoàn thành, giờ thì dọn ra đĩa và thưởng thức thôi. Vậy là bạn đã biết gầu bò là gì rồi đúng không nào?
Thêm vào đó bạn còn khám phá được những món ngon từ gầu bò vô cùng thơm ngon và quen thuộc để chiêu đãi cho cả gia đình và những người thân yêu rồi. Hãy thử thực hiện ngay hôm nay nhé! Bào ngư từ thời xa xưa đã là món ăn quý hiếm, là một trong những “bát trân”, những món ăn chỉ xuất hiện trong các bữa ăn vương giả. Vậy bào ngư là gì mà lại quý như vậy? Chúng sống ở đâu, có lợi ích gì về dinh dưỡng? Hãy tham khảo ngay nhé.