Gen Alpha Là Gì? Thế Hệ Alpha Có Gì Khác Biệt?

Gen alpha là gì

Năm 2010, cột mốc đáng nhớ khi đó chính là khoảnh khắc chào đón các thế hệ Gen Alpha ra đời. Những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong giai đoạn này sẽ được tiếp xúc và làm quen với công nghệ khá sớm so với thế hệ đi trước.

Bài viết hôm nay sẽ giải thích chi tiết về Gen Alpha là gì và những điểm đặc trưng của thế hệ trẻ này.

Gen Alpha là gì?

Thế hệ Alpha hay Gen Alpha (Generation Alpha), là thuật ngữ dùng để chỉ những người được sinh từ sau năm 2010. Trong đó cụm từ Alpha (α) mang ý nghĩa là sự chuyển biến, một khởi đầu mới, đánh dấu thế hệ đầu tiên của thế kỷ 21.

Gen Alpha còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Thế hệ Screenagers, Generation Alpha, iGeneration, v.v. Cụm từ screenagers với từ gốc là “screen”, nghĩa là “thiết bị màn hình”.

Thuật ngữ này đã cho thấy đây là thế hệ được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ, truyền thông trực tuyến chỉ qua một cú chạm, vượt trội hơn các thế hệ đi trước rất nhiều.

Gen Alpha còn được biết đến với tên gọi là thế hệ Kính vì họ thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị có bề mặt kính như máy tính bảng, laptop, PC.

Những đứa trẻ này sẽ chủ động hơn khi tương tác qua các nội dung trực tuyến. Về sau, họ cũng chính là những người sáng tạo ra các nội dung trên không gian số.

Đa phần, Gen Alpha sẽ được chăm sóc bởi thế hệ gen Y hoặc gen Z. Điều này đã tạo cho thế hệ này một môi trường phát triển toàn diện hơn, dễ dàng tiếp cận với nền văn hóa và giáo dục.

Nguồn gốc và những đặc điểm của Gen Alpha

Ở mỗi thế hệ, dù có sự khác nhau về tính cách, văn hóa, truyền thống thì vẫn tồn tại những giá trị và một số điểm tương đồng nhất định.

Dựa vào điểm giống nhau này, mà nhiều tên gọi qua từng thế hệ đã ra đời. Tiếp theo, chúng mình cùng tìm hiểu về nguồn gốc của thuật ngữ “Gen Alpha” nhé!

Nguồn gốc xuất xứ của cái tên Gen Alpha

Thuật ngữ “Gen Alpha” được ra đời bởi Mark McCrindle – người sáng lập công ty tư vấn McCrindle Research của Úc.

Tại một cuộc phỏng vấn vào năm 2015, ông Mark McCrindle đã thuật lại rằng, trong lúc ông nghiên cứu quyển sách “The ABC of XYZ – Understanding the Global Generations” (được xuất bản 2009), ông đã phát hiện sắp có một thế hệ mới chào đời nhưng vẫn chưa có tên.

Do đó, ông đã thực hiện một cuộc phỏng vấn nhằm khảo sát để hiểu hơn về suy nghĩ của mọi người và cách đặt tên cho thế hệ này.

Kết quả cho thấy rằng, cái tên Alpha được nhiều người lựa chọn nhất vì nó đại diện cho thế hệ đầu tiên được sinh ra hoàn toàn trong thế kỷ 21. Đây là cái tên của sự khởi sắc mới, không lặp lại những gì đã cũ.

Đặc điểm của Gen Alpha

Gen Alpha là thế hệ tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm

Nhóm người trong thế hệ Alpha hiện nay đang rơi vào độ tuổi từ 1 đến 10 tuổi và sẽ sinh sống trong thời đại công nghệ số.

Nếu như ngày xưa các thế hệ Gen Y, Gen Z sẽ tiếp xúc qua sách vở là chủ yếu thì Gen Alpha sẽ thực hiện các thao tác qua màn hình, các ứng dụng trên thiết bị di động thông minh.

Mặc dù Gen Alpha sẽ có các điểm tương đồng với gen Z, tuy nhiên thế hệ này vẫn có một số điểm khác biệt như:

 • Sử dụng thành thạo các công nghệ
 • Quyết định trở nên độc lập hơn
 • Có sự đa dạng trong lối sống, thị hiếu, quan điểm
 • Dễ dàng kết nối với mạng xã hội

Những điểm khác biệt cần biết về Gen Alpha?

Thế hệ Alpha chính là thế hệ hứa hẹn mang đến nhiều sự đột phá và các góc nhìn mới cho tương lai.

Môi trường sống và cách tiếp cận giáo dục của thế hệ này sẽ hoàn toàn khác với các bậc tiền bối.

Chính vì những điều này đã tạo nên sự khác biệt trong thế hệ Alpha và khoảng cách thể hệ với các thế hệ khác.

Thế hệ được sinh ra trong thời đại công nghệ

Gen Alpha được sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng. Hầu như những đứa trẻ được sinh ra trong thời gian này đều có thể dễ dàng kết nối với các loại công nghệ, thiết bị máy móc.

Theo một nghiên cứu tại Ofcom – một cơ quan chính phủ của Vương quốc Anh thì số lượng trẻ em sở hữu các thiết bị như máy tính bảng, di động thông minh đang ngày một tăng trên toàn cầu.

Gen Alpha – Thế hệ của sự kết nối

Thế hệ Alpha – Thế hệ chú trọng vào tư duy phản biện và luôn kết nối cùng nhau để sẵn sàng giải quyết vấn đề. Giáo viên sẽ là người hướng dẫn họ cách tương tác, kết nối ảo, cách thức sản xuất video và tạo những mục tiêu ảo.

Thông qua cách này, thế hệ Alpha sẽ có được nhiều góc nhìn mới, nhiều sáng kiến độc đáo sẽ ra đời.

Thế hệ được giáo dục tốt nhất

Gen Alpha được giáo dục tốt nhất nhờ vào sự tiếp cận thông tin tức thời và khả năng cập nhật công nghệ nhanh chóng. Với sự phát triển của công nghệ sẽ giúp họ có năng lực kết nối mạnh mẽ trên toàn cầu.

Họ sẽ dễ dàng học tập và làm việc, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa mà không bị rào cản về ngôn ngữ. Chắc chắn một điều họ sẽ được học hỏi sâu hơn so với các thế hệ đi trước.

Gen Alpha là tương lai của nền giáo dục phát triển

Gen Alpha có năng lực tiếp nhận được khối lượng thông tin khổng lồ, nhiều hơn so với các thế hệ trước đây. Điều này tạo nền tảng để phát triển các kỹ năng, nhân cách toàn vẹn.

Bên cạnh đó thế hệ này còn quan tâm rất nhiều đến sự chính xác của thông tin và khao khát ứng dụng kiến thức để tạo ra các sản phẩm có giá trị với đời sống.

Gen Alpha ưu tiên kỹ năng hơn nội dung

Đối với Gen Alpha, họ chỉ cần tốn vài giây để xác định thông tin này có nên tiếp nhận hay không. Họ cũng là người có trách nhiệm về hành động và các lựa chọn của mình. Vì vậy họ rất chủ động trong việc suy nghĩ.

Họ cần được hướng dẫn về cách thức suy nghĩ hơn là chi tiết những điều phải nghĩ. Vì vậy nên các giáo viên cần phải quan tâm nhiều về phương pháp giảng dạy hơn là nội dung bài học.

Gen Alpha sẽ là động lực của việc làm trong tương lai

Hiện nay dưới sự thay đổi của công nghệ dẫn đến cấu trúc lực lượng lao động cũng có sự chuyển biến đáng kể. Thông qua nhiều nghiên cứu, các nhà nhân khẩu học đã chỉ ra được thế hệ Alpha sẽ là động lực của việc làm trong tương lai.

Họ sẽ trở thành những người tiên phong phát triển trong những lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo, hàng không vũ trụ, khoa học lượng tử, v.v. Chính vì vậy, thế hệ này được giáo dục, đào tạo chuyên sâu để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Một vài vấn đề Gen Alpha sẽ phải đối diện

Những đứa trẻ thuộc Gen Alpha được ra đời vào thời điểm nền công nghệ đang phát triển như vũ bão. Trong quá trình trưởng thành, công nghệ đã trở thành một phần trong cuộc sống, ảnh hưởng đến các quyết định, hành vi của họ.

Tuy nhiên, dưới sự phát triển này, nhiều nhà tâm lý học đã dự đoán một số tác động tiêu cực có thể ảnh hưởng đến một số bộ phận trong thế hệ Alpha như:

 • Khả năng tập trung bị giảm: Do họ đã quen với việc sử dụng các thiết bị công nghệ để ghi nhớ thông tin nên khả năng tập trung, chú ý của bộ não sẽ bị giảm nhiều so với thế hệ trước.
 • Hạn chế về mặt giao tiếp xã hội: Thế hệ này sẽ sử dụng nhiều thời gian để sử dụng các trang mạng trực tuyến thay vì học tập, vui chơi theo phương pháp truyền thống.

Chính vì vậy đa phần các mối quan hệ xã hội sẽ không được tương tác bên ngoài cuộc sống mà thay vào đó là hình thức online.

 • Hạn chế về khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng: Vấn đề này sẽ không đề cập đến sự hỗ trợ từ công nghệ mà Gen Alpha có được. Điều cần quan tâm chính là khi việc sử dụng đồ chơi vật lý bị giảm thì sự phát triển của trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo sẽ bị giảm đáng kể.
 • Cảm giác hạnh phúc bị giảm: Nhà tâm lý học Jean M. Twenge đã nhận định rằng luôn có “mối liên hệ giữa sự gia tăng của điện thoại thông minh và mạng xã hội và sự gia tăng trầm cảm, lo lắng và cô đơn trong giới trẻ ngày nay”.

Hiểu đơn giản thì thời gian sử dụng điện thoại càng nhiều, thì khả năng tăng sự trầm cảm càng cao.

Ngoài Gen Alpha còn có những thế hệ nào?

Theo cột mốc chu kỳ khoảng 15 năm sẽ ra đời một thế hệ. Sau thế hệ Alpha sẽ là sự tiếp nối của thế hệ Gamma và thế hệ Delta. Trước thế hệ Alpha còn có các thế hệ sau:

 • Thế hệ gen Y ( Thế hệ Echo Boomers, thế hệ Millennials, hay thế hệ Gen Next): Cụm từ dùng để chỉ những người sinh ra từ năm 1980 đến 1994.
 • Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Catalano hay Oregon Trail): Thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1975 đến 1985.
 • Thế hệ X (Generation X, Latchkey, Baby Bust, thế hệ MTV hay Gen X): Thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh ra từ năm 1965 đến 1979.
 • Thế hệ Baby Boomer (hay còn gọi là Thế hệ bùng nổ dân số): Thuật ngữ chỉ nhóm người ra đời từ năm 1946 đến 1964
 • Thế hệ Silent (hay còn gọi là Thế hệ im lặng): Thuật ngữ chỉ nhóm người chào đời từ năm 1925 đến 1945.
 • Thế hệ The Greatest (còn được gọi là Thế hệ vĩ đại nhất): Cụm từ chỉ nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến 1924.
 • Thế hệ The Interbellum (hay còn gọi là Thế hệ giữa chiến tranh): Thuật ngữ chỉ nhóm người sinh ra từ năm 1901 đến 1913.
 • Thế hệ The Lost (Thế hệ đã mất hoặc thế hệ lạc lõng): Cụm từ chỉ nhóm người sinh ra từ năm 1890 đến 1915.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, chắc chắn các bạn đã có được các thông tin tổng quát hơn về thế hệ Gen Alpha là gì và sự khác biệt của gen Alpha.

Song hành cùng với thế hệ này chính là sự phát triển không ngừng của mạng lưới xã hội ảo, tạo điều kiện tối đa để các bạn trẻ học tập và làm việc. Chính vì vậy, thế hệ Alpha đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hình và phát triển tương lai.

Tác Giả