Hãm là gì? Hiểu rõ nghĩa trên facebook và trong từ điển

Hãm là gì? Hiểu rõ nghĩa trên facebook và trong từ điển

Hãm là gì

Trong cuộc sống, chúng ta vẫn thường nghe thấy lời chê bai như người này hãm tài, một ngày hãm tài, đồ hãm tài,… Vậy hãm là gì? Ở trên Facebook từ này có ý nghĩa ra sao? Mời bạn đọc tìm kiếm đáp án trong bài viết ngay dưới đây của muahangdambao.com để biết thêm chi tiết nhé!

Tìm hiểu hãm có nghĩa là gì?

Chúng ta thường thấy từ hãm trong “hãm trà”
Chúng ta thường thấy từ hãm trong “hãm trà”

Trước đây khi nhắc đến từ hãm thì người ta thường nghĩ đến hành động “hãm trà” hoặc là “hãm phanh” của các loại xe. Trong từ điển thì từ hãm ở đây được giải thích như một động từ tức là dùng nước sôi để cho vào trà nhằm giữ hơi nước để làm lá trà khô nở ra và chiết lấy những hoạt chất trong trà. Hoặc từ hãm trong “hãm phanh” cũng là một động từ nhưng lại mang ý nghĩa là sự giảm bớt, làm cho một sự vật, sự việc gì đó ngừng vận động.

Vậy hãm là gì trên Face?

Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, từ hãm còn được sử dụng với 1 ý nghĩa hoàn toàn khác, đặc biệt là nó được dùng bởi rất nhiều bạn trẻ và thường được dùng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo,…

Và từ “hãm” được dùng trên Facebook hiện nay thường mang ý tiêu cực, nhằm ám chỉ một điều gì đó đen đủi hay sự ghét bỏ của người nói đối với 1 điều gì đó. Để hiểu rõ hơn thì mời bạn đọc theo dõi trong phần tiếp theo.

Hãm tài, mặt hãm có nghĩa là gì?

Đôi khi bạn sẽ nghe thấy những câu nói như là “nhìn mặt mày hãm lắm”, “nhìn thấy nó là thấy hãm”, “cái đồ hãm tài”… Từ “hãm” trong những trường hợp này được dùng giống như 1 tính từ để chỉ sự thiếu may mắn, không được thuận lợi, ám chỉ sự đáng ghét.

Tuy nhiên, hiện nay người ta còn dùng từ “hãm” như một tính từ có hàm ý khinh miệt, chê bai một ai đó gây ra phiền phức hoặc khiến người nói cảm thấy khó chịu hoặc cũng có thể là chỉ một sự vật khiến người ta cảm thấy không thoải mái.

Nếu bỗng dưng một ngày có ai đó nói rằng bạn trông rất “hãm” thì hãy cẩn thận và suy xét lại xem bản thân mình có làm ai đó phật ý hay không để tránh những điều tiếng về sau nhé!

Người có khuôn mặt hãm tài thường bị nhiều người ghét bỏ, không ưa
Người có khuôn mặt hãm tài thường bị nhiều người ghét bỏ, không ưa

Kìm hãm là gì?

Theo từ điển thì kìm hãm có nghĩa là giữ lại, không cho vận động hay phát triển. Ví dụ: Nhiều cha mẹ dạy con không đúng cách đã làm kìm hãm sự phát triển của trẻ. Hoặc “Những chính sách không đúng đắn sẽ dẫn đến sự kìm hãm tăng trưởng của nền kinh tế”. Nói tóm lại, kìm hãm là một hành động không tốt, gây ảnh hưởng đến sự phát triển theo chiều hướng có lợi của một người hay một sự vật nào đó.

Dấu hiệu nhận biết một người có tính hãm tài

Vậy làm thế nào để nhận biết một người có hãm tài hay không? Mời bạn tham khảo những dấu hiệu sau đây để hạn chế gặp phải những người có kiểu tính cách này nhé!

Đôi mắt vô hồn, đảo láo liên

Những người có tướng mặt như thế này thường là người không đàng hoàng và hay ủ mưu tính kế người khác. Họ chuyên đi lừa tình lừa tiền của đối phương rồi chân đạp hai thuyền, thích làm điều sằng bậy với những người ngây thơ, nhẹ dạ cả tin.

Nếu thêm đôi mắt không cân đối, lòng trắng nhiều hơn so với lòng đen thì đây còn là kẻ rất lười biếng, chỉ thích hưởng thụ. Còn nếu mắt nhỏ và ti hí thì đích thị là kẻ sống vô cùng keo kiệt, đa nghi, số cơ cực và bần hàn.

Đôi mắt láo liên thể hiện người này không đàng hoàng, có nhiều âm mưu xấu
Đôi mắt láo liên thể hiện người này không đàng hoàng, có nhiều âm mưu xấu

Sống mũi nhọn, môi quá mỏng

Đa phần những người có tướng khuôn mặt thế này đều có mục đích khi làm bất cứ 1 việc gì. Họ là người rất mưu mô, chỉ biết leo lên đỉnh nhờ sự nịnh bợ người khác chứ không hề có chút thực lực nào.

Trong hôn nhân, nếu họ có quyết định lấy ai thì cũng đều có mục đích cả. Nếu môi mỏng, còn lệch về một bên và có cả nốt ruồi thì là người đam mê sắc dục, dễ sa đà vào những chuyện trái luân thường đạo lý.

Lông mày quá ngắn, mỏng hoặc loạn xạ

Theo nhân tướng học thì người có tướng lông mày quá ngắn cuộc sống sẽ rất vất vả, mãi chẳng khấm khá lên được. Nếu lông mày còn mọc ngược và thưa thớt thì mang tâm địa ngang ngược, ưa thích nịnh bợ, lẻo mép nên cuộc sống sớm muộn cũng trở nên cô độc.

Nếu tướng lông mày mọc loạn xạ còn được xếp vào kiểu ham vui chơi, thích của lạ. Lông mày càng thô thì khoảng cách giữa hai mắt cũng càng gần tức là người thực dụng, say đắm sắc dục.

Lệ đường lúc nào cũng thâm đen

Lệ đường là phần bên dưới mắt hay còn gọi là bọng mắt. Nếu thâm đen không phải do thiếu ngủ hay bệnh tật thì đó là người sống rất phóng túng, bừa bãi. Người này thường ưa thích những trải nghiệm mới lạ, thay đổi nhiều đối tượng khác nhau chỉ để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Đây là đối tượng tuyệt đối không đáng tin cậy nếu kết hôn.

Ấn đường có quá nhiều nếp nhăn

Ấn đường có nhiều nếp nhăn cho biết người này có lòng dạ hẹp hòi, xấu tính
Ấn đường có nhiều nếp nhăn cho biết người này có lòng dạ hẹp hòi, xấu tính

Ấn đường nằm bên dưới khoảng giữa hai lông mày, là nơi thể hiện tính cách cơ bản của người đó. Vậy nên người sở hữu ấn đường có nhiều nếp nhăn, bị lông mày che lấp thường có lòng dạ rất hẹp hòi, vận tài lộc chẳng có bao nhiêu, cả đời không làm được chuyện gì to lớn.

Kể cả ngay cả khi người này có nhiều tham vọng thì đến cuối cùng cũng chỉ biết than thân trách phận mà thôi. Ấn đường sẫm màu còn biểu hiện cho việc người này không có tiếng nói, thực lực cũng như uy quyền đều thấp kém.

Hào sảng là gì? Người hào sảng có biểu hiện gì?

Thượng đẳng là gì? Hạ đẳng là gì? Các biểu hiện cụ thể

Hy vọng nội dung trong bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu được hãm có nghĩa là gì trong từ điển cũng như trên Facebook. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này, vui lòng để lại bình luận bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ trả lời bạn kịp thời nhất nhé!