Hoa thảo quả nảy ra ở đâu? – trên cành lá. – trên ngọn cây. – Olm

Hoa thảo quả nảy ra ở đâu

Đọc thầm mùa thảo quả và trả lời câu hơi:

Thảo quả trên rừng Đản Khao đã vào mùa.

Giáo tây lướt thướt bay qua rừng, quyến hương thảo qủa đi, rải theo triền núi, đưa hương thảo quả ngọt lựng, thơm nồng vào những thôn xóm Chin San. Gió thơm. Cây cỏ thơm. Đất trời thơm. Người Đi từ rừng thảo quả về, hương thơm đậm ủ ấp trong từng nếp áo, nếp khăn.

Thảo quả trên rừng Đản Khao đã chín nục. Chẳng có thứ quả nào hương thơm lại ngây ngất kì lạ đến như thế. Mới đầu xuân năm kia, những hạt thảo quả gieo trên đất rừng, qua một năm, đã lớn cao tới bụng người. Một năm sau nữa, từ một thân lẻ, thảo quả đâm thêm hai nhánh mới. Sự sinh sôi sao mà mạnh mẽ vậy. Thoáng cái, dưới bóng râm của rừng già, thảo quả lan tỏa nơi tầng rừng thấp, vươn ngọn, xòe lá, lấn chiếm không gian.

Sự sống cứ tiếp tục trong âm thầm, hoa thảo quả nảy dưới gốc cây kín đáo và lặng lẽ. Ngày qua, trong sương thu ẩm ướt và mưa rây bụi mùa đông, những chùm hoa khép miệng bắt đầu kết trái. Thảo quả chín dần. dưới đáy rừng, tựa như đột ngột, bỗng rực lên những chùm thảo quả đỏ chon chót, như chứa lửa, chứa nắng. Rừng ngập hương thơm. Rừng sáng như có lửa hắt lên từ dưới đáy rừng.

Rừng say ngây và ấm nóng. Thảo quả như những đóm lửa hồng, ngày qua ngày lại thấp thêm nhiều ngọn mới, nhấp nháy vui mắt.

Theo Ma Văn Kháng

Câu 1:(0,5 điểm ) Thảo quả báo hiệu vào mùa bằng cách nào?Tỏa hương thơm nồng.Màu trái chín.Cả hai câu trên đều đúng.Câu 2 :(0,5 điểm) Các từ hương, thơm được lặp lại cho ta thấy thảo quả như thế nào ?Lặp lại từ hương, thơm để nhấn mạnh.Lặp lại từ hương, thơm để sử dụng từ láy.Lặp lại từ hương, thơm cho ta thấy thảo quả có mùi hương đặc biệt.Câu 3 :(0,5 điểm) Tìm những chi tiết cho thấy cây thảo quả phát triển rất nhanh?Qua một năm, đã lớn cao tới bụng người. Một năm sau nữa, mỗi thân lẻ đâm thêm hai nhánh mới. B- Thoáng cái, thảo quả đã thành từng khóm lan tỏa, vươn ngọn, xòe lá, lấn chiếm không gianC- Tất cả các ý trên.Câu 4: (0,5 điểm) Thảo quả ra hoa như thế nào ?A- Hoa thảo quả nở trên các cành cây.B- Hoa thảo quả nảy dưới gốc cây.C- Thảo quả không có hoa.Câu 5: (0,5 điểm) Khi thảo quả chín, rừng có những nét gì đẹp ? A- Dưới đáy rừng như chứa lửa, chứa nắng.B- Rừng sáng như có lửa hắt lên từ dưới đáy rừng.C- Cả hai ý trên đều đúngCâu 6 : (0,5 điểm) Câu văn : nào là quan hệ từ trong câu “Rừng say ngây và ấm nóng.” ? A- B- VàC- SayCâu 7 : (0,5 điểm) Cây thảo quả mọc ở đâu ?A – Ở một vùng đất thuộc khu vực núi rừng miền Bắc.B – Ở một vùng đất thuộc khu vực núi rừng miền Trung.C – Ở một vùng đất thuộc khu vực núi rừng miền Nam.Câu 8 : (0,5 điểm) Từ hiền hòa thuộc từ loại nào ? A- Danh từ. B- Tính từC- Động từ Câu 9 : (1 điểm) Hãy tìm Trạng ngữ, chủ ngữ và vị ngữ trong câu sau : Trong đêm tối mịt mùng, trên dòng sông mênh mông, má Bảy chở thương binh qua sông.Trạng ngữ : ……………………………………………………………………………………………………………………………………………….Chủ ngữ : ……………………………………………………………………………………………………………….Vị ngữ : ………………………………………………………………………………………………