Ngành Tâm Lý Học Ở Trường Nào Đào Tạo Chất Lượng? – Glints

Học ngành tâm lý học ở đâu

Tâm lý học là một ngành học và lĩnh vực khoa học có nhiều sức hút không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Tâm lý học giúp chúng ta hiểu rõ cách tâm trí con người vận động như thế nào cũng như những suy nghĩ, cảm nhận, hành động thường ngày.

Đặc biệt, trong thế giới hiện đại khi mà sức khoẻ tinh thần ngày càng được quan tâm, các nghề nghiệp thuộc về tâm lý học chắc chắn rất được chào đón. Vậy ngành tâm lý học ở trường nào thì chất lượng và ra trường bạn sẽ làm nghề gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Ngành Tâm lý học là gì?

Ngành Tâm lý học (Psychology) là ngành nghiên cứu về những hiện tượng xảy ra trong nội tâm chúng ta, bao gồm hành vi, suy nghĩ, cảm xúc và tư tưởng. Qua tâm lý học, bạn sẽ có khả năng đánh gia ảnh hưởng của yếu tố ngoại cảnh và môi trường lên tâm lý loài người.

Bằng cách đi sâu vào ngõ ngách đời sống của con người, từ giáo dục, y học, văn hoá, đến chính trị và kinh tế, các nhà tâm lý học sẽ có thể tìm ra bản chất thật sự của mỗi người. Ngoài ra, tâm lý học còn được phân loại theo các ngành khác như: nghiên cứu nhận thức, nghiên cứu. hành vi, và nghiên cứu xã hội học.

Ngành tâm lý học thi khối nào, học môn gì?

Ngành tâm lý học tại các trường được xét tuyển với khá nhiều các tổ hợp môn, bao gồm:

 • Khối A00: Toán, Vật Lý, Hóa Học;
 • Khối A01: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh.
 • Khối C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý.
 • Khối D01: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh.
 • Khối D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh.
 • Khối D83: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung.

Khi theo học ngành tâm lý học, bạn sẽ học các môn học phổ biến như:

 • Tâm lý học nhận thức (Cognitive psychology)
 • Tâm lý học lâm sàng (Clinical psychology)
 • Tâm lý học phát triển (Developmental psychology)
 • Tâm lý học xã hội (Social psychology)
 • Tâm lý học hành vi (Behavioral psychology)

Sinh viên sẽ làm quen với các lý thuyết chuyên môn cũng như trau dồi các kỹ năng mềm để có thể áp dụng tâm lý trong các nghề đa dạng.

Dù bạn chọn bất kỳ ngành nghề nào liên quan đến lĩnh vực Tâm lý, bạn cũng sẽ cần rèn luyện nghệ thuật giao tiếp, tính kiên nhẫn, và sự linh hoạt trước các tình huống khó lường.

Ngoài ra, kỹ năng phân tích dữ liệu, tư duy phản biện, và giải quyết vấn đề cũng rất quan trọng và cần được rèn dũa.

Ngành tâm lý học ở trường nào tốt nhất?

Học ngành tâm lý học ở trường nào thì chất lượng và đảm bảo đầu ra tốt nhất hẳn là câu hỏi được nhiều bạn sinh viên quan tâm. Cùng Glints tham khảo một số cái tên nổi bật sau đây:

Trường Đại học Khoa học và Nhân văn HN

Ngành tâm lý học ở trường nào Hà Nội? Một trong những cái tên uy tín nhất là Đại học Khoa học và Nhân văn Hà Nội. Chương trình học của trường luôn kết hợp với nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đóm các sinh viên sẽ được phát huy tư duy sáng tạo của mình với những chủ đề nghiên cứu thú vị, hấp dẫn.

Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2022, điểm chuẩn cao nhất ngành Tâm lý học tại trường ĐH Khoa học và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội thuộc về khối C.

 • Điểm chuẩn năm 2022: 24.2-29.0
 • Địa chỉ: 336 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội là cái tên tiếp theo với chất lượng hàng đầu trong việc đào tạo ngành tâm lý học. Có thể nói, trường Đại học Sư phạm Hà Nội là trung tâm lớn nhất trong nghiên cứu và đào tạo khoa học tâm lý miền Bắc và cả nước.

Trường là cái nôi đào tạo của hệ thống giáo dục quốc dân với hàng loạt nhà nghiên cứu giáo dục và khoa học có tiếng.

 • Điểm chuẩn năm 2022: 24.8-26.75
 • Địa chỉ: Nhà V- Tầng 6, 136 Xuân Thuỷ, Hà Nội
 • Điện thoại: 0437 547 098

Trường Đại học Khoa học và Nhân văn TP.HCM

Học ngành tâm lý học ở trường nào trong thành phố Hồ Chí Minh? Bạn có thể lựa chọn trường Đại học Khoa học và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM.

Chương trình đào tạo của trường giúp bạn trang bị các kiến thức cơ sở và chuyên ngành một cách kỹ lưỡng. Đồng thời, sinh viên cũng được bổ sung những kỹ năng thực hành nghiên cứu trong quá trình học.

 • Điểm chuẩn năm 2022: 24.3-26.9
 • Địa chỉ: Phòng A201, số 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM
 • Điện thoại: 08 38 293 828

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Khoa Tâm lý học trường Đại học Sư phạm TP.HCM đã góp phần lớn vào việc đào tạo các giáo viên, chuyên viên tâm lý học chất lượng cao khu vực miền Nam cũng như toàn quốc.

Chương trình giáo dục của trường rất linh hoạt và đảm bảo được gắn liền với thực hành, ứng dụng, hướng đến khả năng thích ứng nghề nghiệp và xã hội.

Năm 2022, trường đưa ra tiêu chuẩn tuyển sinh với 90 chỉ tiêu cho ngành Tâm lý hojc giáo dục và 100 chỉ tiêu cho ngành Tâm lý học.

 • Điểm chuẩn năm 2022: 24-27.73
 • Địa chỉ: Số 222 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0283 8352 020

Học Tâm lý học ra trường làm gì?

Nhiều bạn có thể vẫn nghĩ công việc thuộc phạm trù Tâm lý học chỉ xoay quanh tư vấn tâm lý hay trị liệu tâm lý. Nhưng thực chất, sinh viên có tấm bằng Tâm lý học có tiềm năng làm việc khá rộng rãi.

Bạn có thể tham khảo một số vị trí sau:

Điều trị tâm lý

Trong thời kỳ của truyền thông đa phương tiện và đặc biệt là qua giai đoạn đại dịch Covid-19, vấn đề về sức khoẻ tinh thần đang dần được nhận biết rõ ràng hơn. Việc chăm sóc sức khoẻ tinh thần đã trở nên quan trọng không kém thể chất.

Các sinh viên ngành tâm lý học có cơ hội việc làm tại các trung tâm tư vấn, bệnh viện, trung tâm điều trị tâm lý. Tại các cơ sở này, bạn sẽ hỗ trợ phân tích mâu thuẫn tâm lý, vấn đề từ các tổn thương, chấn động về cảm xúc.

Bạn cũng sẽ góp phần giúp bệnh nhân áp dụng phương pháp trị liệu để vượt qua các chứng bệnh lâu dài này.

Đọc thêm: Ngành Tâm Lý Học Ra Làm Gì, Đãi Ngộ Ra Sao, Yêu Cầu Như Thế Nào

Tham vấn tâm lý trường học

Hiện nay, một số cơ sở trường học tại Việt Nam và thế giới đang đầu tư tạo nên phòng tham vấn tâm lý học đường. Ở đây sẽ có các chuyên gia giúp đỡ sinh viên học sinh có được tinh thần lành mạnh, ổn định nhất trong các năm học mới.

Làm việc tại vị trí này, bạn cũng sẽ giúp người học giải quyết các trở ngại và vấn đề thuộc về tâm lý học đường.

Bộ phận nhân sự, tuyển dụng

Khi theo học ngành Tâm lý học, bạn sẽ được học về tư duy, thái độ, hành vi, cảm xúc của con người. Vì vậy, ra trường, bạn có thể làm việc tại bộ phận tư vấn tuyển dụng hay bộ phận nhân sự tại các công ty, doanh nghiệp đa dạng.

Với vị trí này, bạn sẽ sử dụng kỹ năng đánh giá phẩm chất, năng lực để chọn ra các ứng viên phù hợp. Ngoài ra, bạn sẽ đảm nhiệm vai trò đánh giá tâm lý nhân viên trong công ty và giải quyết xung đột có thể xảy ra ở môi trường làm việc.

Nghiên cứu, giảng dạy

Nếu bạn đam mê cả tâm lý học và việc truyền tải kiến thức, bạn có thể làm việc tại các trường cao đẳng, đại học, cũng như các viện nghiên cứu.

Bạn có thể đóng góp trực tiếp chất xám của mình cho lĩnh vực Tâm lý. Đặc biệt, các bạn muốn trở thành giảng viên có thể áp dụng các kiến thức chuyên môn ngành Psychology để có thể truyền đạt, dạy học hiệu quả nhất có thể.

Lời kết

Tâm lý học đang dần trở thành lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống. Vậy nên, không có gì lạ khi chủ đề “ngành tâm lý học ở trường nào” rất được quan tâm. Hy vọng qua bài viết của Glints, bạn đã có thêm thông tin hữu ích cho bản thân mình.

Để có thể hướng nghiệp và tìm ra sự nghiệp dành cho mình, bạn đừng quên cập nhật các bài viết mới nhất của Glints nhé!

Tác Giả