Hữu duyên là gì? Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ là gì?

Hữu duyên là gì? Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ là gì?

Hữu duyên là gì

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua câu nói nổi tiếng “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ – Vô duyên đối diện bất tương phùng”. Vậy hữu duyên là gì, người hữu duyên là người thế nào? Để giải đáp mọi thắc mắc, bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết những thông tin liên quan tới hữu duyên thiên lý.

Hữu duyên là gì?

Hữu duyên là một từ có lẽ quá quen thuộc với chúng ta. Các bạn có thể dễ dàng bắt gặp ai đó nhắc đến từ hữu duyên trong cuộc sống. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ ý nghĩa gốc của cụm từ hữu duyên này nên thắc mắc hữu duyên là gì chúng tôi sẽ giải đáp ngay.

Bạn có thể hiểu khái niệm hữu duyên là gì một cách đơn giản bằng cách tách nghĩa từng chữ. Theo đó, “hữu” có nghĩa là có, “duyên” có nghĩa là may mắn, duyên phận. Như vậy hữu duyên có nghĩa là có duyên.

Từ hữu duyên thường dành để nói những người có duyên với nhau trong cuộc sống. Chỉ sự tình cờ mà bắt gặp nhau, hoặc cũng có thể chỉ những người dù xa cách đến mấy, có cách trở, khó khăn nhưng vẫn có thể gặp lại được nhau.

Hữu duyên là gì?
Hữu duyên là gì?

Như vậy, hữu duyên nghĩa là gì? Đó là từ ngữ thường được mọi người nhắc đến với ý nói về những cuộc gặp gỡ “không tưởng”, mang tính định mệnh và tình cờ. Những người hữu duyên thường sẽ rất hay gặp lại những người mà họ muốn gặp một cách bất ngờ mà ngay cả bản thân họ cũng chẳng hiểu sao có thể được.

Trong đạo Phật có quan niệm rằng, mọi thứ xuất hiện trên cuộc đời này đều là do duyên. Và con người gặp gỡ được nhau cũng từ duyên mà ra. Chính vì thế những người hữu duyên tức người có duyên với nhau thì có xa cách đến đâu họ cũng có thể gặp lại. Đương nhiên ngược lại nếu đã không có duyên thì có ở cạnh nhau cũng không thể gặp được.

Hữu duyên vô phận là gì?

Hữu duyên vô phận là một cụm từ để chỉ hai người dù có duyên nhưng lại không đến được với nhau. Vậy chính xác hữu duyên vô phận là gì?

Bạn có thể hiệu đơn giản đây là câu nói với hàm ý người có duyên nhưng không có phận. Tức là, hai người dù có duyên nên đã gặp gỡ được nhau nhưng lại không đủ phận để có thể gắn kết bên nhau suốt đời.

Hữu duyên vô phận là gì?
Hữu duyên vô phận là gì?

Người xưa quan niệm rằng, gặp được nhau là do cái duyên nhưng ở được với nhau lại là do cái phận. Sự thật phũ phàng là có những người có duyên gặp gỡ nhưng vô phận để ở lại. Vậy nên những cuộc gặp gỡ của những người như vậy chính là những cuộc gặp rồi sẽ tan, gặp nhưng không thể gắn kết mãi mãi.

Cũng chính vì mang một ý nghĩa nói rằng hai người không có phận để ở bên nhau nên câu “hữu duyên vô phận” thường mang một ý nghĩa buồn bã, thể hiện sự tiếc nuối và day dứt.

Tuy nhiên bên cạnh đó “hữu duyên vô phận” cũng là cách để an ủi những người vừa mới chấm dứt một mối tình. Thường bạn bè sẽ an ủi họ rằng chia tay là do có duyên mà không có phận, hữu duyên vô phận thì cũng chẳng ở bên nhau lâu dài được. Vì thế chia tay đôi khi lại là một giải pháp tốt cho cả hai.

Xem thêm: Hoài bão là gì? Những câu nói, châm ngôn hay về hoài bão

Giải thích câu nói “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”

“Hữu duyên thiên lí năng tương ngộ – Vô duyên đối diện bất tương phùng”, đây là một câu nói rất nổi tiếng như cách giải thích về mọi sự gặp gỡ, quen biết và gắn bó giữa người với người trên cuộc đời này.

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nếu hai người có duyên với nhau thì dù cách xa ngàn dặm vẫn sẽ gặp được nhau; Tương tự nếu không có duyên với nhau thì dù cho đứng đối diện cũng cảm thấy xa cách.

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ
Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

Sự thật là chẳng ai kiểm chứng được hữu duyên thiên lý năng tương ngộ là đúng hay không và cũng không ai khẳng định nó đúng hay sai cả. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người tin vào cái gọi là “cuộc gặp gỡ định mệnh” mà đó chính là do duyên mà gặp được nhau.

Cũng vì điều này mà có nhiều người thường để mọi thứ theo kiểu “vạn sự tùy duyên”. Bởi người ta tin rằng trên thế giới hơn 7 tỉ người chắc chắn sẽ có người phù hợp với mình, sẽ có người lần theo duyên phận mà gặp gỡ được với chúng ta.

Duyên phận là một điều gì đó thật sự rất kỳ lạ, không ai có thể thực sự hiểu rõ về chúng. Nói về hữu duyên thiên lý năng tương ngộ ta thường nghĩ tới những người mà dù chỉ gặp nhau một lần một cách tình cơ và cũng không có ý gặp lại, nhưng chẳng hiểu cuộc sống thế nào họ lại gặp nhau lần nữa. Và cứ như thế họ có thể trở nên thân thiết và đôi khi là trở thành tri kỷ của nhau.

Trên đây là những lý giải của chúng tôi về câu nói hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Hy vọng rằng qua bài viết các bạn đã có thể hiểu được hữu duyên là gì và ý nghĩa của nó như thế nào. nếu bạn quan tâm tới hữu duyên có thể thử đọc bộ truyện xuyên không Trung Quốc nói về sự hữu duyên của con người đó là truyện “Hữu duyên thiên niên tương hội”.