Có thật hội kín Illuminati kiểm soát toàn bộ thế giới?

Có thật hội kín Illuminati kiểm soát toàn bộ thế giới?

Illuminati là gì

Video Illuminati là gì

Nếu tin vào thuyết âm mưu, thế giới này nay do một tổ chức bí mật gọi là Illuminati thống trị chứ không phải bất cứ chính phủ nào. Triết gia đương đại người Anh Julian Baggini không cho đây là một ý điên rồ.

Một số nghệ sĩ đương đại của Mỹ như Beyonce, Katy Perry, Jay Z… bị cho là ẩn giấu những biểu tượng Illuminati trong sản phẩm của mình – Ảnh: AFP

Từ độ bình minh của kỷ nguyên Internet, không gian mạng đã tràn ngập vô vàn thông tin về Illuminati – một tổ chức bí ẩn mà những người theo thuyết âm mưu tin là nuôi tham vọng tạo dựng nên “Trật tự thế giới mới”, hay một chính phủ thế giới toàn trị.

Trong số các nhân vật bị gán là thành viên của hội kín Illuminati có lãnh đạo chính trị, tôn giáo, diễn viên điện ảnh, ngôi sao nhạc pop… Các danh ca như Beyoncé, Katy Perry, Madonna khá thích thú với điều này, và họ chưa từng phủ nhận tin đồn.

Dù nghe khó tin, thuyết Illuminati có không ít tín đồ trung thành, đặc biệt là ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Khảo sát của báo Business Insider phát hiện có đến 15% cử tri Mỹ – tương đương 30 triệu người nếu lấy số liệu cuộc bầu cử tổng thống 2016 – tin rằng Illuminati tồn tại.

Illuminati là ai?

Tổ chức Illuminati gốc được thành lập ở vùng Bavaria của Đức vào thế kỷ 18 bởi Adam Weishaupt – một học giả chủ trương chống tôn giáo muốn hạn chế sức ảnh hưởng của Nhà thờ trong xã hội. Ông xây dựng Illuminati dựa trên mô hình Hội Tam Điểm (tiếng Pháp: Franc-maçonnerie, nghĩa là “Nền tảng tự do”), tức cũng có trật tự vai vế, nghi lễ bí mật…

Trong ấn phẩm Thuyết âm mưu và hội nhóm bí mật, tác giả Chris Hodapp cho biết một đặc điểm của các thành viên Illuminati ban đầu là họ không tin tưởng bất cứ ai quá 30 tuổi, vì thường sau mốc này con người đã trở nên cứng nhắc trong suy nghĩ và quan điểm.

Về mặt di sản, các sử gia đánh giá tổ chức Illuminati gốc chỉ đạt được một thành công nhỏ trong việc mở rộng sức ảnh hưởng. Triết gia người Đức Johann Goethe được cho là nằm trong số những thành viên nổi bật của hội kín này.

Illuminati bị dập tắt trong một chiến dịch đàn áp hội kín của chính quyền Đức cuối thập niên 1780, nhưng tin đồn rằng nó đã sống sót và ngày nay là một tổ chức ngầm chi phối toàn bộ thế giới thông qua các nhà lãnh đạo quyền lực và người nổi tiếng.

Các biểu tượng có liên hệ với Illuminati ba gồm hình tam giác, ngôi sao 5 cánh, con dê, con mắt của Chúa, số 666… Biểu tượng con mắt trên tờ giấy bạc USD là thứ khiến một số nhà lập quốc của Mỹ, trong đó có Thomas Jefferson, bị nghi là thành viên Illuminati.

Biểu tượng con mắt trên tờ giấy bạc USD – Ảnh: The Guardian

Không hẳn là điên rồ

Giáo sư Rob Brotherton, trường Barnard College, giải thích rằng các thuyết âm mưu về việc chính phủ Mỹ nhắm đến người da màu, chẳng hạn tin đồn nói FBI xâm nhập phong trào dân quyền thập niên 1950-1960, gieo hạt mầm cho sự lan rộng của thuyết Illuminati trong giới nghệ sĩ và các fan hâm mộ.

Ca sĩ hip-hop Jay Z bị tố là cố tình ẩn giấu các biểu tượng bí mật, như con dê, sừng quỷ… trong các đoạn video ca nhạc. Vô tình, logo phòng thu âm Roc-A-Fella Records do ca sĩ này sáng lập lại là một cái kim tự tháp – biểu tượng nổi tiếng của Illuminati.

“Hip-hop là công cụ để người dân nói về các vấn đề thiết thân với họ, những thứ như phân biệt chủng tộc, nghèo đói, hệ thống tư pháp… vốn hay bạc đãi người Mỹ da màu. Từ chỗ nhận ra sự bất công đến việc đặt câu hỏi liệu có thứ gì đằng sau nó chỉ là một bước nhảy ngắn” – GS Brotherton giải thích.

Không ở mức độ như thuyết âm mưu, trên thế giới quả thật tồn tại nhiều nhóm lợi ích luôn muốn thao túng mọi thứ vì cái lợi riêng – Ảnh: The Guardian

Không kể giới nghệ sĩ, thú vị nhất là trường hợp của ông cựu bộ trưởng quốc phòng Canada Paul Hellyer. Hồi tháng 2-2018, ông phát biểu rằng Illuminati là có thật, và tổ chức này cố tình che giấu công nghệ người ngoài hành tinh mang đến Trái đất, vốn có thể giúp con người thoát sự lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch (!).

Chế giễu một ông già thì dễ, nhưng theo triết gia người Anh Julian Baggini, họ chỉ khác “người thường” chúng ta ở mức độ “đa nghi”. Theo ông, lý do khiến con người ta tin vào sự tồn tại của một nhóm người thượng đẳng thống trị thế giới nằm ở bản năng cảnh giác – thứ giúp nhân loại này sinh tồn.

“Thật không phải nếu chê bất cứ ai nhìn thấy sức mạnh vô hình là điên khùng. Những người như Hellyers là cái giá chúng ta phải trả cho sứ mệnh đi tìm chân lý trong thế giới này, để lột trần những nhóm lợi ích luôn cố thao túng thế giới để kiếm chác.

Khi đi tìm sự thật, chúng ta vờn nhau với sự điên loạn. Nhưng trong một thế giới mà quyền lực ẩn mình thực sự tồn tại, đây là thứ sáng suốt duy nhất con người có thể làm” – ông Baggini lý giải.

Những bí ẩn chưa được vén mở về Hội kín “Illuminati”

Không dừng lại thời xa xưa đó, Illuminati ngày nay còn được xem là đã xâm nhập tận trong các trung tâm quyền lực ở Mỹ. Marcus Allen của tờ Nexus Magazine cho rằng toàn bộ hệ thống chính trị ở Hoa Kỳ và Anh là do… một nhóm trí thức ưu tú thuộc Illuminati kiểm soát.

Ở Mỹ, Illuminati được xem là có chân rết trong Hội đồng Ngoại giao, một hội đồng hoạch định chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ (xem The Illuminati and the council on foreign relations,Myron Fagan), và một hội kín mang cái tên rất “hình sự” là Skull and Bones” (Sọ và xương người). Đề quyết này cũng tương tự như việc cho rằng ở Pháp hội Tam Điểm len lỏi tận trong các chính quyền.

Một số tác giả cho rằng không chỉ ngày nay, mà ngay từ thời Tổng thống Jefferson, Illuminati đã từng hoạt động ở Mỹ và rằng chính Thomas Jefferson đã từng tuyên bố rằng dự định của hội kín này là truyền bá các nguyên tắc của một đạo lý chân thật. Theo họ, dấu vết cụ thể nhất của Illuminati ở Mỹ chính là những dấu chỉ bí mật trên tờ giấy bạc 1 đôla Mỹ.Phía sau tờ giấy bạc này ta thấy bên trái có một kim tự tháp chưa xây xong, còn thiếu hòn đá chóp; trên có hình con mắt, con mắt thấy hết mọi sự. Phía dưới tháp có khẩu hiệu “Novus ordo seclorum” (có nghĩa là “trật tự mới toàn cầu”).

Bên phải có con chim phượng hoàng, mang một tấm vải vuông trước bụng; trên đó thường có vẽ những biểu tượng bí ẩn. Nếu đúng là như thế, thế lực của Illuminati quả là đáng gờm khi khẩu hiệu và biểu hiệu của họ không hiểu vô tình hay cố ý mà được in trên giấy bạc 1 đôla.Trong quốc ấn của Hoa Kỳ cũng có điểm bí ẩn tương tự: hình kim tự tháp mất đầu và bên trên có một con mắt – gần giống với biểu tượng của Illuminati. Những hình ảnh này được xem là bằng chứng mẫu cho cái nhìn bao quát từ xưa đến nay của Illuminati lên người Mỹ. Điều này cũng đưa ra những nghi vấn về sự sống còn của Illuminati ở Mỹ khi được xem là một thế lực đen đứng sau các ngân hàng trên toàn cầu và mới đây nhất là có dính líu đến sự kiện 11-9 ở Mỹ năm 2001.

Cho dù hầu như không thể chỉ ra những “chứng cứ tội phạm” của một mạng lưới những âm mưu giấu kín trong bóng tối, nhưng cũng phải thừa nhận rằng Illuminati, hội Tam Điểm cùng các hội nhóm khác đã bí mật tác động đáng kể lên một số sự kiện thế giới từ 200 năm qua cho đến nay, trong đó có vụ ám sát Thủ tướng Thụy Điển Olaf Palme năm 1986 và cả các vụ tấn công khủng bố của thế giới Hồi giáo.

Trong hơn 200 năm qua, hội kín đầy bí ẩn này đã chất chứa vô số giai thoại nổi tiếng. Nhiều nhà nghiên cứu đã cất công tìm hiểu sự thật đằng sau thần thoại này. Thông thường người ta gọi là Bavarian Illuminati, để chỉ gốc gác hội kín này do ông Weishaupt lập ở Bavaria (Đức) vào năm 1776. Illuminati theo tiếng Latin có nghĩa là những người được thần linh khai sáng. Illuminati có lẽ là hội kín bí mật nhất trong số các hội kín trên thế giới.

Mục đích tối hậu của hội kín này là lật đổ thế quyền và thần quyền khắp nơi, cải biến bản chất của con người và thống trị toàn thế giới, liên kết mọi quốc gia dân tộc thành một đế chế toàn cầu. Chính vì thế, Illuminati còn được dùng đồng nghĩa với “trật tự thế giới mới”.

Thường thì Illuminati hoạt động trong bóng tối, bí mật kiểm soát các vấn đề của thế giới, trong hậu trường chính trị. Lực lượng của Illuminati bao gồm những trí thức có thế lực và những chính khách cấp tiến, trong đó có cả những văn tài thế giới như Goethe và Herder… Có nhiều ý kiến cho rằng thành viên của hội này cơ bản được lôi kéo từ hội Tam Điểm dù không có bằng cớ chứng minh cho liên hệ này.

Illuminati tỏa ra khắp các nước châu Âu dưới dạng nhóm bán công khai. Ở Anh có hội Fabian và hội Round Table; ở Mỹ có Hội đồng Ngoại giao. Illuminati còn được xem là có chân trong Câu lạc bộ Rome mà đằng sau các tổ chức này là một thành phần cốt yếu gồm các nhà băng quốc tế; đặc biệt là các tập đoàn tài chính Rothschild và Rockefeller.

Illuminati tồn tại dưới nhiều danh xưng, nhiều hình thức bí mật, bán bí mật, công khai, với nhiều cơ quan có “bảng hiệu” khác nhau. Một vài nguồn tin cho rằng Bavarian Illuminati vẫn tồn tại cho đến hôm nay, dù rất ít chứng cứ cho thấy hội kín này của Weishaupt tồn tại đến thế kỷ 19. Tuy nhiên, một vài hội nhóm đã dùng cái tên Illuminati để gọi cho hội nhóm mình như Grand Lodge Rockefeller của David Goldman (Mỹ), Orden Illuminati của Gabriel López de Rojas (Tây Ban Nha), và The Illuminati Order của Solomon Tulbure (Mỹ).

Theo PHÚC LONG – LINH THOẠI / TTO