Inc là gì? Sự khác nhau giữa Corp và Inc

Incorporated là gì

Inc là một cụm từ viết tắt phổ biến thường đi sau tên một công ty hay một doanh nghiệp nào đó. Vậy Inc là gì? Inc biểu thị cho ý nghĩa gì và có sự khác biệt gì so với các cụm từ viết tắt khác mà điển hình là Corp? Hãy tìm hiểu!

Inc là gì?

Inc là từ viết tắt của cụm từ incorporated, nghĩa là tập đoàn, liên hợp để nói đến các công ty cùng hợp tác làm việc hoặc để chỉ một nhóm cá thể các công ty con thuộc quyền sở hữu của một tập đoàn lớn.

inc-la-gi

inc là gì

Định nghĩa inc là gì?

Bên cạnh đó, Inc cũng được hiểu là “hợp nhất”. Các công ty con của một “Inc” phải đóng góp cổ phần và cùng chung sức xây dựng tập đoàn lớn mạnh. Nếu tập đoàn hoặc một phần thuộc tập đoàn gặp khó khăn, thì cả tập đoàn sẽ chung tay giúp đỡ.

Các cụm từ viết tắt đại diện cho loại hình doanh nghiệp

Ngoài Inc, Chúng ta còn có những cụm từ viết tắt về doanh nghiệp với những ý nghĩa khác nhau như sau:

Ltd.

Ltd là từ viết tắt của Limited (thường đi chung với CO – Company) dùng cho các công ty trách nhiệm hữu hạn, sử dụng chủ yếu ở các nước châu Âu và Canada. Các tổ chức từ thiện hoặc các nhóm doanh nghiệp thường sử dụng loại hình Ltd. này.

Ltd. thường có 2 loại là Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên. Các công ty này sẽ không được nhà nước cấp phép phát hành cổ phiếu. Công ty TNHH sẽ không có không quá 50 thành viên góp vốn chung và thành lập nên công ty.

Ví dụ: Samsung Electronics Co., Ltd, Digital Marketing Co., Ltd,…

Plc.

PLC là từ viết tắt của Public Limited Company hay gọi tắt là Public Company, được hiểu là công ty đại chúng.

Công ty đại chúng được xã hội biết đến là do thực hiện huy động vốn rộng rãi từ công chúng thông qua phát hành chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) được niêm yết tại các trung tâm giao dịch chứng khoán hoặc chứng khoán không được niêm yết nhưng được giao dịch thông qua các thể chế môi giới chứng khoán.

Nét đặc trưng của các PLC là có sự tham gia của nguồn vốn từ bên ngoài với nhiều nhà đầu tư. Do đó hội đồng quản trị và ban giám đốc của công ty phải báo cáo công khai hoạt động của mình cho công chúng, xã hội đồng thời công khai các hoạt động quản lý và điều hành công ty.

Để được công nhận là một công ty đại chúng, họ phải nhận được sự phê duyệt đến từ ủy ban chứng khoán Nhà nước và phải đảm bảo được một trong ba điều kiện sau đây:

 • Đã bán cổ phiếu ra công chúng
 • Đã có cổ phiếu niêm yết tại Trung tâm giao dịch chứng khoán hoặc Sở giao dịch chứng khoán
 • Có cổ phiếu được ít nhất 100 nhà đầu tư sở hữu (không bao gồm nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỷ đồng trở lên)

Jsc.

Jsc là từ viết tắt của cụm từ Joint Stock company nghĩa là công ty cổ phần.

Công ty cổ phần được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó (và chủ sở hữu tối thiểu của công ty cổ phần phải là 3) là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn.

Vốn của công ty được chia nhỏ thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần và được phát hành để huy động vốn của tất cả các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế. Người góp vốn mua cổ phần được gọi là cổ đông (shareholder).

Một trong những lợi thế lớn của mô hình công ty cổ phần là Nhà đầu tư có thể điều chuyển vốn của mình từ nơi này sang nơi khác bằng hình thức chuyển nhượng và mua bán cổ phần.

Ví dụ: X-Media Joint Stock Company (công ty cổ phần X-Media), Seoul Metal Vietnam Joint Stock Company,…

Phân tích sự khác nhau Corp và Inc

Trong các từ viết tắt trên đây thì Corp và Inc từ dễ nhầm lẫn và hiểu sai ý nghĩa nhất.

Corp viết tắt của Corporation còn Inc. là viết tắt của Incorporated. Và để biết chúng giống và khác nhau như thế nào thì mời bạn xem ngay bảng phân tích dưới đây:

INC (Incorporated) CORP (Corporation) Giống nhau

 • Inc và Corp đều là hậu tố đứng sau tên doanh nghiệp, để chỉ những tập đoàn, liên hợp.
 • Giống nhau về hình thức pháp lý, nghĩa vụ thuế, tư cách pháp nhân
 • Đều có quyền phát hành cổ phiếu nhằm mục đích huy động vốn từ công chúng. Nếu Inc và Corp bị phá sản thì không phải chịu những trách nhiệm trả nợ trong vốn điều lệ

Khác nhau

 • Cách gọi khi công ty mới thành lập. Cụ thế hơn, nếu đã chọn tên công ty là A Corp thì không được ghi trên giấy tờ là A Inc. và ngược lại.

Ví dụ:

 • Sony Corporation
 • Apple Inc
 • Petrolimex Inc
 • FedEx Corp
 • Netflix Corp
 • Samsung Corp
Tập đoàn VinGroup của Việt Nam bao gồm các công ty con trên đây.

Tuy nhiên ở Việt Nam đa số tập đoàn đều gọi là Group hơn là Corp.

Hi vọng chia sẻ ngắn trên đây giúp bạn hiểu rõ khái niệm inc là gì và sự khác nhau giữa Corp và Inc để ít nhất không mắc những sai lầm cơ bản về ngữ nghĩa khi gặp 2 cụm từ này.