“Running” và “Jogging” đều là Chạy nhưng khác nhau như thế nào?

Jogging là gì

Chắc hẳn cũng có nhiều bạn newbie thắc mắc vấn đề “running” và “jogging” khi tham khảo các giáo án hoặc các chia sẻ của những người chạy nhiều kinh nghiệm . Running thì chúng ta đều biết là chạy rồi vậy còn Jogging thì sao? Và điểm khác nhau giữa 2 cách chạy này là gì?

‘Running’ và ‘jogging’ đều chỉ hoạt động chạy nhưng lại được dùng ở những trường hợp khác nhau để chỉ tốc độ hay tính chất của hoạt động này.

“Jogging” là một hình thức chạy nhưng chạy chậm và đều nhịp hơn hình thức chạy thông thường. “Running” thường chỉ người chạy thi đấu, như một môn thể thao, còn “jogging” thường chỉ chạy vì sở thích.

Tìm hiểu thêm: Thuật ngữ chạy bộ online giúp bạn hiểu hơn về chạy bộ

Khái niệm Jogging bắt nguồn từ VĐV điền kinh vĩ đại kiêm huấn luyện viên – Tiến sĩ Arthur Lydiard. Lydiard đã huấn luyện nhiều VĐV Olympic cho New Zealand, ông khuyến khích các VĐV Olympic của mình giữ dáng bằng cách chạy bộ dễ dàng (easy run). Và ông gọi đó là “Jogging”.

Jogging đã thu hút được nhiều người trên toàn thế giới cho đến năm 1967 khi Bill Bowerman, huấn luyện viên nổi tiếng của chương trình chạy bộ Oregon Ducks và cũng là người góp công lớn tạo nên đế chế Nike hùng mạnh viết cuốn sách “Jogging“. Bowerman đã mang những gì ông thấy khi dành thời gian ở New Zealand và đưa phương pháp này về Mỹ, điều này đã góp phần vào sự bùng nổ của chạy bộ tại Mỹ trong những năm 70.

Jogging là thực hiện các bài chạy với tốc độ thoải mái, easy pace, pace “rùa”. Nó có thể được coi là chạy với tỷ lệ gắng sức rất thấp. Jogging cũng được thực hiện như một hoạt động giải trí, không có mục tiêu hay kế hoạch. Một người nào đó chạy jogging không phải là luyện tập cho cuộc marathon hay tốc độ, họ đơn giản chỉ ra đường chạy vài km để tận hưởng.

Running lại được xác định rõ ràng hơn và có mục đích. Tốc độ thường phải nhanh hơn Jogging và có thể có một mục đích, cự ly cụ thể. Nếu ai đó Running thì thông thường đều tính toán chỉ số pace. Nó phải ở một tốc độ đủ để tạo ra sự kích thích cho cơ thể hoặc để phục hồi sau một buổi tập nặng.

Xem thêm: Chạy bộ khi mang thai có an toàn không?

Running là theo một kế hoạch và hướng việc luyện tập của bạn cho một cuộc đua hoặc khoảng cách nhất định. Nó sẽ gây khó khăn cho cơ thể của bạn hơn, đây là mục tiêu của quá trình tập luyện nhằm gây căng thẳng cho hệ thống cơ bắp của bạn, giúp chúng dần thích ứng để tăng cường sức bền và sức mạnh.

Ưu điểm và nhược điểm của Jogging so với Running:

Ưu điểm Nhược điểm

Những ưu điểm cũng sẽ áp dụng cho việc running. Running có lợi ích bổ sung là bạn chuẩn bị cho một cuộc đua hoặc một cự ly cụ thể. Bạn cũng sẽ phát triển hệ thống kỵ khí lẫn hiếu khí của bạn với tần suất chạy.

Running sẽ gây khó khăn cho cơ thể của bạn hơn là jogging. Đây là mục tiêu của quá trình vận hành, nhằm gây căng thẳng cho hệ thống cơ thể của bạn để chúng thích ứng và phát triển. Running giúp cải thiện tốc độ và sức bền của bạn tốt hơn jogging

Bạn có biết: Lợi ích của một ngày nghỉ ngơi bạn bạn đã biết hết chưa?

Vậy thời điểm nào thích hợp để Jogging?

– Khi bắt đầu chạy lại sau một thời gian dài không hoạt động thể thao. – Khi nghỉ tập luyện nghiêm túc nhưng vẫn muốn giữ body cân đối. – Khi phục hồi sau chấn thương và cảm nhận lại cách cơ thể vận hành khi chạy lại.

Jogging và Running: Đều nhắm tới mục tiêu khác nhau.Mọi giáo án chạy bộ đều có hai đặc điểm chính: tạo căng thẳng và nghỉ ngơi hồi phục.

Jogging có thể hạn chế căng thẳng cho những người đã không chạy trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nó sẽ không đủ để mang những cải thiện về thành tích. Cơ thể bạn sẽ quen và sẽ cần phải thử thách.

Một giáo án chạy bộ sẽ bao gồm các bài tập giúp phá vỡ cơ bắp của bạn, nghỉ ngơi rồi tái tạo lại. Vòng lặp đó giúp bạn sẽ trở lại một người chạy nhanh hơn, khỏe hơn.

Làm điều này trong vài tuần, hoặc vài tháng, và bạn sẽ cải thiện được những gì bạn có thể đạt được so với jogging.

Jogging và Running thoạt nhìn có vẻ rất giống nhau. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu sâu hơn về hai thuật ngữ này, bạn có thể thấy tại sao running nên là lựa chọn cho hầu hết mọi người.

Nhưng nếu giáo án ngày hôm nay của bạn là một buổi jogging, đừng tăng tốc độ không cần thiết hãy tận hưởng sự thoải mái mà cơ thể bạn thực sự cần.

Nguồn MoiChayBo