Từ lâu Tây Tạng vẫn luôn được xem là vùng đất đầy bí ẩn của Trung Quốc. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, một loại thực phẩm đến từ vùng đất này đang rất được ưa chuộng vì những lợi ích tuyệt vời của nó dành cho sức khoẻ con người, đó là nấm sữa kefir. Vậy nấm sữa kefir là gì? Hãy khám phá trong bài viết dưới đây nhé!
Nấm sữa kefir từ Tây Tạng với giá trị dinh dưỡng cao và tốt chosức khoẻ con người (Nguồn: Internet)
Kefir là gì?
Nấm sữa kefir hay còn được gọi là nấm tuyết Tây Tạng, nấm Tuyết Liên (ngoài ra nó còn có các tên khác như: men kefir, sữa chua kefir, hạt kefir…). Đây là một loại thực phẩm lên men lactic nhờ vi khuẩn ưa ấm lactic vừa lên men rượu nhờ nấm men, rất giàu Enzim với các vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ tiêu hoá.
Nấm sữa Tây Tạng kefir này là một sinh vật sống, ăn sữa tươi và sản sinh ra một loại men rất có lợi cho cơ thể. Sữa nấm có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, phục hồi những chức năng bị yếu. Nấm kefir có hình dạng như bỏng nẻ gạo, mềm, màu trắng suốt và thơm ngầy ngậy.
Sữa Kefir khác với sữa chua như thế nào?
Với hương vị tươi mát và vị chua đặc trưng của những sản phẩm lên men từ sữa mang đến những vi khuẩn có lợi cho người sử dụng, tuy nhiên sữa Kefir và sữa chua vẫn có sự khác biệt nhất định. Trong kefir có chứa: Lactobacillus Caucasus, Leuconostoc, Acetobacter species, và Streptococcus species, đây là những vi khuẩn có lợi mà không có trong sữa chua.
Bên cạnh đó, kefir chứa nhiều men có lợi như Saccharomyces kefir và Torula kefir, 2 loại men này thâm nhập vào màng niêm mạc nơi chứa các vi khuẩn có hại chúng tạo thành một nhóm SWAT loại bỏ các vi khuẩn có hại và tăng cường cho đường ruột.
Nấm men và vi khuẩn có lợi trong kefir cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, đồng thời kích thước hạt sữa của Kefir nhỏ hơn so với sữa chua nên loại nấm tuyết Tây Tạng này được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hoá hơn. Đặc biệt nó rất bổ dưỡng và thích hợp cho trẻ sơ sinh, người già, người thường xuyên mệt mỏi và hay rối loạn tiêu hóa.
Sữa kefir chứa nhiều lợi khuẩn không có ở sữa chua nên tốt chohệ tiêu hoá hơn (Nguồn: Internet)
Công dụng của nấm sữa kefir
– Giúp chữa bệnh tim, tuần hoàn máu, xơ cứng động mạch, thiếu máu, bệnh hô hấp, phổi hen xuyễn, làm tan sạn trong thận và mật, đường tiểu tiện. Lở loét bao tử, lao ruột và thập nhị tràng, tiêu chảy, táo bón.
– Trị mọi trường hợp lỡ loét.
– Ngừa và trị bệnh huyết áp cao. Làm tan mỡ trong máu, ngăn chận sự tập trung của tế bào mỡ đặc biệt ở vùng bụng của người lớn nhờ đó giữ được sự cân xứng, tránh mập phệ.
– Ngăn chặn sự bành trướng các tế bào lão hoá, nhờ đó kéo dài được tuổi thọ.
– Thần kinh rối loạn, mất ngủ, kém ăn, chán nản, buồn bã .
– Làm cân bằng lượng đường lactose trong máu, nhờ đó trị được bệnh tiểu đường.
– Mật, yếu gan, đau gan vàng da, trị thận suy.
– Làm tái tạo tế bào tóc, nhờ đó trị được bệnh rụng tóc, giúp tóc mọc nhiều và đen hơn.
– Ung thư nội tạng, phổi, gan, thận, mật, ruột, bao tử, máu ngứa và bệnh ngoài da, trong uống ngoài thoa (rửa sạch và bôi rửa nhiều lần)
– Có đầy đủ chất bổ cho cơ thể.
Những điều chưa biết về nấm sữa kefir
– Kefir thường được làm từ sữa bò, nhưng nó cũng có thể được làm bằng sữa dê, cừu, sữa trâu, hoặc thậm chí là sữa đậu nành.
– Trung bình một ngày chỉ nên sử dụng từ 200 – 400 ml sữa kefir, nếu ăn quá nửa lít sữa kefir/ ngày và ăn liên tục, có thể làm cho một số người không chịu nổi, nhất là người viêm loét dạ dày, nhạy cảm với chất chua và dễ dẫn đến bệnh béo phì.
– Bản thân sữa nấm không làm cho người ăn béo lên, mà nó chỉ làm tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp cho cơ thể chống lại được những bệnh tật xâm nhập, từ đó sẽ ăn uống ngon miệng và ngủ tốt.
– Các nhà nghiên cứu đã tính ra đươc thành phần chất dinh dưỡng có trong 175 ml kefir bao gồm: 6gr protein, 200mg canxi, khoảng 140 mg phốt pho, 0.33mg vitamin B12, 0.2mg bivoflavin, 7gr cacbonhydrate, 16mg magie, 6gr chất béo và 104 kcal Calo.
Sữa kefir chứa vitamin và chất khoáng cần thiết cho nhu cầu
dinh dưỡng hàng ngày (Nguồn: Internet)
Nấm sữa kefir dùng nhiều có tốt?
Nấm sữa kefir có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Nhưng theo ý kiến các chuyên gia, bạn cũng cần thận trọng vì sử dụng quá nhiều có thể gây bệnh.
Theo PGS.TS Nguyễn Kim Vũ, Phó chủ tịch Hội sinh học Việt Nam cho biết, hiện chưa có nghiên cứu nào về giống nấm này. Đây là loại nấm được truyền trong dân gian nên không rõ có phải đúng chủng kefir hay không, nên phải kiểm tra bằng sinh học phân tử, xác định AND và xem xét chủng tạp ở ngoài.
Nếu đúng chủng, thì sử dụng kefir có lợi cho sức khỏe, tạo ra sức đề kháng cho cơ thể. Thế nhưng, chủng kefir được lưu truyền trong dân gian, khi thực hiện lại qua các khâu lọc bỏ qua rổ, rá… quá trình lên men và xử lý đều là môi trường thuận lợi cho các chủng khác xâm nhập (trong không khí có rất nhiều chủng nấm, đặc biệt là nấm mốc). Do vậy, người dân cần phải rất cẩn thận khi chế biến, tránh để nhiễm khuẩn, gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.
Theo DS Bình, đối với giá trị trị bệnh của kefir theo một vài tài liệu cho thất, ăn càng nhiều kefir càng tốt là cường điệu quá đáng. Tốt nhất, bạn chỉ nên ở giới hạn 200 – 400ml sữa/ ngày. Nếu ăn quá nửa lít sữa 1 ngày và ăn liên tục, có một số người sẽ không chịu nổi, nhất là người viêm loét dạ dày, nhạy cảm với chất chua.
Ngoài ra, một lít sữa kefir tương đương với 1 lít sữa bò tươi, như vậy sẽ chứa tới 36g chất đạm, 50g bột đường, 35g chất béo và 1.230mg calcium. Lượng chất bổ này tốt nhưng nếu cộng thêm các thức ăn hằng ngày sẽ bị dư, nhất là dư chất béo gây béo phì.
Kefir có thể tốt với người này nhưng không tốt cho người khác, nhất là sử dụng nhiều chưa phải là cách tốt nhất. Vì thế, khi sử dụng, bạn cần kiểm tra, theo dõi bản thân, nếu thấy các biểu hiện lạ như đau bụng, tiêu chảy… thì phải dừng ngay hoặc đến bác sĩ kiểm tra nhé.
Nấm sữa kefir mua ở đâu?
Hiện nay, ngoài việc tự làm tại nhà chưa thể chắc chắn về mức độ an toàn thì bạn có thể mua nấm sữa kefir ở nhiều cửa hàng chuyên bán kefir hoặc mua online tại các shop trực tuyến. Tuy nhiên, như đã nói, việc mua được kefir đúng chủng và đảm bảo an toàn là rất quan trọng. Do vậy bạn cần phải rất thận trọng khi quyết định tìm mua tại bất cứ nơi nào, tìm mua tại những cơ sở kinh doanh uy tín.
Cách làm nấm sữa kefir đơn giản
Nguyên liệu và dụng cụ làm nấm sữa kefir
- Sữa tươi không đường để ở nhiệt độ phòng
- Ly thủy tinh
- Một cái nồi
- Kéo
- Vải màn mỏng sạch
- Vài sợi thun
Cách làm nấm sữa kefir
Bước 1: Khử trùng tất cả các dụng cụ làm nấm sữa.
Bước 2: Bịch sữa phải khô ráo, nếu bịch sữa đọng nước phải dùng khăn khô lau sạch.
Bước 3: Lấy kéo đã khử trùng cắt xéo miệng bịch nhẹ nhàng rót vào ly từ từ. Sau đó lấy vải màn đậy ly lại, lấy thun cột vải màn với miệng ly cho cố định rồi kéo căng vải màn ra là xong. Để ly sữa vào nơi khô ráo thoáng mát từ 8 đến 24 tiếng, chậm nhất là một tuần sẽ thu được sản phẩm.
Bước 4: Sau thời gian ủ, bạn đổ phần sữa đấy qua một chiếc rây để lấy phần sữa chua tự nhiên chảy xuống hết, không dùng thìa để ép sữa qua rây. Phần sữa còn lại trong rây bạn chỉ cần dùng thìa khuấy nhẹ để lấy phần sữa còn lại. Sau đó, bạn dùng nước lọc rưới qua ray một lúc các bạn sẽ men nấm sữa. Tiếp tục cho phần men đấy vào một ly sữa tươi theo để nuôi tiếp.
Tất cả dụng cụ làm nấm sữa phải được khử trùng (Ảnh: Internet)
Vậy nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm tốt cho sức khoẻ nhất là hệ tiêu hoá thì kefir là một gợi ý mà cet.edu.vn gợi ý đến cho bạn. Với những thông tin về các kiến thức hữu ích, bạn sẽ có những sự lựa chọn thông minh về thực phẩm tốt dành cho bản thân và gia đình đấy.