Tổng hợp kim chủ là gì | Sen Tây Hồ

Tổng hợp kim chủ là gì | Sen Tây Hồ

Kim chủ là gì

Là fan “cứng” của các diễn viên, thần tượng Trung Quốc, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua hai chữ “kim chủ”. “Kim chủ” thực chất là một từ Hán Việt được sử dụng để chỉ những nhà tài trợ cho nghệ sĩ trong giới giải trí, có thể tài trợ tiền và cũng có thể tài trợ cả quyền lực. Vậy làm thế nào để nghệ sĩ dựa vào “kim chủ” lấy được tài nguyên thời trang, phim điện ảnh, truyền hình cũng như các chương trình giải trí,…bạn đã biết hay chưa?

Các kim chủ đều là sếp lớn hay quản lý cấp cao?

Thực tế có hai loại kim chủ, hoặc giàu có hoặc quyền lực, chẳng hạn như ông chủ lớn của một công ty giải trí nào đó, hay ông chủ của một công ty đã được niêm yết nào đó, có khi lại là cổ đông lớn, v.v. Về quyền lực, ngoài những người điều hành cấp cao nhất của các công ty giải trí và thời trang thì còn có cả các quan chức chính trị cấp cao.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Kim chủ luôn chủ động đi tìm hay nghệ sĩ tự dâng hiến?

Có cả hai. Những người nổi tiếng thường tham dự một số buổi họp mặt thương mại hoặc họp mặt riêng tư, và dần dần họ có cơ hội làm quen với nhiều thế hệ giàu có thứ hai, thế hệ quyền lực thứ hai, thậm chí là thế hệ giàu có kiêm quyền lực thứ hai. Nếu nghệ sĩ cần tài nguyên, họ sẽ chủ động mở lời trước và đề nghị cung cấp cho kim chủ thứ gì đó, tương đương với việc trao đổi quyền lợi. Cũng có công ty giải trí đóng vai trò mai mối ở giữa để kết nối nghệ sĩ với sếp lớn.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Đối với việc kim chủ tự tìm đến nghệ sĩ, chẳng hạn trong một buổi tiệc, một nghệ sĩ kỳ cựu nọ đưa một người mới tới. Chỉ sau vài lần tiếp xúc, kim chủ đã nhận được thông tin liên hệ của người đại diện của nghệ sĩ đó và hỏi công ty rằng liệu công ty có kế hoạch phát triển gì cho cô ấy/anh ấy trong tương lai hay không. Kim chủ bày tỏ rằng anh ấy/cô ấy giàu có và sẵn sàng hỗ trợ, lúc này nếu người đại diện và nghệ sĩ đồng ý thì hai người họ sẽ gặp nhau, và chuyện tiếp theo sẽ xảy ra.

Nếu kim chủ muốn nâng đỡ một nghệ sĩ nào đó, làm sao có thể biết đó là kim chủ “xịn” hay kim chủ giả?

Mặc dù có những kẻ lừa gạt rằng mình thuộc tầng lớp trên, nhưng trong giới giải trí, mọi người đều có vòng kết nối với nhau và họ có thể chia sẻ những thông tin mà người bình thường không biết đến.

Ví dụ, dạng kim chủ như Vương Tư Thông đã quá nổi tiếng, mọi người đều biết tên nên không cần phải nói thêm. Đối với những nghệ sĩ mới còn ngây thơ, chỉ cần nghe kim chủ tiết lộ tên công ty hoặc vị trí của họ trong giới, người nổi tiếng có thể tự tìm hiểu sự thật thông qua các mối liên hệ của mình. Vì vậy khả năng gặp phải kẻ lừa đảo là rất thấp.

Chân dung thiếu gia Vương Tư Thông đình đám của Trung Quốc.

Kim chủ là người có nền tảng tài chính và năng lực như thế nào?

Ngành giải trí có rất nhiều người giàu, cho dù bạn sở hữu chục triệu NDT cũng chỉ được coi là bình thường vì dù sao chỉ cần hơi có tiếng một chút, một diễn viên cũng đã được trả mấy chục triệu cho một bộ phim. Nhưng nếu bạn có quyền lực thì lại là chuyện khác, vì quyền lực còn hữu ích hơn tiền bạc. Một số cao tầng có thể đưa đẩy một chút để con đường bạn đi không còn cản trở. Vì vậy, quyền lực tốt hơn tiền bạc.

Liệu một nghệ sĩ có dễ dàng kiếm được một kim chủ?

Điều này khá rõ ràng. Khi các nguồn tài nguyên tốt đột nhiên tập trung xung quanh một minh tinh và thậm chí lấn át cả những người khác, rõ ràng anh ấy/cô ấy đang có một kim chủ. Tuy nhiên, rất khó để tìm ra danh tính của những vị kim chủ này. Có một số nhà tài trợ đều đã lập gia đình, và công tác bảo mật thông tin của họ được thực hiện rất tốt. Các quản lý cấp cao trong công ty như Y và J có thể biết danh tính của kim chủ, nhưng những người trong cuộc khác rất khó biết thông tin chi tiết.

Nếu nghệ sĩ có chung một kim chủ, liệu họ có tham gia vào một cuộc chiến vì kim chủ hay không?

Nhiều kim chủ có khả năng sẽ hỗ trợ hai hoặc ba nghệ sĩ cùng một lúc. Nhìn chung, họ sẽ chỉ quan tâm đến một nghệ sĩ trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó sẽ đổi sang nghệ sĩ khác khi sự hứng thú qua đi.

Các nghệ sĩ có cùng một kim chủ luôn đối chọi nhau rất gay gắt.

Có một ông chủ của một công ty điện ảnh lớn đã lén lút quan hệ với nhiều ngôi sao nam và nữ nhưng đều ở những thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, những nghệ sĩ này sớm hay muộn cũng sẽ có sự so sánh trong lòng, và họ sẽ cảm thấy bất bình. Chính là kiểu coi thường nhau, vì dù sao bọn họ cũng từng là vàng ngọc, trong lòng khó tránh khỏi so đo như ai được sủng ái hơn, ai được nhiều tài nguyên hơn. Tuy nhiên, cũng có những nghệ sĩ không quan tâm đến việc tranh giành mà chỉ tranh thủ sử dụng các nguồn lực của kim chủ để nâng cấp bản thân mình, chẳng hạn như làm thế nào để làm cho mình đẹp hơn, làm thế nào để nâng cao năng lực cá nhân nhằm đạt được mục tiêu chiến thắng. Sau tất cả, họ đều cố gắng làm hài lòng và không gây rắc rối cho kim chủ.

Khi nghệ sĩ tiếp cận được với kim chủ, họ phải làm gì để khiến kim chủ hài lòng? Ngoài “khía cạnh đó”, họ thường làm gì với kim chủ?

Cùng ăn, cùng chơi, cùng đi du lịch, cùng tham dự tiệc,… Một số kim chủ khi đi công tác nước ngoài cũng cần nghệ sĩ đi cùng, nên nghệ sĩ này chắc chắn phải dành thời gian đi theo. Một số thì cần người tham dự trong một dịp nào đó, chẳng hạn như tiệc riêng,…Hơn nữa, nghệ sĩ cũng biết những gì nên nói và những gì không nên nói. Vì vậy, việc bạn làm không thực sự quan trọng, nhưng bạn phải biết nghe lời.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Kim chủ có thể “nuôi” nhiều nghệ sĩ cùng một lúc, vậy nghệ sĩ có dám có nhiều kim chủ cùng một lúc không?

Chuyện này rất hy hữu. Ngày trước, có một nữ nghệ sĩ tiếp cận một vị kim chủ nọ để móc nối với một ông giám đốc khác. Sau khi kim chủ biết chuyện đã vứt bỏ cô ta. Một số kim chủ có thể không quan tâm, nhưng một số thì có. Có một câu nói khá quen thuộc trong giới, đó là bạn chỉ là một con chó, dù là cái hay đực thì bạn cũng phải tận tâm.

Có nghệ sĩ nào mang nỗi hận sau khi bị kim chủ bỏ rơi không?

Cũng có. Những kẻ ngu ngốc chỉ có thể ôm mối hận mà chẳng thể làm gì. Suy cho cùng, kim chủ có tiền và có quyền, nếu ai đó dám đứng lên chống đối, bạn sẽ ngay lập tức bị loại khỏi vòng tròn.

Kim chủ đồng tính … số này chiếm khoảng bao nhiêu %?

Hầu hết các kim chủ đều có xu hướng tình dục bình thường, tuy nhiên cũng có một số người đồng tính, chẳng hạn như đạo diễn Z và nhà biên kịch nổi tiếng H. Họ sẽ chủ động đề xuất tên của tiểu thịt tươi mà họ yêu thích. Ngoài ra, cũng có một số sếp doanh nghiệp.

Quách Kính Minh, nhà văn, biên kịch, nhà sản xuất phim có tiếng của Trung Quốc từng bị đồn thổi là thực hiện “quy tắc ngầm” với nam diễn viên.

Mối quan hệ giữa người nổi tiếng và kim chủ bị chi phối bởi lợi ích nhiều hơn hay tình cảm nhiều hơn?

Tình cảm không thể mang lại lợi ích. Nếu bạn phải “bồi ngủ” quá nhiều, những cảm xúc sau đó có thể nghiêng về mặt thể chất nhiều hơn. Trong trường hợp kim chủ là người vô dụng, hoặc kim chủ đã chán nghệ sĩ thì mối quan hệ giữa hai người kết thúc ở đây.

Bạn có thể điểm danh những ngôi sao nữ phụ thuộc vào kim chủ để lấy tài nguyên không?

Tôi không thể tiết lộ quá chi tiết. Nhưng có nữ nghệ sĩ Đài Loan A, nữ nghệ sĩ hạng nhất S, cũng như một trong bốn mỹ nữ của Bắc Kinh mà các bạn đều biết, và hai mỹ nữ chuyên đóng vai phụ trong studio của một nữ diễn viên nọ nổi tiếng trong dòng phim cổ trang. Tất cả tài nguyên của họ đều phụ thuộc vào kim chủ.

Thường có những tình tiết như vậy trong tiểu thuyết giải trí: A sử dụng nguồn lực của kim chủ để giành được một tài nguyên nhất định, và B cũng sử dụng năng lực của kim chủ để lấy đi tài nguyên của A. Trong giới giải trí thực sự, những câu chuyện như thế này có tồn tại không?

Có rất nhiều. Ví dụ, trước đây có một bộ phim truyền hình cổ trang, vai diễn nữ chính ban đầu do một nữ diễn viên có kim chủ đảm nhận. Nhưng sau khi bấm máy được một thời gian thì cô ta đã bị thay thế bởi một nữ diễn viên khác có lý lịch tốt hơn. Tài nguyên thời trang hấp dẫn cũng tương tự. Trước khi chụp trang bìa của một trong ngũ đại tạp chí, tổng biên tập đã chỉ định một sao nữ nọ lên bìa. Nhưng bức ảnh cuối cùng lại thuộc về một người khác. Người này vì chướng mắt với sao nữ nên đã không tiếc tiền đập vào để giành lấy.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Những sao nam có kim chủ là ai?

Tôi chỉ có thể tiết lộ về một vài người. Rõ ràng nhất thì có một đạo diễn họ G nào đó và vị tiểu sinh dưới trướng. Dù họ chưa từng thừa nhận nhưng người trong giới đều hiểu rõ quan hệ đôi bên. Ngoài ra còn có một nam diễn viên người Đài Loan, một ngôi sao nam rất có thực lực ở HongKong ngày trước.

Sở thích bất thường của các kim chủ là gì?

Nữ nghệ sĩ Z thay đổi tuổi tác có một kim chủ cấp cao trong một tập đoàn thời trang, và vị kim chủ này yêu cầu cô ấy phải làm ngực,… Một diễn viên nam khác bị kim chủ đồng tính ch*** hỏng hoa cúc, từng phải nhập viện. Còn có một tiền bối trong làng giải trí thích đủ kiểu SM, nhập vai,…

Kim chủ có rất nhiều tiền và quyền lực. Nếu một nghệ sĩ chống đối kim chủ, có phải họ sẽ “phong sát” nghệ sĩ?

Cũng có trường hợp này, nhưng với đối tượng là quan chức cấp cao. Để tôi dẫn ra một ví dụ. Người dẫn chương trình Z lúc mới vào nghề đã xúc phạm một giám đốc điều hành đài truyền hình. Khi đó cô ấy vừa mới ra mắt đã nhanh chóng có được sự nổi tiếng, vậy nên cô ấy cảm thấy bản thân mình đã có chút thành tựu, có quyền kiêu ngạo. Tuy nhiên, sau sự việc bị “phong sát”, cô ấy đã tỉnh táo ra rồi.

Các ông lớn trong ngành thời trang đối xử với các nghệ sĩ như thế nào?

Các ông lớn rất khôn khéo, biết tính toán, có thể có tình một đêm nhưng không mấy ai duy trì được mối quan hệ lâu dài. Nếu mối quan hệ giữa hai người đặc biệt sâu đậm, rất dễ vướng vào những chuyện rắc rối khác. Việc cùng đi ăn uống để trao đổi tài nguyên thời trang là chuyện rất bình thường.

Có nghệ sĩ nào trong làng giải trí không có gia thế, xuất thân bình thường nhưng lại có cá tính mạnh mẽ, coi thường hoặc từ chối sự giúp đỡ của kim chủ đã tự mình vươn lên thành sao hạng A không?

Hầu hết là không. Sự cạnh tranh bây giờ khốc liệt như vậy, bạn không có chỗ dựa, không có gia thế và xuất thân thì làm sao có thể có được tài nguyên tốt? Giữa một ngôi sao có tên tuổi và một nghệ sĩ ở tuyến 18, bạn nghĩ đạo diễn sẽ chọn người nào? Nguyên tắc kẻ mạnh là kẻ thắng giống nhau ở mọi nơi, đặc biệt là trong ngành công nghiệp giải trí hùng mạnh. Nhưng có những nghệ sĩ có điều kiện gia đình khá giả vẫn làm việc rất chăm chỉ, chẳng hạn như tiểu sinh Y, Z, nữ diễn viên W, hay vị tiểu hoa có mẹ đỡ đầu là nhà sản xuất nổi tiếng người HongKong. Bản thân cô ấy đã tự dựa vào năng lực diễn xuất của mình để chinh phục khán giả.

Có nghệ sĩ nào dám “đá” kim chủ sau khi trở nên nổi tiếng không?

Có. Sau khi vị đại hoa nọ và một kim chủ người HongKong chia tay nhau, giờ đây vị kim chủ này vẫn đen mặt khi nhắc tới tên đại hoa. Tiểu hoa đán L khi đã có chút danh tiếng cũng chia tay kim chủ để quay lại với bạn trai cũ.

Vậy trong làng giải trí, có bao giờ nghệ sĩ trở thành kim chủ?

Quả thực có rất nhiều nghệ sĩ giàu có, quyền lực và thuộc tầng lớp thượng lưu. Họ hoàn toàn dựa vào những thứ này để nổi tiếng. Trong xã hội này, tiền và ham muốn luôn là chủ đề muôn thuở. Ngay cả những nam, nữ diễn viên khi đã lớn tuổi cũng tham gia kinh doanh, như mở một vài nhà hàng ở Bắc Kinh hoặc đầu tư bất động sản. Khi có chút vốn, họ cũng sẽ tìm đến các sao nam/nữ trẻ tuổi, hoặc những sinh viên đại học đẹp trai, xinh gái hay người mẫu mới ra mắt!

Các kim chủ trong làng giải trí chủ yếu là nam hay nữ?

Cả hai. Có kim chủ nam “nuôi” sao nam/ nữ, và cũng có nhiều phụ nữ giàu có thích “nuôi” sao sentayho.com.vnệ sĩ nào có kim chủ mạnh nhất trong giới giải trí?

Người mạnh nhất vẫn chưa được xác định rõ. Chẳng hạn sao nữ H, người dẫn chương trình C và B trông giống mỹ nhân Hàn Quốc,… đều không cần thực hiện cảnh hôn khi đóng phim. Sao nữ L mới ra mắt (gia đình cô ấy cũng rất giàu), và sao nữ G là chủ của một công ty nào đó.

Có mối quan hệ nào lúc đầu là “bao dưỡng”, rồi sau đó trở thành tình yêu đích thực không?

Cũng có nhưng chỉ là thiểu số. Đa phần đều do nghệ sĩ chủ động tấn công.