Luận điểm là gì? Cách trình bày luận điểm ra sao? – Hieuluat

Luận điểm là gì? Cách trình bày luận điểm ra sao? – Hieuluat

Luận điểm là gì

Luận điểm là một trong những yếu tố không thể thiểu trong một văn bản nghị luận. Luận điểm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các bài thuyết trình. Vậy, luận điểm cụ thể là gì?

Luận điểm là gì?

Luận điểm là các ý kiến, là tư tưởng hay quan điểm của người viết muốn biểu đạt về vấn đề được đặt ra, đó là các tư tưởng, lập luận của chính tác giả trong văn bản nghị luận, các bài thuyết trình hoặc vấn đề nghị luận đang được đề cập.

Khi trình bày luận điểm cần phải chính xác, rõ ràng, đồng thời phải có tính định hướng giúp người đọc, người nghe hiểu rõ vấn đề đang được đề cập đến.

Để đạt được mục đích nghị luận, bày tỏ tư tưởng, quan điểm trước khi viết hay trình bày về 01 chủ đề, việc xác định luận điểm là vô cùng quan trọng.

Bên cạnh các luận điểm chính, còn có luận điểm phụ:

Luận điểm phụ là các nội dụng nhằm thuyết minh, chứng minh, làm rõ cho các luận điểm chính. Các luận điểm phụ có sự liên kết giúp cho luận điểm chính được hoàn thiện, rõ ràng, dễ hiểu hơn.

luan diem la gi

Vai trò của luận điểm là gì?

01 bài văn nghị luận, 01 bài thuyết trình nhất thiết phải có luận điểm. Luận điểm giúp cho tác giả đạt được mục đích nghị luận.

Luận điểm đóng vai trò liên kết các đoạn văn thành một văn bản hoàn chỉnh.

Luận điểm giúp định hướng được cho độc giả (người đọc, người nghe).

Bên cạnh đó, hệ thống luận điểm chính là nền tảng, là cơ sở của nội dung văn bản. Luận điểm trong văn bản nghị luận được ví giống như cái khung cốt lõi trong cấu trúc tòa nhà, như xương sống của cơ thể con người.

Xác định luận điểm như thế nào?

Trước khi bắt tay viết một bài văn, một đề tài hay chủ đề bất kỳ nào, người viết cũng cần biết cách xác định các luận điểm.

Cách xác định luận điểm có thể dựa vào những dữ liệu đã được cung cấp sẵn trong đề bài, cũng có thể dựa vào cách đặt các câu hỏi hay dựa vào cách thức nghị luận.

Việc xác định luận điểm là bước khá quan trọng, đòi hỏi sự chính xác và rõ ràng. Xác định được luận điểm là cơ sở quyết định đến chất lượng nội dung cần truyền tải, chất lượng của cả một bài nghị luận, thuyết trình.

Cách trình bày luận điểm ra sao?

Thực tế, có số cách để trình bày luận điểm như:

– Kể chuyện gián tiếp sau đó nêu ra luận điểm

– Trình bày bối cảnh rồi xác định luận điểm

– Sử dụng phương pháp quy nạp: đi từ cái riêng đến cái chung, từ cái ít chung đến những cái chung hơn.

– Sử dụng phương pháp diễn dịch: đi từ cái chung đến cái riêng, từ cái chung tổng thể đến những cái ít chung hơn.

Luận điểm là những tư tưởng, lập luận chính của vấn đề nên phải đúng đắn, chân thật, đáp ứng được nhu cầu thực tế mới có sức thuyết phục.

Một vấn đề được đặt ra có thể có một hoặc nhiều luận điểm, khi làm sáng tỏ vấn đề càng có nhiều luận điểm thì khả năng thuyết phục càng cao hơn.

Lưu ý: Luận điểm phải tương ứng với vấn đề đặt ra, tránh trường hợp luận điểm không liên quan đến vấn đề được bàn luận hay đang nói đến gây khó hiểu cho độc giả.

Trên đây là giải đáp luận điểm là gì? Nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.