Máy in nhiệt là gì? Nguyên lí hoạt động của máy in nhiệt.

Máy in nhiệt là gì? Nguyên lí hoạt động của máy in nhiệt.

Máy in nhiệt là gì

Video Máy in nhiệt là gì

Máy in nhiệt ngày nay đã rất phổ biến trong cuộc sống. Nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Nhưng cụ thể máy in nhiệt là gì và nguyên lí hoạt động của máy in nhiệt ra sao thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn 2 vấn đề này.

Mỗi khi nhắc đến giấy in nhiệt là người ta lại nghĩ đến máy in nhiệt, thứ dùng để tạo ra các hóa đơn, các thông tin trên giấy in nhiệt. Phải nói rằng: máy in nhiệt đã rất phổ biến trong cuộc sống của con người ngày nay. Nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi mình rằng: máy in nhiệt chính xác nó là gì? và Nguyên lí hoạt động của nó ra sao chưa? Thật thú vị đúng không? Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời cho bản thân mình thì hôm nay, phanphoigiayinbill.com xin chia sẻ với bạn thông tin bổ ích này.

Hình ảnh máy in nhiệt – Máy in hóa đơn nhiệt

1- Máy in nhiệt là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì máy in nhiệt hay còn gọi là máy in hóa đơn nhiệt là một loại máy in dùng nhiệt tác động trực tiếp vào giấy in để in hình hoặc kí tự muốn in lên bề mặt của giấy in. Nó khác máy in thường ở điểm đó là giấy dùng để in không phải là giấy in thường mà lại là giấy in nhiệt. Giấy in nhiệt này là một loại giấy đặc biệt, bề mặt giấy được phủ một lớp hóa chất. Dưới tác động của máy in nhiệt nó sẽ tạo ra những thông tin trên giấy cần in ra.

Hay một cách giải thích ngắn gọn khác thì máy in nhiệt hay máy in hóa đơn nhiệt là máy in dùng nhiệt để in ra giấy (giấy in nhiệt này là loại giấy đặc biệt ra màu khi có nhiệt tỏa ra) được sử dụng phổ biến hiện nay tại các siêu thị, nhà hàng, mô hình bán lẻ… Đây là dòng máy giá rẻ, nhiều mẫu mã, in được hình ảnh trên giấy ảnh với độ phân giải cao, ảnh sắc nét…

Dù nó được giải thích hay có khái niệm như thế nào đi chăng nữa thì máy in nhiệt hay máy in hóa đơn nhiệt vẫn chỉ là máy in. Nó được sản xuất để phục vụ mục đích là để in hoá đơn bằng giấy cuộn giấy in hóa đơn nhiệt, để in ra danh sách các món hàng và giá cả, để tiết kiệm một cách tối đa việc in hóa đơn để có thể giao cho khách một cách nhanh chóng.

Dó máy có thể in được nhiều Ply và cắt giấy tự động. Nên chính vì thế máy in nhiệt hay máy in hóa đơn nhiệt đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong các đại lý,nhà phân phối , các siêu thị , kho hàng , các cửa hàng bán lẻ …

2- Nguyên lí hoạt động của máy in nhiệt

Trước hết, ta thử tìm hiểu qua các bộ phận chính của máy in nhiệt

– Đầu in nhiệt : bộ phận quan trọng nhất và không thể thiếu của máy in, nó là một khối cố định gồm nhiều điểm nóng.

– Trục lăn: đây là con lăn làm bằng cao su

– Lăn giấy : có tác dụng làm cho giấy tác dụng với đầu in nhiệt của máy in nhiệt

– Bảng điều khiển kiểm soát cơ chế in ấn của máy in

Thành phần bên ngoài để in chính là : giấy in nhiệt.

Vậy nguyên lí hoạt động của máy in như nào?

Phải nói là: quá trình in là một quá trình diễn ra khá phức tạp.

Trước hết,là sử dụng áp lực tạo ra giữa các con lăn và đầu in để kéo nhãn bên dưới làm nóng đầu in.

Tiếp theo là sử dụng áp lực để kéo phẳng các vật liệu in đảm bảo cho bề mặt tiếp xúc của vật liệu in với đầu in tốt hơn. Đầu in nhiệt có tác dụng tác động vào giấy in nhiệt để in ra những thông tin cần in.

Còn giấy hoặc các vật liệu in thì di chuyển đi qua đầu in và con lăn trục lăn nằm trực tiếp bên dưới đầu in. Khi giấy in nhiệt đến giữa trục lăn và các đầu máy in, các yếu tố nhiệt của máy in trong máy in đầu nhận được dòng điện, hiệu lực sinh nhiệt. Nhiệt sinh ra kích hoạt màu nhạy nhiệt trên bề mặt giấy in nhiệt hiển giúp hiển thị những thông tin cần in.

Có hai loại in nhiệt của máy in nhiệt đó là in nhiệt trực tiếp và in chuyển nhiệt. Máy in nhiệt trực tiếp là phổ biến nhất bởi vì tốc độ in cao và mức độ hiệu quả cao, không cần sử dụng mực in nên giảm chi phí hiệu quả, bền và có thể in liên tục trong một thời gian dài.