Bản quyền phần mềm là gì? [Cập nhật Chi tiết 2023] – Luật ACC

Mem là gì

Thuật ngữ “bản quyền phần mềm” khá là quen thuộc đối với mọi người dân. Tuy nhiên, liệu chúng ta đã thực sự hiểu bản quyền phần mềm là gì. Hãy cùng ACC tìm hiểu bản quyền phần mềm là gì là gì và những vấn đề liên quan nhé!

1. Bản quyền là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm bản quyền phần mềm là gì, hãy cùng ACC sẽ tìm hiểu bản quyền là gì?

Bản quyền còn có một tên gọi khác là quyền tác giả, là thật ngữ pháp lý thường được sử dụng để mô tả những quyền thuộc sở hữu của tác giả đối với những tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm văn học của họ. Những tác phẩm văn học, nghệ thuật thuộc đối tượng của bản quyền có thể kể tới như nhạc, tranh, ảnh, sách, báo, phim, điêu khắc, những chương trình máy tính, quảng cáo, bản vẽ, bản đồ hoặc các cơ sở dữ liệu khác….

2. Bản quyền phần mềm là gì?

Khái niệm bản quyền phần mềm là gì đã được ACC tổng hợp và khái quát như sau:

Bản quyền phần mềm được hiểu là quyền mà cơ quan, cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng phần mềm đó hợp pháp theo quy định pháp luật. Việc các cá nhân, cơ quan, tổ chức sử dụng những phần mềm mà không có bản quyền theo quy định pháp luật hợp pháp thì sẽ được xem là sao chép phần mềm trái phép. Những cá nhân, cơ quan, tổ chức vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật về việc xâm phạm quyền tác giả.

3. Vấn đề vi phạm bản quyền phần mềm

Hiện nay, vấn đề vi phạm bản quyền phần mềm vẫn là tiền tài vô cùng nhức nhối và nóng hổi đối với mỗi quốc gia tuy không còn là vấn đề mới hay lĩnh vực mới mẻ, tuy nhiên vẫn tồn tại và xảy ra rất nhiều, thường xuyên. Việt Nam cũng là quốc gia xảy ra rất nhiều tình trạng vi phạm bản quyền.

Hầu hết, thực trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam cũng đã đưa ra những cái nhìn tổng quan, tập quán vì tình hình vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, tuy nhiên rất ít đề tài tập trung nghiên cứu chính về việc vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam. Vì vậy, vấn đề vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam cần phải được nhìn nhận rõ ràng, đầy đủ, nhận được nhiều sự chú ý hơn.

4. Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm

Khi đăng ký bản quyền phần mềm, cơ quan, cá nhân, tổ chức cần đi tới cục đăng ký sở hữu trí tuệ hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện đăng ký bản quyền phần mềm.

Dưới đây là những hồ sơ phải giấy tờ mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị khi đăng ký quyền tác giả cho phần mềm máy tính:

– Bản gốc văn bản hoặc giấy ủy quyền của tác giả về việc đăng ký bản quyền tác giả cho phần mềm máy tính;

– Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của tác giả (Bản sao);

– Bản cam đoan học phần trình bày của tác giả về tính trung thực, xác thực trong quá trình thực hiện, sáng tạo tác phẩm, đồng thời có chữ ký của tác giả xác nhận

– Những hồ sơ, tài liệu chứng minh tác giả hoặc người đổi quyền có quyền nộp đơn đăng ký quyền tác giả;

– Bản sao đồng ý của các tác giả nếu đồng tác giả, của các chủ sở hữu nếu có nhiều chủ sở hữu hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu chủ sở hữu và tổ chức, doanh nghiệp;

– Đĩa CD có nội dung phần mềm (02 đĩa);

– Bản in mã code về tác phẩm của tác giả được đóng thành quyển.

Câu hỏi thường gặp

Bản quyền là gì?

Bản quyền (hay quyền tác giả) là một thuật ngữ pháp lý được sử dụng để mô tả quyền mà tác giả có đối với các tác phẩm văn học và nghệ thuật của họ. Các tác phẩm thuộc phạm vi bản quyền bao gồm từ sách, nhạc, tranh, điêu khắc và phim, đến các chương trình máy tính, cơ sở dữ liệu, quảng cáo, bản đồ và bản vẽ kỹ thuật.

Ai có quyền đăng ký bản quyền phần mềm?

Quyền đăng ký là quyền của tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu tác phẩm và tác giả (người sáng tạo ra tác phẩm phần mềm), cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài cũng có quyền đăng ký bản quyền phần mềm tại Việt Nam.

Có thể nộp đơn đăng ký bản quyền phầm mềm online được không?

Hiện nay trong các đối tượng đăng ký sở hữu trí tuệ, chỉ có các đối tượng sở hữu công nghiệp (cơ quan quản lý là Cục sở hữu trí tuệ) mới áp dụng hình thức nộp đơn đăng ký online (trực tuyến).

Các đối tượng thuộc quyền tác giả sẽ phải nộp đơn trực tiếp tại cơ quan đăng ký hoặc nộp qua đường bưu điện.

Bản quyền phần mềm là gì?

Là được hiểu là quyền mà cơ quan, cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng phần mềm đó hợp pháp theo quy định pháp luật. Việc các cá nhân, cơ quan, tổ chức sử dụng những phần mềm mà không có bản quyền theo quy định pháp luật hợp pháp thì sẽ được xem là sao chép phần mềm trái phép. Những cá nhân, cơ quan, tổ chức vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật về việc xâm phạm quyền tác giả.

Như vậy, ACC đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về bản quyền phần mềm là gì và những vấn đề liên quan tới bản quyền phần mềm để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn. Rất hy vọng quý khách hàng có thể hiểu hơn về vấn đề. Trong quá trình tìm hiểu, nếu như quý khách hàng có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

· Hotline: 19003330

· Zalo: 084 696 7979

· Gmail: info@accgroup.vn

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin