Giải đáp kiến thức tin học: meta charset= utf-8 là gì

Giải đáp kiến thức tin học: meta charset= utf-8 là gì

Meta charset utf 8 là gì

Tin học máy tính là một mảnh đất kiến thức mênh mông, ngày ngày cải tiến nhằm mang đến cho người giải quyết công việc một cách nhanh nhất. Hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn hiểu meta charset= utf-8 là gì cũng như chức năng đặc biệt mà chúng mang lại cho người sử dụng suốt bao năm qua. Nếu nó biến mất, chúng ta liệu có bị ảnh hưởng hay không. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nên hiểu sao cho đúng về khái niệm Meta charset = utf-8 là gì?

Trước khi cắt nghĩa dãy các kí tự gồm chữ và số này, chúng ta cần để ý đến ý nghĩa của từ Meta. Vậy Meta ở đây biểu thị điều gì?

Meta là gì?

Meta hiểu đơn giản nó là một loại thẻ. Dân chuyên ngành thường gọi là thẻ Meta. Thẻ meta này là một dòng mã được đặt ở phần đầu các trang html. Thẻ này không hiển thị trên màn hình mà chỉ có các trang trình duyệt mới có thể đọc được thông tin về thẻ meta. Meta gắn liền với bốn thuộc tính sau:

 • Meta name: Thuộc tính giúp xác định tên một thông tin nào đó mà người tìm kiếm muốn cung cấp thêm cho web
 • Meta content: Nhóm xác định nội dung của loại thông tin người dùng có ý định cung cấp cho các trang tìm kiếm
 • Meta http-equiv: Xác định lại quá trình tải lại trang web
 • Meta charset: Đây là thuộc tính xác định kiểu mã hóa kí tự của trang web.

Meta charset= utf-8 là gì?

Meta charset= utf-8 là kiểu mã hóa thuộc Meta charset với bộ mã hóa kí tự là utf-8 được hiển thị trên trang web. Utf-8 ở đây được hiểu đơn giản là một bộ mã hóa các ngôn ngữ về một quy chuẩn chung để mọi người cùng đọc được. UTF-8 trong thẻ Meta charset là bộ kiểu mã hóa kí tự của Unicode- bảng mã hóa chứa toàn bộ các kí tự của hầu hết các loại ngôn ngữ trên thế giới trong đó có ngôn ngữ tiếng Việt. Hiện nay, kiểu mã hóa UTF-8 là kiểu mã hóa được dùng phổ biến nhất trong tất cả các trang web.

Bạn có thể hình dung rằng, tất cả các kí tư bao gồm chữ cái, số, các loại dấu tiếng Việt chúng ta đang sử dụng hàng ngày để đánh văn bản, để đọc thông tin, các từ khóa tìm kiếm thông tin đều là các kí tự thuộc bộ mã hóa UTF-8 nằm trong thuộc tính của thẻ Meta charset. Nó giúp chúng ta có thể gõ tiếng Việt có dấu cũng như các chữ cái đặc biệt như ê, ă, đ,… Như vậy, chúng tôi đã giải thích cho bạn biết, Meta charset= utf-8 là gì rồi đó.

meta charset= utf-8 là gì
UTF-8 trong bảng mã Unicode trở thành bộ mã ký tự được sử dụng nhiều nhất trên thế giới

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không tồn tại Meta charset= utf-8

Hãy cùng nhau tưởng tượng, chỉ một Việt Nam nhỏ bé chúng ta đang sử dụng bảng mã Unicode với bộ mã UTF-8 để soạn tin trao đổi với nhau hàng ngày, soạn thảo văn bản để thi hành các điều khoản theo dạng ngôn ngữ chúng ta đã sử dụng từ bao đời, rồi một ngày, chúng ta không thể sử dụng chúng? Chúng ta sẽ không thể sử dụng kiểu ngôn ngữ có dấu như trước. UTF-8 thực sự rất quan trọng bởi:

 • UTF-8 có thể tương thích ngược với bảng mã ASCII- bảng mã chứa đựng 256 ký tự với 128 kí tự chuẩn và 128 ký tự đặc biệt bao gồm hệ thống các loại dấu, các số, họa tiết trang trí, các phép toán…
 • Có bộ mã UTF-8 chúng ta có thể tìm kiếm, đọc hiểu các trang web, thư mục trên mạng
 • UTF-8 giúp chúng ta có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới trong quá trình trao đổi cũng như tìm kiếm nguồn tài liệu tham khảo chưa được dịch sang tiếng Việt
  meta charset= utf-8 là gì
  UTF-8 cung cấp cho người sử dụng đa dạng các loại kí tự ngôn ngữ của nhiều quốc gia cùng kho hình ảnh trang trí đẹp mắt

Dễ dàng nhận thấy, câu hỏi meta charset= utf-8 là gì sẽ chẳng được những người ngoài ngành tìm hiểu nếu không đi sâu vào nghiên cứu các bảng mã được lập trình hiện nay. Thông qua bài viết, hi vọng đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin cơ bản nhất để bạn có thể hiểu được meta charset là gì, utf-8 là gì, meta charset= utf-8 có ý nghĩa như thế nào, nó muốn biểu đạt điều gì. Hãy chia sẻ với chúng tôi nếu bạn tìm kiếm được những thông tin hữu ích về bộ mã hóa này nhé!