Mua Ròng, Bán Ròng Trong Thị Trường Chứng Khoán Là Gì?

Mua Ròng, Bán Ròng Trong Thị Trường Chứng Khoán Là Gì?

Mua ròng là gì

Bên cạnh bán tháo cổ phiếu, trên thị trường chứng khoán còn có thuật ngữ bán ròng. Vậy bán ròng cổ phiếu là gì ? Thị trường chứng khoán đang ngày càng sôi nổi và có nhiều người tham gia. Một nhân tố có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán hiện nay là khối ngoại. Khối ngoại mua/bán ròng ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán Việt Nam? Bán ròng cổ phiếu là gì? Những đặc điểm của bán ròng cổ phiếu là gì? Ảnh hưởng của khối ngoại lên bán ròng cổ phiếu là gì?

Bán Ròng Cổ Phiếu Là Gì

1. Khối ngoại là gì?

Khối ngoại là thuật ngữ dùng để chỉ các nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài. Đó có thể là tổ chức hay cá nhân nước ngoài, tiến hành đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại thị trường Việt Nam. Khối ngoại thường có thể là các quỹ thường sở hữu cổ phiếu của những công ty có vốn hóa lớn.

Vậy thì bán ròng cổ phiếu có liên quan như thế nào đến thị trường chứng khoán? Bán ròng cổ phiếu là gì?

2.Mua ròng, bán ròng trong thị trường chứng khoán là gì?

Bán ròng và mua ròng là những thuật ngữ thường được nghe thấy ở thị trường chứng khoán, nhất là các bài viết tổng kết sau phiên giao dịch chứng khoán trên các báo kinh tế. Thông thường từ mua ròng và bán ròng được áp dụng cho đối tượng nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư tổ chức nào đó hoặc khối tự doanh các công ty chứng khoán khi họ mua bán cổ phiếu hoặc trái phiếu. Đây được coi là những chỉ báo cho xu hướng thị trường

Mua ròng là dùng để chỉ việc những nhà đầu tư khối ngoại mua vào số lượng của cổ phiếu nhiều hơn số lượng bán ra.

Ngược lại, bán ròng dùng để chỉ những nhà đầu tư khối ngoại bán ra số lượng cổ phiếu nhiều hơn số lượng mua vào.

Mua ròng, bán ròng được xem là chỉ báo cho xu hướng của thị trường khi mà khối ngoại mua ròng thì tâm lý của nhà đầu tư tích cực hơn. Ngược lại khi khối ngoại bán ròng mạnh thì tâm của nhà đầu tư tiêu cực và có xu hướng bán ra mạnh làm cho thị trường giảm điểm.

3.Mua ròng, bán ròng có đặc điểm gì?

3.1 Đặc điểm của mua ròng

Vị thế mua ròng là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong đầu tư.

Các vị thế mua thường được triển khai bởi những nhà đầu tư muốn giá tăng và những vị thế bán được những nhà đầu tư mong ước giá giảm .Vị thế mua ròng thường tương quan đến cách nhìn nhận thị trường .

Nếu người giao dịch mua và nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài hạn thì lúc này họ được xác nhận là đang nắm giữ vị thế mua ròng. Vị thế mua ròng có thể diễn ra trên nhiều khoản đầu tư khác nhau.

Các quỹ tương hỗ có quyền lựa chọn đảm nhận cả vị thế mua ròng và bán ròng để đạt được mục tiêu đầu tư.

Vị thế mua ròng = Giá trị thị trường của vị thế bán – Giá trị thị trường của vị thế mua

3.2 Đặc điểm bán ròng

Chúng ta đã tìm hiểu về bán ròng cổ phiếu là gì. Vậy đặc điểm của bán ròng cổ phiếu là gì?

Một nhà đầu tư có vị thế bán ròng tức là người đó sở hữu vị thế bán nhiều hơn là vị thế mua trong một danh mục đầu tư của mình. Vị thế bán ròng phản ánh rằng một nhà đầu tư có thể sở hữu tài sản trong dài hạn nhưng nhìn chung vẫn là ở vị thế bán. Lúc này, mặc dù nhà giao dịch nắm giữ cổ phiếu và tin tưởng vào giá trị của chúng trong dài hạn, nhưng vẫn lựa chọn ở vị thế bán ròng cổ phiếu.

Đôi khi các nhà giao dịch sẽ gán một tỉ lệ lớn hơn cho các vị thế bán hơn là các vị thế mua trong danh mục đầu tư của họ.

Danh mục đầu tư này sẽ tăng giá trị lên khi giá của chứng khoán cơ sở giảm vì các nhà đầu tư đang vay chứng khoán từ các nhà môi giới và bán chúng trên thị trường với hi vọng mua lại chúng sau đó với giá thấp hơn.

4.Ảnh hưởng của việc khối ngoại mua ròng

Khối ngoại mua ròng thường được diễn ra khi có những chuyển biến tích cực trong tình hình của một quốc gia nào đó. Khối ngoại mua ròng sẽ tác động lớn đến thị trường chứng khoán. Khi các nhà đầu tư cảm thấy tình hình chứng khoán lạc quan và có tiềm năng sinh lợi nhuận sau này thì họ sẽ bỏ một số vốn rất lớn để mua vào số lượng cổ phiếu. Điều này được xem như một tín hiệu tích cực cho những nhà đầu tư nội tiếp tục đầu tư vốn để đầu tư.

5.Ảnh hưởng của việc khối ngoại bán ròng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khối ngoại bán ròng. Nguyên nhân đầu tiên là do họ nhận thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang không còn hấp dẫn, nên họ quyết định muốn rút vốn đầu tư. Hoặc cũng có thể những nhà đầu tư nước ngoài muốn rút vốn để tái cơ cấu lại các danh mục đầu tư và sắp xếp lại nguồn vốn đang có. Nếu như khối ngoại mua ròng là “trụ đỡ” của các nhà đầu tư nội thì khi khối ngoại bán ròng sẽ là mối lo với họ.

Những nhà đầu tư này có lợi ích khi vị thế bán ròng giá trị của tài sản cơ sở giảm. Nếu giá trị của tài sản cơ sở tăng thì hiển nhiên là các vị thế bán ròng sẽ làm mất tiền.

Trên đây là bài viết nêu rõ các khái niệm và thuật ngữ phức tạp được sử dụng trong thị trường chứng khoán. Thông qua bài viết này, hy vọng chúng tôi đã giúp được bạn tìm hiểu sâu hơn và hiểu rõ bán ròng là gì. Nếu có những thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Công ty Luật ACC, chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin