Myopia: Cận thị và thông tin mật liên quan tật khúc xạ mắt này

Myopia là gì

Myopia: Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất của đôi mắt mà nhiều người gặp phải. Có khá nhiều nguyên nhân gây nên tật khúc xạ này. Vậy đó là những nguyên nhân nào, triệu chứng ra sao. Tật cận thị gây ra những biến chứng như thế nào đối với sức khỏe đôi mắt? Tất tần tật những thông tin trên sẽ được Mắt kính Titan giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

1️⃣ Myopia: Cận thị là gì?

Myopia (Cận thị) là tật khúc xạ hầu như ai cũng mắc phải trong cuộc đời. Một số người phát hiện ra cận thị khi khám sức khỏe theo định kỳ. Một số người bắt đầu nghĩ đến bản thân cận thị khi gặp khó khăn trong việc đọc các biển báo đường bộ cũng như nhìn rõ các vật thể ở xa.

2️⃣ Nguyên nhân gây cận thị (Myopia)

Cận thị xảy ra khi nhãn cầu quá dài so với khả năng hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể. Hiện tượng này khiến các tia sáng không thể trực tiếp đến bề mặt võng mạc thay mà lại tập trung tại một điểm phía trước võng mạc. Bên cạnh đó, cận thị cũng có thể xảy ra do giác mạc hoặc thủy tinh thể quá cong so với chiều dài của nhãn cầu.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc tật cận thị nhất. Và nguy cơ này càng cao khi phụ huynh của chúng mắc tật khúc xạ mắt này. Đa số vào giai đoạn đầu ở tuổi trưởng thành, cận thị dần ổn định. Thế nhưng đôi khi chúng lại tiếp tục tiến triển theo tuổi tác hoặc do môi trường làm việc, sinh hoạt gây nên.

3️⃣ Phân loại 2 dạng cận thị phổ biến dựa trên số độ cận

Có 2 dạng cận thị phổ biến dựa trên số độ cận. Đó là cận thị bình thường và cận thị thoái hóa. Những người có độ cận dưới 6 diop thuộc dạng cận thị bình thường. Những người có độ cận trên 6 diop thuộc dạng cận thị thoái hóa.

🔰 Cận thị bình thường

Những người cận thị dưới 6 diop thuộc dạng cận độ nhẹ. Họ hoàn toàn có thể điều chỉnh khúc xạ bằng kính gọng hoặc kính áp tròng. Việc lựa chọn hình thức đeo kính nào tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích, độ cận và tính chất công việc.

Nếu bạn cận thị dưới 1 độ thì bạn không cần đeo kính thường xuyên. Khi tham dự những buổi tiệc nhẹ, dự đám cưới, sinh nhật bạn bè, bạn có thể trang bị kính áp tròng để đôi mắt thêm long lanh và sắc sảo hơn.

Nếu bạn cận thị từ 3 độ trở lên thì phương án đeo kính áp tròng chưa phù hợp. Lúc này, bạn nên trang bị kính gọng để hỗ trợ tầm nhìn rõ nét suốt thời gian dài trong ngày.

🔰 Cận thị thoái hóa

Cận thị thoái hóa hay còn gọi là cận thị bệnh lý hoặc cận thị ác tính. Đây là một loại cận thị hiếm gặp và chủ yếu do di truyền bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc bẩm sinh.

Cận thị thoái hóa khiến nhãn cầu giãn ra nhanh chóng. Chúng thường xảy ra ở tuổi thiếu niên. Và tăng dần theo thời gian cho đến những năm trưởng thành. Những người mắc bệnh này có nguy cơ bong võng mạc kèm những thay đổi thoái hóa khác ở phía sau mắt tăng lên đáng kể. Chẳng hạn như bệnh lý: Tăng trưởng mạch máu bất thường và tăng nhãn áp.

4️⃣ Những ảnh hưởng của tật cận thị (Myopia)

Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng nhưng cận thị ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, chúng có thể gây ra những biến chứng từ nhẹ đến nặng như sau.

🔰 Mỏi mắt

Cận thị có thể khiến bạn phải nheo mắt hoặc căng mắt để duy trì sự tập trung. Điều này là nguyên nhân dẫn đến mỏi mắt và đau đầu. Chúng thật sự ảnh hưởng nghiêm trọng đối với những người làm nghề lái xe ô tô hoặc vận hành thiết bị nặng.

🔰 Giảm chất lượng cuộc sống

Tầm nhìn hạn chế là nguyên nhân làm giảm khả năng tận hưởng các hoạt động hàng ngày của bạn. Chúng khiến chất lượng cuộc sống giảm đáng kể và bạn ngày càng phải lệ thuộc vào kính cận.

🔰 Gây áp lực, gánh nặng tài chính

Cận thị khó có thể điều trị triệt để, nói cách khác đây là bệnh lý mãn tính. Người mắc tật khúc xạ này buộc phải đối diện với chi phí sửa kính, khám mắt và điều trị y tế. Chưa kể đến việc bạn phải đối mặt thị lực giảm sút hoặc mất thị lực vĩnh viễn.

🔰 Các vấn đề về mắt khác

Cận thị nặng khiến bạn có nguy cơ cao bị bong võng mạc, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, bệnh điểm vàng và tổn thương ở vùng trung tâm võng mạc. Chưa hết, các mô trong nhãn cầu lâu ngày bị kéo giãn và mỏng đi, gây nên tình trạng chảy nước mắt, viêm nhiễm. Các mạch máu mới yếu, dễ chảy máu và dễ để lại sẹo.

Myopia: Cận thị là tật khúc xạ mắt phổ biến hầu như ai cũng mắc phải. Chỉ có khác nhau là người cận độ cao, người cận độ nhẹ hoặc người vừa chào đời đã bị cận thị bẩm sinh… Tuy nhiên, cận thị vẫn có thể phòng tránh bằng nhiều biện pháp khác nhau. Dù bạn áp dụng biện pháp nào đi chăng nữa, ý thức là điều không thể thiếu. Bởi vì, chỉ khi bạn có ý thức bảo vệ đôi mắt thì bạn mới biết bản thân cần làm gì để có đôi mắt sáng khỏe, tránh cận thị hoặc chí ý là hạn chế tăng độ cận.

Trà My