JLPT và các cấp độ tiếng Nhật – Esuhai

JLPT và các cấp độ tiếng Nhật – Esuhai

N 3 o7 là gì

Để lấy được chứng chỉ tiếng Nhật bạn phải tham gia kỳ thi kiểm tra, đánh giá trình độ, năng lực sử dụng tiếng Nhật (Japanese Language Proficiency Test – JLPT) do Hiệp hội hỗ trợ quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức.

JLPT được tổ chức 02 kỳ trong một năm, vào chủ nhật đầu tiên của tháng 7 và chủ nhật đầu tiên của tháng 12.

JLPT không giới hạn người/quốc gia/ngôn ngữ đăng ký tham gia.

Chứng chỉ JLPT sẽ không có thời hạn.

Đây là trình độ sơ cấp 1, sẽ bắt đầu học từ bảng chữ cái Hiragana, Katakana và học những chữ hán đơn giản. Có thể đọc hiểu và nghe được thông tin trong các cụm từ, câu, đoạn văn dạng cố định viết bằng chữ hiragana, katakana và chữ hán cơ bản dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

Đây là trình độ sơ cấp 2, học hết 50 bài trong giáo trình Minnanonihongo sẽ là trình độ N4. Lúc này các bạn đã nắm được khoảng 2.000 từ vựng, các mẫu câu cơ bản và có thể giao tiếp cơ bản được với người Nhật trong tình huống hàng ngày.

Đây là trình độ trung cấp 1 dùng được trong giao tiếp hàng ngày và trong công việc. Có thể đọc hiểu văn chương, báo chí về các vấn đề cụ thể, giao tiếp tự nhiên trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

Hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày và trong các tính huống đa dạng. Về mặt ngữ pháp và chữ hán thì trình độ tiếng Nhật N2 tương đương với trình độ của các bạn đang theo học tại trường THPT bên Nhật. Trình độ N2 thường được dùng trong văn viết và trong các bài phát biểu trang trọng. Có thể đọc đoạn văn có chủ đề rõ ràng, hiểu nội dung các bài báo, tạp chí… về các chủ đề đa dạng và giao tiếp tốt trong các tình huống thường ngày.

Đây là trình độ cao cấp trong tiếng Nhật, tương đương với việc học tiếng Nhật trong suốt đời học sinh Nhật Bản. Trình độ này có thể đọc bình luận báo chí, đọc văn viết về các đề tài đa dạng cũng như giao tiếp thông thạo tiếng Nhật. Đạt được trình độ này thì cơ hội việc làm, du học hay làm việc ở Nhật Bản đều rộng mở với bạn.

Việt Nam là một trong những nước có số lượng người dự thi JLPT lớn nhất hiện nay, chỉ sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Nếu bạn đang có dự định đi du học Nhật Bản hoặc xin việc làm trong các công ty Nhật hay làm những công việc liên quan đến tiếng Nhật thì việc có chứng chỉ tiếng Nhật là điều không thể thiếu. Các bạn nên bắt đầu học và thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật sớm nhất có thể để thực hiện được những mục tiêu của mình nhé. Chúc các bạn thành công và có năng lực tiếng Nhật thật tốt!

Nguồn: tổng hợp.