Thú mỏ vịt – mô tả, môi trường sống, lối sống

Thú mỏ vịt sống ở đâu

Thú mỏ vịt là một cách phát triển tiến hóa rất đặc biệt, và có thể nói về nó khá nhiều, trên thực tế, sẽ được đề cập thêm. Rốt cuộc, con thú này có vô số nghịch lý và các tính năng tuyệt vời.

Lúc đầu, khi phần còn lại của thú mỏ vịt được mang đến cho động vật châu Âu, họ không tin chút nào vào sự tồn tại của một con vật như vậy và coi nó mang đến như một trò đùa. Họ gắn một cái mỏ vịt và một cái đuôi kỳ lạ vào bộ lông của hải ly – đây là hình dạng của thú mỏ vịt. Tuy nhiên, trong tương lai sự thật về sự tồn tại của loài động vật này đã được xác nhận và nó bắt đầu được nghiên cứu chi tiết hơn.

Thú mỏ vịt là ai?

Như bạn đã biết, các nhà khoa học để thuận tiện phân loại tất cả các loài động vật. Sự phân chia chặt chẽ cho phép chúng ta hiểu những đặc điểm khác nhau của động vật, ai đến từ ai và hơn thế nữa.

Như đã nói trước đó, thú mỏ vịt là một nhánh tiến hóa riêng biệt, vì vậy ban đầu chúng không thể hiểu nó thuộc về lớp nào.

 1. Nó có một cái mỏ và rất có thể được gọi là một con chim, nhưng nó có bộ lông như động vật.
 2. Nó có một lối thoát (cesspool) như bò sát hoặc chim, nhưng con cái nuôi con bằng sữa, như động vật.
 3. Con cái, mặc dù chúng là động vật có vú (trong khi các tuyến vú không có, và con cái chỉ tiết ra sữa trên bề mặt bụng, từ đó thú mỏ vịt liếm nó), nhưng chúng lại đẻ trứng, giống như chim và bò sát.

Do đó, có những dấu hiệu chỉ ra các lớp sinh vật khác nhau và thường gây nhầm lẫn và bắt đầu một câu hỏi logic – làm thế nào một thứ như vậy có thể tồn tại. Nhân tiện, nhiều người vì lý do này coi con vật này là biểu hiện của một khiếu hài hước đặc biệt trong tự nhiên và tiến hóa.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ không bị phân tâm bởi sự hài hước của thiên nhiên, mà quay trở lại việc phân loại các nhà khoa học tạo ra thú mỏ vịt và echidnas (cũng là những động vật khá kỳ lạ, cũng từ Úc, nơi có khá nhiều đại diện kỳ ​​lạ của thế giới động vật), một phân loại riêng biệt. Bây giờ thú mỏ vịt và echidna là đại diện của trật tự rụng trứng (cũng là chuyền đơn, cloacal hoặc phân lớp của động vật đầu tiên), có một tập hợp các đặc điểm chỉ có ở chúng.

Điều thú vị nhất ở noãn là sự hiện diện của nhiều đặc điểm của loài bò sát. Tuy nhiên, chúng không phải là tổ tiên của thú có túi hoặc bất kỳ động vật nào khác. Chúng phát triển hoàn toàn riêng biệt và do đó trở thành một thứ gì đó tuyệt vời, không giống bất kỳ sinh vật sống nào khác.

Các tính năng mà thú mỏ vịt có

Nhiều người đã không nhìn thấy con thú này ngay cả trong sở thú, chỉ trong hình ảnh hoặc video. Do đó, mọi người thường không đại diện cho một số sự kiện cơ bản về thú mỏ vịt:

 1. Cái mỏ của nó thực sự mềm và đại diện cho da, như đã từng, trải dài giữa hai xương vòng cung đi dọc hai bên.
 2. Cái mỏ được sử dụng cho một cảm giác đặc biệt – điện giật, đó là sự nhận biết các xung điện từ từ các động vật khác, đặc biệt, thú mỏ vịt đang tìm kiếm các loài động vật xen kẽ khác nhau trong nước và ăn thịt những sinh vật này – cũng với sự trợ giúp của mỏ.
 3. Anh ta đặt bàn chân ở hai bên cơ thể như bò sát, và không phải động vật giữ bốn chân dưới cơ thể khi đi bộ. Nhân tiện, nhờ đó, tinh hoàn của vịt đực không cần đến bìu, vì bề mặt cơ thể vẫn mát và quá trình sinh tinh (đòi hỏi nhiệt độ hơi lạnh hơn nhiệt độ cơ thể nói chung) có thể tiến hành bình thường.
 4. Thú mỏ vịt đực có dương vật hai nhánh – cũng tương tự như bò sát và con cái chỉ có một buồng trứng, từ đó một cặp trứng nở ra, mà mười ngày sau khi ở trong hang thú mỏ vịt tạo ra thú mỏ vịt nhỏ.
 5. Các cá nhân mở vỏ trứng của mình bằng một chiếc răng đặc biệt trên mỏ của chúng, được gọi là trứng và rơi ra sau một khoảng thời gian nhất định, như răng sữa ở người chẳng hạn.
 6. Thú mỏ vịt là một động vật độc, và tình trạng như vậy là rất hiếm đối với một động vật có vú. Một con quay ở hai chân sau của nó cũng có thể gửi một con vật có kích thước của một con chó, và nếu một con thú mỏ vịt đâm vào người đó, thì nó (nghĩa là một người, không phải là thú mỏ vịt) sẽ trải qua cơn đau đáng kể trong vài ngày liên tiếp, và những cảm giác đau này không xảy ra loại bỏ ngay cả với thuốc gây mê mạnh. Do đó, đừng chọc giận thú mỏ vịt (đặc biệt là con đực, ở con cái, những cựa này biến mất theo tuổi).
 7. Thú mỏ vịt có thể gầm gừ như một kẻ săn mồi khủng khiếp và cũng tạo ra những âm thanh khác, cũng khá nguyên bản.
 8. Thú mỏ vịt hói theo tuổi, chủ yếu ở vùng đuôi. Con đực cũng có răng mòn dần theo tuổi.

Nói chung, thú mỏ vịt là sự kết hợp của phi thường, nó có đuôi hải ly, móng rái cá và mỏ giống như con vịt. Anh ta đẻ trứng và nuôi con bằng sữa, thật đúng khi nói về điều này – một điều kỳ diệu của tự nhiên.

Nghiêm trọng hơn, những sáng tạo như vậy của thiên nhiên giúp ta có thể thấy có bao nhiêu con đường tiến hóa khác nhau có thể đi và bao nhiêu biến thể của sinh vật mà thiên nhiên có thể tạo ra. Những sinh vật như vậy cho phép bạn mơ ước và học hỏi được nhiều điều. Dựa trên điều này, thật dễ hiểu – khả năng của thiên nhiên là vô tận.

Cấu trúc cơ thể

Thú mỏ vịt là một sinh vật khá nhỏ gọn, nặng tới 3 kg với chiều dài cơ thể lên tới 60 cm, một cái đuôi mất một phần tư chiều dài này. Con cái có kích thước, thường nhỏ hơn con đực, không có gai ở chân sau sau năm đầu tiên phát triển.

Chúng có đôi mắt khá nhỏ, nhưng chúng nhìn rất nhiều và cũng nghe rõ, nhưng những cảm giác này không hoạt động dưới nước. Do đó, khi lặn, chúng sử dụng phương pháp điện tử (cảm giác như vậy cho phép bạn bắt được, ví dụ, các xung động đến từ sự co rút cơ bắp của các động vật khác) và di chuyển đầu sang hai bên để tìm kiếm con mồi như dốc hoặc cá mập. Lông của nó mềm, dày, màu tối. Mắt và tai nằm trong các hốc đóng khi ngâm trong nước và lỗ mũi cũng đóng lại bằng các van đặc biệt để nước không xâm nhập vào các hốc này.

Cần chú ý đặc biệt đến bàn chân vịt, có cấu trúc lai và có thể được sử dụng hiệu quả cả trong nước và trên đất liền. Để bơi bình thường, có các màng giữa các ngón chân được gấp đặc biệt trên mặt đất và cho phép móng vuốt nhô ra. Trên mặt đất, thú mỏ vịt không chỉ di chuyển khá nhanh mà còn đào trái đất rất tốt và xây dựng nhiều loại chồn cho nơi cư trú của riêng mình.

Để kết luận phần này, chúng ta nên lưu ý đặc điểm sinh lý, bao gồm khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể của chính mình. Trên thực tế, thú mỏ vịt kết hợp khả năng của bò sát và động vật. Trên đất liền, anh ta duy trì nhiệt độ hơn 30 độ một chút, nhưng nếu anh ta lặn trong nhiều nước lạnh, anh ta giảm nhiệt độ của mình xuống 5 độ C và do đó thích nghi hoàn toàn với điều kiện bên ngoài.

Môi trường sống và hành vi

Thú mỏ vịt sống chủ yếu ở Úc và Tasmania, nó là một sinh vật khá nhút nhát, vì vậy, nó khá khó khăn để xem cách thú mỏ vịt đi hoặc bơi.

Loài thú tuyệt vời này dành nhiều thời gian trong nước, nơi nó ăn nhiều loại giun và động vật giáp xác khác nhau.Anh ta ăn với số lượng lớn, vì anh ta không có dạ dày. Đây là cách thú mỏ vịt có thể ăn thức ăn xấp xỉ bằng trọng lượng của chính nó, bởi vì các “sản phẩm” đến không được tiêu hóa trong dạ dày (không có) mà ngay lập tức trong ruột.

Thú mỏ vịt là một phần của một loại cộng sinh với chim cốc Úc. Trong khi tắm và lặn xuống đáy, anh ta nổi lên phù sa và sợ những con cá nổi lên mặt nước và do đó cho chính mình mượn chim cốc. Do đó, nếu thú mỏ vịt chỉ đơn giản là bơi và không lặn, thì chim cốc đôi khi hơi vui vẻ với nó bằng cái mỏ, gợi ý, có thể nói, nó lại lặn và lái cá lên mặt nước.

Những động vật này thích các hồ chứa sạch, nhưng về tổng thể không đòi hỏi đặc biệt, và do đó cư trú gần như bất kỳ hồ chứa nào ở miền đông Australia ít nhiều đáp ứng các điều kiện cần thiết. Mặc dù động vật khá nhút nhát, người ta không nên tận dụng sự sẵn có của vịt trời và tán tỉnh chúng.

Như đã đề cập trước đó, thú mỏ vịt có chất độc, nằm trong một mũi nhọn ở hai chân sau. Theo các nhà khoa học, rất có thể, những cựa này xuất hiện để được sử dụng trong quá trình lựa chọn giới tính cho cuộc đấu tranh giữa những con đực. Tuy nhiên, thú mỏ vịt cũng có thể sử dụng cựa chống lại các động vật khác. Chúng trở nên đặc biệt hung dữ trong mùa giao phối. Vào những ngày như vậy, tốt hơn hết là không nên mang thú mỏ vịt trong tay, và bạn không nên làm điều này, vì chất độc của thú mỏ vịt mang đến sự bất tiện đáng kể và không có thuốc giải độc. Mọi người có thể phải chịu đựng nhiều ngày sau khi tiêm, điều này sẽ làm cho thú mỏ vịt.

Hoạt động mạnh nhất là động vật tuyệt vời vào ban đêm. Lặn con mồi 75 lần mỗi giờ và ở dưới nước khoảng 40 giây. Vì vậy, chúng khá năng động và có ít thời gian nghỉ ngơi, tiếp tục liên tục làm việc với nhau trong việc tìm kiếm thức ăn.

Vào buổi sáng, thú mỏ vịt trở về chồn của chính nó, nơi nó nghỉ ngơi suốt cả ngày. Để được khô ráo trong nhà, anh ta đi vào một cái lỗ hẹp và khi anh ta bò vào, anh ta lau len của mình vào các cạnh, giải phóng bản thân khỏi độ ẩm quá mức cố định trên lông.

Video: thú mỏ vịt (Ornithorhynchus anatinus)