Nasdaq là gì? Vai trò của chỉ số nasdaq trong giao dịch chứng khoán

Nasdaq là gì? Vai trò của chỉ số nasdaq trong giao dịch chứng khoán

Nasdaq là gì

Nasdaq là sàn giao dịch có giá trị vốn hóa đứng thứ 2 thế giới theo giá trị chứng khoán, hình thức giao dịch phi tập trung (OTC) là đặc điểm khác biệt của sàn này. Với quy mô lên tới hơn 3000 công ty đang giao dịch công khai, quản lý hơn 90 thị trường, có sàn giao dịch trên 50 quốc gia và khoảng 1.8 tỷ giao dịch trực tuyến mỗi ngày, Nasdaq là thị trường chứng khoán điện tử lớn nhất thế giới.

Hiện nay, Nasdaq là sàn có giá trị vốn hóa thuộc top 3 toàn cầu, đóng vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng và Quốc tế nói chung.

I. Nasdaq là gì?

Nasdaq là tên viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotation System – một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Nasdaq được thành lập bởi Hiệp hội Quốc gia các Thương nhân Chứng Khoán Hoa Kỳ vào năm 1971 với mục đích giúp các nhà đầu tư cổ phiếu có một hệ thống giao dịch tự động để mua bán cổ phiếu một cách minh bạch, nhanh chóng thay vì hình thức tập trung trước đó.

Nasdaq

Chỉ số Nasdaq rất quan trọng trong thị trường chứng khoán Mỹ

Tính tới năm 2022, đã trải qua 51 năm hình thành và phát triển Nasdaq có 5 mốc nổi bật:

– 1971 được thành lập, trở thành sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung đầu tiên trên thế giới

– 1995, lần đầu tiên Nasdaq đóng cửa ở mức hơn 1000 điểm

– 2025 con số kỷ lục lên tới 5132.52 điểm

– 2019 Nasdaq trở thành sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất nước Mỹ.

Xem thêm: https://topi.vn/cac-chi-so-chung-khoan-the-gioi.html

II. Tại sao chỉ số nasdaq lại được ưu chuộng trên sàn chứng khoán?

Chỉ số Nasdaq là một trong những khái niệm được nhắc tới nhiều nhất đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh tế – tài chính. Tại sao chỉ số Nasdaq lại được ưa chuộng trên sàn chứng khoán đến vậy? Trước tiên chúng ta cần biết chỉ số Nasdaq Composite (chỉ số tổng hợp Nasdaq) là chỉ số được xây dựng dựa trên giá cổ phiếu của tất cả các công ty được niêm yết trên sàn này.

Tại sao chỉ số nasdaq lại được ưu chuộng trên sàn chứng khoán?

Chỉ số Nasdaq được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm

1. Điều kiện để được niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq

Phí niêm yết rẻ và quy mô phát triển lớn, Nasdaq được nhiều công ty lựa chọn để hướng tới mục tiêu tăng trưởng. Để được niêm yết trên sàn Nasdaq, các doanh nghiệp phải đáp ứng 3 điều kiện.

– Tiêu chuẩn thu nhập: Công ty phải có thu nhập trước thuế của năm trước hoặc 2 năm bất kỳ trong 3 năm gần nhất trên 1 triệu USD với tổng giá trị vốn cổ đông là 15 triệu USD

– Tiêu chuẩn vốn chủ sở hữu: Vốn chủ sở hữu phải cao hơn cổ đông ít nhất 30 triệu USD.

– Tiêu chí tổng giá trị thị trường: Công ty có giá trị thị trường đạt tối thiểu 75 triệu USD

Trong trường hợp không thỏa mãn được 3 điều kiện trên, công ty phải chứng minh được tài sản hoặc nhu nhập của năm trước hoặc 2 trong 3 năm gần nhất trên 75 triệu USD,

Tỷ lệ cổ phần công chúng nắm giữ phải đạt tối thiểu 1.1 triệu cổ phiếu với tổng giá trị thị trường ở các mức 8 triệu, 18 triệu và 20 triệu USD. Công ty phải đảm bảo số cổ phiếu giao dịch trong 90 ngày gần nhất thời điểm nộp đơn niêm yết đạt trên 4 USD.

Đối với các công ty nhỏ không đủ điều kiện niêm yết trên sàn Nasdaq có thể chuyển sang sàn Nasdaq Small Caps Market phù hợp hơn.

Thực tế đã chứng minh, để được niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế không khó, thử thách nhất đối với doanh nghiệp là phải trụ vững được trước sự đào thải khắc nghiệt trên sàn. Đối với doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn Nasdaq, cần duy trì mức giá cổ phiếu tối thiểu là 4 USD và tổng giá trị cổ phiếu tồn đọng tối thiểu là 1.1 triệu USD.

2. 3 lí do chỉ số Nasdaq được ưa chuộng trên sàn chứng khoán

Thứ nhất, Nasdaq 100 có 47.25% cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ. Các nhà đầu tư thường gọi đây là chuẩn mực cổ phiếu công nghệ của nước Mỹ

Thứ hai, Chỉ số Nasdaq tăng 60% kể từ tháng 1.2020 là thời điểm sàn giao dịch không còn hoạt động do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19, tuy nhiên dịch bệnh lại là nhân tố thúc đẩy cổ phiếu công nghệ tăng vọt.

Thứ ba, Chỉ số Nasdaq 100 cho phép hạn chế ảnh hưởng của các công ty hàng đầu, đồng thời giúp cân bằng chỉ số với toàn bộ kho. Bởi Nasdaq có trọng số vốn hóa thị trường của các công ty, không công ty nào được chiếm hơn 24%.

Thêm vào đó, sự biến động của chỉ số Nasdaq có ảnh hưởng trực tiếp tới biến động của đồng USD, nên nó sẽ liên đới tới hầu hết các lớp tiền tệ khác, vàng và những tài sản tài chính khác.

Với những đặc điểm trên, chỉ số Nasdaq có vai trò cực kì quan trọng trong hoạt động gia dịch chứng khoán của các nhà đầu tư. Theo dõi chỉ số Nasdaq giúp nhà đầu tư dự đoán được hướng đi của giá cả các loại tài sản đó, giúp ích trong việc đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn.

Tìm hiểu thêm: So sánh phí giao dịch chứng khoán mới nhất 2022

III. Phương pháp tính chỉ số NASDAQ

Nasdaq hiện đang có 2 chỉ số: Nasdaq 100 và Nasdaq Composite, chúng ta cùng tìm hiểu đặc tính và phương pháp đo lường của 2 chỉ số này.

Phương pháp tính chỉ số NASDAQ

Cách tính chỉ số Nasdaq nhanh chóng và hiệu quả

1. Chỉ số Nasdaq Composite

Nasdaq Composite hay gọi tắt Nasdaq là chỉ số đo lường sự thay đổi của hơn 3000 cổ phiếu được giao dịch. 7 loại chứng khoán sau đây có trong chỉ số.

– Chứng chỉ tín thác Mỹ – ADR

– Cổ phiếu phổ thông

– Lãi suất góp vốn trách nhiệm hữu hạn

– Cổ phần thông thường

– Ủy thác đầu tư Bất động sản (REITs)

– Cổ phiếu của lãi suất của người sở hữu SBI

– Cổ phiếu Tracking

Lưu ý Chỉ số Nasdaq không bao gồm: Công cụ phái sinh, Cổ phiếu ưu đãi, Quỹ giao dịch trao đổi (ETF), Chứng khoán nợ. Nasdaq Composite được tính theo phương pháp vốn hóa thị trường của một công ty.

Công thức như sau: Giá trị của Nasdaq Composite = (Trọng số của mỗi chứng khoán x Giá đóng cửa của chứng khoán)/ Ước số

Nasdaq ấn định mỗi chứng khoán một tỷ trọng % dựa vào giá trị vốn hóa thị trường của công ty, vì thế nếu có bất kỳ sự thay đổi nào về giá chứng khoán hoặc chia tách, gộp cổ phiếu của công ty nào cũng đều ảnh hưởng đến giá trị của tỷ số công ty đó, đặc biệt với các công ty lớn có vốn hóa cao.

Ước số được lựa chọn phù hợp với mục đích báo cáo, ước số này cũng thay đổi và được tính toán lại nếu có bất kỳ sự thay đổi nào sau đây: liên tục gia nhập hoặc rời khỏi sàn giao dịch, hợp nhất, chia tách cổ phiếu… khiến cho việc theo dõi chỉ số không nhất quán.

2. Chỉ số Nasdaq 100

Là chỉ số đo lường của 100 công ty phi tài chính lớn nhất được niêm yết trên sàn. Các công ty này hoạt động đa lĩnh vực nhưng chủ yếu thuộc công nghệ, tài chính, vì vậy đây được hiểu là chỉ số đại diện cho nền công nghiệp hiện đại toàn cầu. Những công ty thuộc top đứng đầu lĩnh vực công nghệ cao như: Apple, Facebook, Microsoft,… đều được theo dõi bởi chỉ số này.

Chỉ số Nasdaq 100

Chỉ số Nasdaq 100 ảnh hưởng rất lớn tới điểm toàn sàn

Những công ty được chọn để tính chỉ số Nasdaq 100 không chỉ là 100 công ty có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất mà phải đảm bảo được các tiêu chí: niêm yết độc quyền trên sàn Nasdaq, thời gian niêm yết trên sàn ít nhất 2 năm (thời gian có thể là 1 năm nếu đáp ứng được tiêu chí về vốn hóa), hoạt động tích cực (khối lượng giao dịch mỗi ngày ít nhất đạt 200.000 cổ phiếu), lưu hành báo cáo hàng quý – năm, không có nguy cơ phá sản

Công thức tính chỉ số Nasdaq 100:

Giá trị của Nasdaq 100 = (Trọng số của mỗi chứng khoán x Giá đóng cửa của chứng khoán)/ Ước số

Các quy chuẩn ước số tương tự Nasdaq Composite

Ngoài 2 chỉ số chính Nasdaq Composite và Nasdaq 100, Nasdaq còn 2 chỉ số phụ khác là chỉ số Công nghệ sinh học Nasdaq (Nasdaq Biotechnology Index)- được hình thành từ chứng khoán của các công ty niêm yết trên sàn thuộc nhóm ngành Công nghệ sinh học và Dược phẩm; chỉ số Tài chính Nasdaq (Nasdaq Financial 100) – là chỉ số của các công ty tài chính bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, môi giới và thế chấp.

IV. So sánh chỉ số nasdaq composite và nasdaq 100

Hai chỉ số chính của sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq có những đặc điểm riêng mà nhà đầu tư cần nắm rõ để có thể áp dụng đúng và phù hợp trong đầu tư:

So sánh chỉ số nasdaq composite và nasdaq 100

Bảng so sánh chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100

V. Các ngành và doanh nghiệp chiếm tỉ trọng lớn trong chỉ số NASDAQ

Trong chỉ số Nasdaq Composite gồm 9 ngành với các tỉ trọng tương ứng sau:

– Ngành kỹ thuật ở mức 46.40%

– Dịch vụ tiêu dùng ở mức 20.16%

– Chăm sóc sức khỏe ở mức 10.86%

– Tài chính ở mức 8.59%

– Công nghiệp ở mức 6.32%

– Hàng tiêu dùng ở mức 5.49%,

– Dầu khí ở mức 0.71%

– Vật liệu cơ bản ở mức 0.47%

– Các tiện ích khác ở mức 0.30%

Chỉ số Nasdaq 100 gồm các lĩnh vực giống với Nasdaq Composite (không bao gồm các dịch vụ tài chính). Công nghệ chiếm 54% trọng lượng của chỉ số; Dịch vụ tiêu dùng được đại diện bởi các công ty như chuỗi nhà hàng, nhà bán lẻ và dịch vụ du lịch; Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghiệp và viễn thông.

Với những quy định nghiêm khắc, Nasdaq đã trở thành một sàn chứng khoán tiêu chuẩn Châu Âu và có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc phân tích thị trường. Qua bài viết này TOPI mong rằng đưa tới thông tin chi tiết và hữu ích về sàn chứng khoán Nasdaq, các chỉ số Nasdaq giúp nhà đầu tư có thêm kiến thức trong giao dịch.