New Zealand là nước nào? Tìm hiểu về cơ hội du học tại đất … – OSLA

New Zealand là nước nào? Tìm hiểu về cơ hội du học tại đất … – OSLA

New zealand ở đâu

New Zealand là nước nào – Đất nước New Zealand là một trong những điểm đến du học rất phổ biến đối với học sinh, sinh viên Việt Nam trong những năm gần đây. Quốc gia này có một nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, cùng với đó là chất lượng cuộc sống tốt, khí hậu trong lành và cảnh quan ấn tượng. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem New Zealand là nước nào? và những lý do bạn nên đi du học tại đất nước New Zealand nhé!!!

Bạn đang có mong ước đi du học New Zealand, Canada, Mỹ, Hà Lan, Úc,… nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn đi du học nhưng vẫn đang lo lắng về tài chính?Liên hệ ngay OSLA để nhận được lời khuyên hữu ích từ những mentor chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm trong tư vấn du học và học bổng.

New Zealand là nước nào?
New Zealand là nước nào? New Zealand ở đâu?

Vậy thì New Zealand là nước nào?

Quay lại với câu hỏi ban đầu: New Zealand là nước nào? Dưới đây, OSLA sẽ gửi đến bạn các thông tin về nước New Zealand ở đâu? Văn hóa con người New Zealand,… Toàn bộ bức tranh về địa lý, khí hậu, cảnh quan và giáo dục của New Zealand sẽ giúp bạn hình dung được New Zealand là một đất nước như thế nào nhé. Cùng bắt đầu thôi.

1. New Zealand ở đâu?

New Zealand là nước nào? New Zealanh ở đâu?

New Zealand ( hay ‘Aotearoa’ trong tiếng Maori) là một quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương. Nước New Zealand gồm có hai hòn đảo chính, Đảo Bắc và Đảo Nam. Nước láng giềng gần nhất là Australia, cách đó hơn 1.600 km về phía tây bắc. New Zealand đã được định hình bởi hoạt động núi lửa và một số núi lửa của nó vẫn đang hoạt động. Địa hình ở đây có đa dạng các cảnh quan bao gồm các dãy núi, hồ, sông và một đường bờ biển dài với những bãi biển đầy cát.

New Zealand là nước nào?
New Zealand là nước nào? New Zealanh ở đâu?

Đặc trưng chính:

  • Khu vực: Thái Bình Dương
  • Dân số: 4,8 triệu (2018)
  • Diện tích: 268.000 km vuông
  • Thủ đô: Wellington
  • Gia nhập Khối thịnh vượng chung: 1931, theo Quy chế của Westminster
  • Chỉ số Thanh niên Thịnh vượng chung: 3 trong số 49 quốc gia

2. Địa lý ở đất nước New Zealand

New Zealand bao gồm hai hòn đảo chính – đảo Bắc và đảo Nam – và một số đảo nhỏ, một số trong số đó cách nhóm chính hàng trăm dặm. Thành phố thủ đô là Wellington và khu đô thị lớn nhất Auckland; cả hai đều nằm trên Đảo Bắc. New Zealand quản lý nhóm đảo Tokelau ở Nam Thái Bình Dương và tuyên bố chủ quyền một phần của lục địa Nam Cực. Niue và Quần đảo Cook là các bang tự quản liên kết tự do với New Zealand.

New Zealand là nước nào? Địa lý ở đất nước New Zealand
New Zealand là nước nào? Địa lý ở đất nước New Zealand

New Zealand là một vùng đất của sự tương phản và đa dạng. Núi lửa đang hoạt động, hang động ngoạn mục, hồ băng sâu, thung lũng xanh tươi, vịnh hẹp rực rỡ, bãi cát dài và đỉnh núi tuyết phủ ngoạn mục của Southern Alps / Kā Tiritiri o te Moana trên Đảo Nam – tất cả đều góp phần tạo nên vẻ đẹp phong cảnh của New Zealand.

New Zealand cũng có một loạt các thảm thực vật và đời sống động vật độc đáo, phần lớn trong số đó đã phát triển trong thời gian đất nước bị cô lập kéo dài. Ví dụ, đây là ngôi nhà duy nhất của loài kiwi mỏ dài, không biết bay, biệt danh phổ biến của người New Zealand.

3. New Zealand là nước nào? – Dân cư ở New Zealand

New Zealand đương đại có đa số người gốc Âu, một thiểu số đáng kể người Maori, và một số ít hơn những người đến từ các đảo Thái Bình Dương và châu Á. Vào đầu thế kỷ 21, người châu Á là nhóm nhân khẩu học phát triển nhanh nhất.

Khoảng cách xã hội và văn hóa giữa hai nhóm chính của New Zealand – người Maori bản địa thuộc di sản Polynesia và những người thuộc địa / những người nhập cư sau này từ Quần đảo Anh cùng với con cháu của họ – đã giảm xuống kể từ những năm 1970, mặc dù sự khác biệt về giáo dục và kinh tế giữa hai nhóm vẫn còn.

New Zealand là nước nào? - Dân cư ở New Zealand
New Zealand là nước nào? – Dân cư ở New Zealand

Việc nhập cư từ các khu vực khác – Châu Á, Châu Phi và Đông Âu – cũng đã tạo nên dấu ấn và văn hóa New Zealand ngày nay phản ánh nhiều ảnh hưởng này. Quyền của người thiểu số và các vấn đề liên quan đến chủng tộc tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong nền chính trị New Zealand.

Xem thêm: Cuộc sống của người Việt ở New Zealand – Dự định cho năm 2022

4. New Zealand là nước nào? – Ngôn ngữ

New Zealand chủ yếu là một quốc gia nói tiếng Anh, mặc dù tiếng Anh, tiếng Maori và Ngôn ngữ ký hiệu New Zealand là ngôn ngữ chính thức. Hầu như tất cả người Maori đều nói tiếng Anh, và khoảng 1/4 trong số họ cũng nói tiếng Maori. Tiếng Maori (te reo Māori) được dạy ở một số trường học. Các ngôn ngữ không phải tiếng Anh khác được nhiều người nói là tiếng Samoan, tiếng Hindi và tiếng Quan Thoại.

5. New Zealand là nước nào? – Tôn giáo

Trên danh nghĩa, New Zealand theo đạo Thiên chúa, với các giáo phái Anh giáo, Công giáo La mã và Trưởng lão là giáo phái lớn nhất. Các giáo phái Tin lành khác và những người Maori phỏng theo Cơ đốc giáo (nhà thờ Rātana và Ringatū) tạo thành phần còn lại của dân số Cơ đốc giáo.

Khoảng một phần ba dân số không tuyên bố bất kỳ đảng phái tôn giáo nào. Ấn Độ giáo, Phật giáo và đạo Sikh có số lượng tín đồ nhỏ nhưng ngày càng tăng. Không có tôn giáo nào được xem là tôn giáo chính thức cho cả nước, nhưng các thánh đường Anh giáo thường được sử dụng cho các dịp lễ của nhà nước.

6. New Zealand là nước nào? – Nền kinh tế New Zealand

Nền kinh tế của New Zealand phát triển, nhưng nó tương đối nhỏ trên thị trường toàn cầu. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, mức sống của New Zealand, dựa vào xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, là một trong những mức cao nhất trên thế giới, nhưng sau giữa thế kỷ 20, tốc độ tăng trưởng có xu hướng trở một trong những nước chậm nhất trong các nước phát triển.

Đánh cá cùng là một ngành kinh tế chính ở New Zealand
New Zealand là nước nào? Đánh cá cùng là một ngành kinh tế chính ở New Zealand

Những trở ngại đối với việc mở rộng kinh tế là sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Vương quốc Anh (trước đây là điểm đến chính của hàng xuất khẩu của New Zealand) và việc quốc gia này cuối cùng trở thành thành viên của Cộng đồng Châu Âu (sau này là Liên minh Châu Âu) cùng với mức thuế cao áp đặt bởi các quốc gia công nghiệp đối với sản phẩm nông nghiệp từ New Zealand (ví dụ: bơ và thịt).

Lịch sử kinh tế của New Zealand kể từ giữa thế kỷ 20 chủ yếu bao gồm nỗ lực phát triển và đa dạng hóa nền kinh tế bằng cách tìm kiếm thị trường mới và các sản phẩm mới (chẳng hạn như rượu vang và các sản phẩm giấy), mở rộng cơ sở sản xuất và tham gia hoặc hỗ trợ thương mại tự do các thỏa thuận.

7. New Zealand là nước nào? – Môi trường văn hóa New Zealand

Ảnh hưởng văn hóa của New Zealand chủ yếu là người châu Âu và người Maori. Các nhóm nhập cư nhìn chung có xu hướng hòa nhập vào lối sống châu Âu, mặc dù các phong tục truyền thống vẫn được nhiều người Tongans, Samoa và các dân tộc Thái Bình Dương khác tuân theo.

Người Maori ở New Zealand
New Zealand là nước nào? – Người Maori ở New Zealand

Văn hóa Maori bị ảnh hưởng nặng nề trong những năm thuộc địa đến thế kỷ 20, và nhiều người Maori bị giằng co giữa áp lực đồng hóa và mong muốn bảo tồn văn hóa của riêng họ. Tuy nhiên, từ những năm 1950 đã có một sự phục hưng văn hóa, với một nỗ lực quyết tâm để bảo tồn và phục hưng các truyền thống nghệ thuật và xã hội.

Văn hóa Pākehā (thuật ngữ Māori cho những người gốc Châu Âu) đã kết hợp nhiều khía cạnh của văn hóa Māori. Lễ hội Te Matatini hai năm một lần, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1972, tôn vinh văn hóa Māori, đặc biệt là các buổi biểu diễn ca múa và hát truyền thống được gọi là kapa haka. Lễ hội được tổ chức trong nhiều ngày, mỗi lần ở một vùng khác nhau của New Zealand, và đỉnh cao là giải vô địch kapa haka quốc gia.

Xem thêm: Cuộc sống của du học sinh New Zealand có gì đặc biệt? Du học năm 2022

Nền giáo dục tại New Zealand

Giáo dục ở New Zealand miễn phí từ 5 đến 19 tuổi; Nó bắt buộc trong độ tuổi từ 6 đến 16. Trên thực tế, hầu hết tất cả trẻ em đều vào tiểu học khi 5 tuổi, mặc dù nhiều em đã bắt đầu đi học ở trường mầm non, tất cả đều được nhà nước trợ cấp. Giáo dục được quản lý bởi Bộ Giáo dục. Các hội đồng quản trị được bầu chọn kiểm soát tất cả các trường tiểu học và trung học của bang.

Ngoài ra còn có hơn 100 trường tiểu học và trung học tư thục, hầu hết được điều hành bởi Nhà thờ Công giáo La Mã hoặc một số nhóm tôn giáo khác. Họ có thể nộp đơn để nhận trợ cấp của nhà nước và phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định về giảng dạy và ăn ở. Các trường tiểu học công lập là trường trung học phổ thông, nhưng vẫn còn nhiều trường trung học phổ thông đơn giới. Hầu hết các trường trung học tư thục chỉ giành cho một giới.

Đại học Waikato ở New Zealand
New Zealand là nước nào? – Đại học Waikato ở New Zealand

Các trường đại học, trường bách khoa và các cơ sở đào tạo tư nhân tạo nên khu vực giáo dục đại học. Có tám trường đại học — bao gồm Đại học Otago, Dunedin (1869), Đại học Canterbury (1873), Đại học Auckland (1883), và Đại học Victoria của Wellington (1899). Có khoảng hai chục học viện bách khoa, trong số đó có Open Polytechnic, cung cấp giáo dục cấp chứng chỉ và cấp bằng thông qua hình thức đào tạo từ xa trên khắp New Zealand và ở các quốc gia khác.

Sinh viên trả một phần học phí nhưng có thể vay chính phủ chi phí học phí này, chính phủ cũng trợ cấp học phí bằng các khoản tài trợ trực tiếp cho các trường bách khoa và đại học. Học phí mà các tổ chức có thể thu đối với sinh viên bị giới hạn bởi chính phủ. Đầu vào của các trường đại học theo truyền thống được mở rộng, với việc nhập học dựa trên trình độ khi tốt nghiệp trung học, trong trường hợp học sinh trưởng thành, tuổi tác.

Tuy nhiên, chi phí giáo dục đại học ngày càng tăng, cùng với giới hạn về học phí và những ràng buộc của chính phủ về số lượng sinh viên mà họ sẽ tài trợ, đã dẫn đến các yêu cầu nhập học khắt khe hơn, đặc biệt là đối với việc học lấy bằng cấp.

Giáo dục đã được chú trọng mạnh mẽ kể từ những năm đầu của thuộc địa, và hầu như toàn bộ dân chúng đều biết chữ. Một trường học liên cấp phục vụ cho học sinh cấp tiểu học và trung học sống ở những nơi xa xôi, và các trung tâm giáo dục thường xuyên và giáo dục người lớn khác nhau cung cấp cơ hội giáo dục suốt đời.

Đại học Otago ở New Zealand
New Zealand là nước nào? – Đại học Otago ở New Zealand

Xem thêm: CHI PHÍ DU HỌC TẠI NEW ZEALAND NĂM 2021

Kết

Như vậy, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu New Zealand là nước nào? New Zealand ở đâu? và những điều cần tìm hiểu về nước New Zeland. Để biết thêm những thông tin về học bổng, cũng như tư vấn các bước có thể giúp bạn du học, hãy liên hệ với OSLA qua đường dẫn bên dưới nhé!

Email: myosla.info@gmail.com | van.nguyen@myosla.comHotline: 093 513 2929 (HCM – Ms Vân) | 091 474 4389 (ĐN – Ms Trang) | 0986 246 163 (HN – Ms Dương)PROFILE XỊN SÒ ĐỘI NGŨ MENTOR CỦA OSLA VÀ OSLA IVY xem tại đây