Để thổi hồn vào các món kho, quay, nướng… thì không thể thiếu một loại gia vị có khả năng tạo màu nâu vàng cánh gián rất đẹp mắt cho các món ăn. Bên cạnh đó còn dậy được mùi thơm ngậy của món ăn cùng vị ngọt tự nhiên. Nếu bạn muốn biết thêm về loại gia vị này thì đừng quên tham khảo giải đáp nước màu là gì và những thông tin cần biết.
Nước màu là gì?
Tưởng chừng như là câu hỏi rất dễ nhưng có nhiều người thắc mắc nước màu là gì? Nước màu có rất nhiều tên gọi khác nhau như nước hàng, nước kho, kẹo đắng… tùy theo cách gọi của mỗi vùng miền. Tuy có tên gọi khác nhau nhưng nước màu có công dụng chính là tạo màu nâu vàng hấp dẫn cho món ăn và còn giúp gia tăng mùi vị, khử tanh cho cá.
Nước màu dùng trong các món kho thường có màu nâu cánh gián, nếu để trong chai thì nhìn hơi ngả sang đen. Để biết chính xác màu sắc nước màu thì bạn hãy cho vài giọt ra đĩa trắng và phết ra, nếu có màu vàng nâu là chuẩn xác. Nước màu chất lượng sẽ có độ sánh vừa phải, không quá đặc, không quá lỏng. Không có hiện tượng vón cục, cháy khét hay tách nước.
Nguồn nguyên liệu để làm nước màu cũng rất đa dạng: nước mật mía, đường trắng, nước thốt nốt, đường thốt nốt, nước dừa tươi, hạt điều màu… Ngoài ra một số nguyên liệu dùng làm nước màu để làm bánh, các món tráng miệng thì thường được làm từ gấc, lá dứa, lá gai…
Nước màu chất lượng là phải hoàn toàn nguyên chất, không sử dụng chất bảo quản hay phụ gia thực phẩm. Nguồn nguyên liệu sử dụng chế biến nước màu cũng phải được chọn lọc kỹ càng, từ những nguồn nguyên liệu tươi mới và chất lượng.
Để đảm bảo cho sức khỏe cũng như sở hữu những chai nước màu thơm ngon từ thương hiệu uy tín, bạn có thể chọn lựa các sản phẩm nước màu từ nhà A Tuấn Khang như:
- Nước màu ATK: 100% mật mía sạch được lấy từ các nhà máy lớn.
- Nước màu dừa Bến Tre nguyên chất: 100% nước dừa tươi Bến Tre chất lượng.
- Nước màu dừa Bến Tre: 30% nước dừa tươi và 70% mật mía tuyển chọn.
Cách nấu nước màu
Sau khi tìm hiểu nước màu là gì, sau đây bạn sẽ được giới thiệu một công thức để nấu nước màu dừa. Nguyên liệu cần chuẩn bị khá đơn giản chỉ là nước dừa tươi đã được lọc qua một hai lần. Tuy nhiên quá trình chế biến lại đòi hỏi nhiều thời gian và công sức của bạn, nên hãy chú ý chỉ nấu khi mình có nhiều thời gian rảnh nhé!
Bạn cần chuẩn bị 20 lít nước dừa tươi, lọc qua rây để loại bỏ cặn dừa, cơm dừa để nước dừa được trong nhất. Nếu có thể thì nên lựa những quả dừa tươi đủ 11 đến 12 tháng tuổi có xuất xứ từ Bến Tre sẽ cho chất lượng nước màu tuyệt hảo.
Đun liên tục nước dừa với lửa lớn trong vài tiếng đầu, nhớ mở nắp để hơi nước được bốc hơi nhanh hơn. Khi nước màu chuyển sang màu vàng, vàng nâu bạn nhớ để lửa nhỏ và khuấy liên tục để tránh cháy ở đáy nồi. Đun tiếp tục trong khoảng 4 đến 8 tiếng để nước màu có độ sánh, màu vàng nâu cánh gián và dậy được mùi thơm ngọt của nước dừa cô đặc thì tắt bếp.
>> Có thể bạn quan tâm: Nước màu để được bao lâu? Lời khuyên từ các chuyên gia
Mẹo khi nấu nước màu
Vừa rồi là giải đáp cho câu hỏi nước màu là gì cũng như cách nấu nước màu. Theo kinh nghiệm của những người thường xuyên nấu nước màu thì họ có một số mẹo để việc nấu nước màu được ngon cũng như việc bảo quản sẽ được lâu hơn:
- Nếu nước màu bị non, thắng chưa tới: Cần thắng tiếp tục cho đến khi nước hàng đủ độ keo, sệt và bốc hết hơi nước. Nguyên nhân nước màu bị non có thể do chưa đủ lửa, lượng nước còn tồn đọng trong thành phẩm còn nhiều, và vị ngọt đường sẽ làm món ăn không được ngon.
- Nước màu đun không đúng kỹ thuật hoặc quá lửa sẽ dẫn đến bị cháy, có mùi khét. Trường hợp này bạn nên bỏ, nấu mẻ mới vì sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn cũng như sức khỏe của bạn.
- Trước khi chiết rót vào lọ bạn có thể lọc qua rây để hỗn hợp nước màu được sánh mịn.
- Để thật nguội rồi chiết rót, sử dụng lọ thủy tinh sẽ giữ được mùi hương hấp dẫn cho nước màu, nhớ đóng thật chặt nắp.
- Mỗi loại nước hàng sẽ có hạn sử dụng khác nhau, bạn nên chú ý điều này.
- Sử dụng nước hàng từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo về chất lượng, hương vị cũng như có một mức giá phù hợp nhất.
- Bảo quản sản phẩm nước màu ở nơi tránh ánh trực tiếp, khô ráo, thoáng mát.
Công thức món ăn ngon sử dụng nước màu
Bạn đã từng thử công thức món tép ram thịt ba chỉ với nước màu bao giờ chưa? Đây là một món ăn đơn giản, dễ thực hiện mà vô cùng bắt cơm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tép tươi: 200g.
- Thịt ba chỉ: 300g.
- Hành tím: 2 củ.
- Hành lá: vài nhánh.
- Ớt: 1 quả.
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, đường, hạt tiêu, nước màu A Tuấn Khang.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu tép tươi, thịt ba chỉ, hành tím, hành lá và ớt. Thịt ba chỉ và tép tươi bạn có thể rửa sơ qua muối để sạch và giảm mùi hiệu quả. Ướp nguyên liệu thịt ba chỉ với 2 muỗng cà phê nước màu A Tuấn Khang, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu. Trộn đều nguyên liệu lên, ướp trong khoảng 20 phút. Tép bạn ướp với một ít muối trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Làm nóng chảo, sau đó cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím và đầu hành lá đã cắt nhỏ. Cho thịt heo vào xào hơi cháy cạnh, tiếp tục cho tép vào và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Ram cho đến khi các nguyên liệu chín đều thì cho hành lá cắt nhỏ, ớt cùng một ít tiêu vào và tắt bếp. Món ăn đạt chuẩn sẽ dậy được hương thơm và có màu vàng nâu bóng bẩy đẹp mắt.
>> Tham khảo thêm: Nước màu kho cá có tốt không?
Với giải đáp nước màu là gì và những thông tin cần biết, hy vọng trong sổ tay nấu ăn của bạn đã có thêm những ghi chú quan trọng để giúp bữa ăn của mình thêm phần hấp dẫn, ngon miệng hơn. Màu Da Cam Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết này!