Đá perlite là gì ? Tại sao được dùng để trồng hoa & rau – Namix

Đá perlite là gì ? Tại sao được dùng để trồng hoa & rau – Namix

Perlite

Đá Perlite là gì ? là câu hỏi được nhiều bạn đọc gửi về cho Namix. Namix xin dành riêng một bài viết để trả lời câu hỏi này. Đá Perlite hay đá trân châu, một số người còn gọi nó là đá nham thạch nhỏ, được sử dụng rất rộng rãi ở các nước tiên tiến. Với những nhà trồng vườn lâu năm thì Perlite là lựa chọn số 1. Vì đá Perlite rất giàu khoáng chất có khả năng làm xốp và giữ nước tuyệt vời.

Đá Perlite là gì

Đá Perlite hay còn gọi là đá trân châu. Là loại đá trơ chứa thành phần Silic cao, được hình thành ở nhiệt độ cao trong dòng dung nham núi lửa. Đá trân châu có dạng thể hang (dạng xốp) nên tuy có thể tích lớn nhưng cực kỳ nhẹ. Đá Perlite đã được các nước phát triển như Mỹ, Israel, Canada sử dụng từ rất lâu để trồng hoa, trồng rau, trồng thủy canh.

đá perlite là gì ? đá trân châu là gì ?
Hình ảnh về đá perlite nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên

Thành phần của đá Perlite

Perlite ( Đá trân châu) là loại nham thạch núi lửa khô hoàn toàn tự nhiên chứa nhiều các khoáng chất. Nên đá Perlite còn được gọi là đá nham thạch nhỏ, thành phần chủ yếu là SiO2 ( 70%) và các khoáng chất khác. Đá Perlite thô được đưa vào khai thác và xay nhỏ có kích thước 0,2-0.5mm Perlite.

Để hiểu rõ thêm đá Perlite là gì, sau đây là bảng đặc tính lý hóa và tính chất của đá Perlite.

Đá Perlite là gì ? Tại sao dùng để trồng hoa và rau ?

Dùng đá Perlite để trồng hoa

– Đá Trân chậu được dùng để trồng hoa và rau do nó có cấu trúc thể hang nên nó có thể giữ nước, chất dinh dưỡng. Điều hòa nhiệt độ, độ ẩm cho đất trồng làm cho đất tơi xốp thoáng khí giúp cho bộ rễ phát triển rất mạnh. Từ đó cây sẽ cho quả và lá với năng suất cao, nhiều hoa và đẹp hơn. Vì thế nó là thành phần của nhiều loại Đất trồng chậu Potting Mix

– Vì thế đá Perlite được sử dụng rất nhiều để trồng lan, trồng hoa hồng, sen đá hay sương rồng… Các loại cây có bộ rễ cần sự thoáng khí, và độ ẩm.

da perlite trong rau

– Đá Perlite giúp ngăn chặn sự nén chặt đất, cải thiện thoát nước và thoáng khí nên cho phép nước dễ dàng đi qua hệ thống rễ cây. Giúp cây đủ nước và giảm ngay tình trạng ngập úng gây hiện tượng thối rễ và nấm phát triển nên được sử dụng để trộn với đất trồng khi trồng hoa và rau.

Trồng hoa bằng đá Perlite, đá trân châu
Đá perlite được trộn với phân hữu cơ và đất để trồng hoa rất hiệu quả

Sử dụng Đá Perlite để trồng rau

– Đá Perlite là gì ? tại sao nó được dùng để trồng thủy canh ?. Vì nó là loại khoáng chất trung tính, vô trùng và ngậm nước tốt. Tạo nên môi trường vô trùng lý tưởng cho rễ cây non. Nên được sử dụng nhiều nhất trong việc trồng thủy canh rau, trồng rau mần, giâm cành cây con, trồng rau.

da perlite gia the thuy canh
Đá trân châu (đá perlite) ứng dụng trồng rau ăn trái

– Hầu hết các nhà vườn trồng cây giống ở Mỹ đều sử dụng đá perlite trộn với tỷ lệ 30% – 50% (tùy loại cây trồng) với đất dinh dưỡng để trồng các loại rau thông thường. Còn ở Việt Nam thường trộn đá perlite nhỏ với cám dừa đã qua xử lý tanin.

Đá perlite trồng hoa và rau
Đá Perlite (đá trân châu) được trộn với đất và phân hữu cơ để trồng hoa và rau rất hiệu quả.

– Đá Perlite chống lại sự biến động nhiệt đồ bề mặt và thẩm mỹ đẹp khi phủ một lớp mỏng trên mặt đất, giúp hấp thu các chất dinh dưỡng để tránh bị rửa trôi khi tưới nước và cung cấp cho cây từ từ.

Dùng đá Perlite namix để trồng hoa
Sử dụng đá perlite tạo thẩm mỹ và giữ chất dinh dưỡng

Mua đá Perlite ở đâu ? Mua đá Perlite ở Tp. HCM, Hà Nội ?

Đá Perlite được sản xuất chủ yếu tại Trung Quốc, quốc gia có rất nhiều núi lửa phun trào cách đây hàng ngàn năm vì thế nguồn Perlite ở Trung Quốc dồi dào và chất lượng.

Tại Việt Nam NAMIX là đơn vị chuyên cung cấp và sản xuất các loại giá thể trồng hoa và rau chất lượng cao, và đá Perlite là một sản phẩm chủ đạo của chúng tôi. Các bạn có thể mua hàng tại các đại lý trên toàn quốc hoặc cửa hàng online tại các siêu thị như VietnamSeed, hạt giống hoa….

Thông tin sản phẩm đá Perlite – Click để xem | Da Perlite Namix – da tran chau namix |

Hình ảnh sử dụng Perlite để trồng rau thủy canh ở quy mô công nghiệp

perlite dùng làm giá thể thủy canh
Sử dụng perlite để làm giá thể thủy canh
Trồng rau ăn trái bằng đá perlite namix
Sử dụng perlite làm giá thể cây cho trái rất nhiều
Trồng dưa lưới bằng đá Perlite, đá perlite namix là gì
Đá Perlite được dùng nhiều để trồng dưa lưới và dâu tây