1. Puree là gì?
Hiểu một cách đơn giản, puree là một dạng thực phẩm đã được nấu chín và làm nhuyễn bằng những phương pháp cụ thể như: xay, nghiền, ép, trộn,… Với mục đích là tạo độ sệt hoặc làm lỏng thực phẩm nhưng vẫn hoàn toàn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.
Các nguyên liệu thường dùng để làm puree có thể kể đến như: các loại rau củ, các loại đậu, trái cây,…
2. Công dụng của puree
Với đặc tính như đã nói ở phần trên, puree có rất nhiều công dụng trong nghành thực phẩm cũng như đồ uống có thể bạn chưa biết. Một vài công dụng có thể kể đến như:
- puree được sử dụng như là một nguyên liệu pha chế các loại đồ uống: cocktail, mocktail hay smoothie và nhiều loại đồ uống khác.
- Nó còn có thể phối hợp với một số nguyên liệu dùng để làm bánh và trang trí món ăn.
- Một số loại kem trái cây cũng có thành phần từ puree. Nhiều nhất có lẽ là sốt, puree được sử dụng để làm sốt cho rất nhiều món ăn,…
- Đặc biệt, puree được xem là một thực phẩm vô cùng có ích dành cho trẻ đang tập đi, tập ăn,.. với những thành phần dinh dưỡng dễ hấp thu cho hệ tiêu hoá của trẻ.
3. Ưu điểm của puree là gì?
Một trong những ưu điểm đầu tiên về puree mà chúng tôi muốn kể đến đó là: Puree được xem là lựa chọn thay thế một cách vô cùng hoàn hảo cho một vài loại trái cây đã qua mùa gặt hái. Điều này giúp ích rất nhiều cho công nghệ làm bánh hay tại các nhà hàng.
Điều thứ hai có thể nói đến về ưu điểm của puree đó là thời hạn. puree là lựa chọn số một khi mà nó có thời hạn sử dụng lâu hơn so với các loại trái cây tươi một cách hoàn hảo mà không ảnh hưởng đến hương vị!
Hơn hết, đối với những loại trái cây theo mùa việc bảo quản lâu ngày có thể hơi khó khăn. Puree chính là cứu tinh cho vấn đề này, việc tạo puree cho những loại trái cây trái mùa vừa giúp bảo quản lâu ngày vừa cung cấp dài hạn cho những loại trái cây không trong mùa thu hoạch.
4. Các loại puree thường dùng
Nghe qua tên gọi có vẻ phức tạp nhưng thực chất đây lại là một loại thực phẩm vô cùng thân thiết. Và dưới đây là tổng hợp một vài loại puree phổ biến nhất được nhiều người yêu thích sử dụng. Vậy đó là những loại nào, cùng tham khảo nhé!
Tomato puree – puree cà chua
puree cà chua là hỗn hợp được làm ra từ công thức nấu chín và tách lọc từ thịt quả cà chua. Hỗn hợp này có độ đặc nhất định so với các phương pháp làm khác và hương vị từ nó mang lại được đánh giá là đậm hơn cả nước sốt cà chua.
Pumpkin puree – puree bí đỏ
Puree bí đỏ là dùng bí đỏ tươi đã được làm sạch sau đó đem đi nấu chín và cuối cùng là nghiền nát để tạo ra. Tuy puree bí đỏ và bí đỏ đều từ một nguyên liệu ban đầu nhưng puree lại có những ưu điểm nổi trội hơn hẳn và được đón nhận bởi người tiêu dùng rất tốt.
Bí quyết nằm ở cách chế biến, phương pháp làm puree bí ngô đã phần nào giúp loại bỏ được lượng nước dư thừa có trong thịt quả nhưng vẫn giữ được độ thanh ngọt vốn có. Và bật mí thêm cho các bà nội trợ, ngoài việc được đón nhận như một nguyên liệu pha chế đồ uống thì bánh bí ngô mới thật sự là thế mạnh của puree. Hãy thử và cảm nhận nhé!
Mango puree – puree xoài
Puree xoài hay xoài xay nhuyễn được làm từ những quả xoài chín tách vỏ là ép nhuyễn. Điều này vô cùng tuyệt vời khi xoài tươi chỉ có thể bảo quản được vài ngày nhưng puree thì khác. Việc tạo ra puree từ những quả xoài cho phép bạn giữ được sự ổn định của sản phẩm lâu hơn, bạn không cần phải lo về chất lượng trái cây theo từng mùa.
Xoài là loại quả nhiệt đới với hương vị được nhiều người yêu thích và puree xoài cũng với những ưu điểm với thành phần 100% xoài vẫn giữ nguyên được những giá trị. Các công dụng có thể kể đến như:
- Puree là lựa chọn hoàn hảo thay thế xoài tươi
- Ứng dụng trong công nghệ làm bánh: làm lớp phủ, kem phủ bánh
- Puree còn là lựa chọn lý tưởng cho sản xuất kem và bánh ngọt
Strawberry puree – puree dâu
Bạn yêu thích dâu và các sản phẩm từ nó. Tuy nhiên, không phải dâu mùa nào cũng có và puree dâu sẽ là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho bạn lựa chọn. Tương tự như các loại puree trái cây thông thường, puree dâu được làm từ những quả dâu tây chín, qua các công đoạn để tạo thành. Vẫn giữ nguyên được những giá trị và hương vị dâu mang lại mà lại có thời gian sử dụng lâu hơn trái cây tươi.
Puree dâu được tìm thấy và sử dụng khá nhiều trong pha chế, dùng thay thế nước ép tươi và được dùng để tạo hương vị trái cây trong công nghệ làm bánh.
Puree đào
Giống như các loại puree trái cây, puree đào được tạo ra nhằm thay thế trái cây tươi với ưu thế thời gian sử dụng lâu nhưng vẫn tạo nên màu sắc và hương vị. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong những quầy pha chế và công nghệ làm bánh.
Điều đặc biệt hơn, các sản phẩm có thành phần từ puree đào hiện đang nhận được rất nhiều những đánh giá tích cực từ người dùng, và phần lớn là lứa tuổi thanh thiếu niên.
Puree việt quất
Không chỉ riêng Việt Nam, loại quả này gần như dành được sự yêu thích từ tất cả những người trên thế giới. Với vị đặc trưng và thành phần dinh dưỡng cực cao.
Chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khoẻ, bởi vậy việt quất luôn được nhiều người yêu thích. Và puree là giải pháp giúp kéo dài thời gian bảo quản loại quả này mà không làm giảm mùi vị đặc trưng hay thành phần chất lượng của sản phẩm
Puree chanh dây
Giữa ngày hè nóng bức, một ly chanh dây mát lạnh thì còn gì bằng. Chanh dây được xem là một loại quả nhiệt đới luôn dành được sự yêu thích trong nghành giải khát.
Ngày nay, với quy trình hiện đại, puree chanh dây làm ra luôn giữ nguyên được vị tự nhiên nhất. Phần thịt quả vàng tươi, kết hợp với hạt chanh dây luôn làm puree chanh dây tạo được những sức hút về cả hương vị lẫn màu sắc trong công nghệ pha chế đồ uống với phong cách nhiệt đới độc đáo.
Puree lựu
Lựu được xem là một loại quả được nhiều người yêu thích và puree lựu lại càng được yêu thích hợp bởi phương pháp làm cũng như hương vị nguyên bản và sự tiện dụng mà nó mang lại.
Purre mâm xôi
Không còn lạ lấm với giới trẻ bởi sự phổ biến, nhưng liệu bạn có biết phần lớn các loại nước ép mâm xôi đều từ puree mâm xôi pha chế thành. Vẫn giữ được một cách hoàn hảo độ tươi, màu sắc và hương vị là điều khiến puree luôn có chỗ đứng trong nghành công nghiệp đồ uống.
Puree bưởi
puree bưởi chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, kali, Magie và chất xơ,… cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, tin vui cho quý chị em muốn giảm cân một cách lành mạnh, thì puree bưởi là lựa chọn vô cùng sáng suốt nhé!
Puree táo
Loại trái cây với các thành phần dinh dưỡng đa dạng: chất xơ, các nguyên tố vi lượng, các vitamin và các chất chống oxy hóa. Hương vị cũng thật tuyệt. Nhưng thật đáng tiếc khi táo không phải có quanh năm. Và puree táo là giải pháp dành cho bạn. Không cần đúng mùa vụ bạn vẫn có thể thưởng thức được những hương vị cũng như lợi ích mà Táo mang lại với puree táo
5. Có thể mua puree ở đâu?
Sự phổ biến của puree là điều mà ai cũng có thể thấy. Và hiện tại, bạn có thể tìm mua một cách dễ dàng các loại puree mà mình yêu thích tại bất cứ đâu. Tuy nhiên, để tránh những sản phẩm kém chất lượng, việc tìm nơi y tín để mua cũng là vấn đề người tiêu dùng thông minh cần phải biết.
Cách tốt nhất là hãy tìm mua tại những nơi uy tin như: Bách hoá XANH, Vinmart+,… Đó là cách tốt nhất để đảm bảo đem đến những đồ ăn thức uống dành cho cả nhà một cách an toàn và tự nhiên nhất.
Hi vọng những chia sẻ của Điện máy XANH về puree là gì? Ưu điểm, công dụng và các loại puree sẽ giúp các chị em chăm sóc bữa ăn gia đình trở nên đa dạng và đầy đủ hơn!