Reverb là gì? Các chế độ reverb và một số mẹo sử dụng reverb hiệu

Reverb là gì? Các chế độ reverb và một số mẹo sử dụng reverb hiệu

Reverb la gì

Bạn thường xuyên sử dụng dàn âm thanh hoặc amply nhưng không biết reverb là gì và được sử dụng với mục đích ra sao? Hãy tham khảo ngay bài viết để biết reverb là gì? Các chế độ reverb và một số mẹo sử dụng reverb hiệu quả sau đây nhé!

1Reverb là gì?

Reverb được hiểu là một hiệu ứng vọng lại của âm thanh thường xuất hiện trong phòng kín. Khi ở trong phòng có diện tích rộng, nếu bạn phát ra âm thanh thì nó sẽ vang vọng và va đập vào bề mặt của căn phòng, phản xạ chồng chéo liên tục với nhau và cuối cùng tạo ra tiếng vang được gọi reverb.

Reverb phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố không gian và vật liệu có trong không gian đó. Không gian càng lớn như hang động, hội trường,… thì âm vọng lại sẽ lớn và rõ ràng hơn khi ở phòng khách hoặc lớp học. Ngoài ra, nếu trong không gian đó có vật liệu cứng thì sẽ có âm vang và phản xạ tốt hơn ở không gian có nhiều vật liệu mềm.

Reverb là gì?

2Công dụng của reverb trong âm thanh

Reverb được sử dụng nhiều trong hệ thống âm thanh hội trường hoặc trong dàn karaoke giúp cho âm thanh được hay hơn, đặc biệt được áp dụng để xử lý tiếng micro karaoke. Ngoài ra, reverb còn tạo cảm giác cho người nghe cảm nhận âm thanh rất gần gũi và cảm xúc hơn.

Mặt khác, reverb có công dụng rất quan trọng giúp kết nối các nguồn âm thanh khác nhau, nếu bạn thử không sử dụng reverb thì bạn sẽ nghe thấy một bài hát vô cùng nhàm chán, âm thanh trở nên rời rạc vì không có sự gắn kết từ reverb.

Công dụng của Reverb trong âm thanh

3Các chế độ của reverb

Chế độ Room – Room Mode

Chế độ Room giúp tái hiện không gian nhỏ có thể là phòng ngủ, phòng khách hoặc phòng thu âm,… vật liệu chủ yếu là bê tông, gỗ với bề mặt nhẵn phẳng nên âm thanh vọng lại rất lộn xộn. Bạn sẽ cảm nhận tiếng reverb phát ra sẽ không được rõ ràng. Vậy nên, cần phải đặt loa ở vị trí hiệu quả để có thể khắc phục.

Chế độ Room - Room Mode

Chế độ Halls Reverb

Ở không gian có diện tích rộng lớn người ta thường lựa chọn nhiều nhất là chế độ Hall Reverb. So với Room thì Halls tạo ra nhiều âm thanh phản xạ, khi nghe tạo cảm giác dễ chịu và có chiều sâu hơn. Tuy nhiên, âm thanh phát ra sẽ bị tù và nghe rất thừa khi cài đặt chế độ Halls không chuẩn.

Chế độ Halls Reverb

Chamber Reverb

Chế độ Chamber được sáng tạo từ năm 1947 và được áp dụng nhiều trong các dàn karaoke. Bài hát được hỗ trợ bởi chế độ này sẽ tạo cảm giác sâu lắng và ít âm vang hơn. Chế độ Chamber được tối ưu nhất khi bạn chọn lựa loa karaoke và micro phù hợp để thu lại âm thanh phản xạ kèm theo âm thanh gốc trong căn phòng đó.

Chamber Reverb

Amply Karaoke Boston Acoustics BA150

Plate Reverb

Plate được chế tạo từ các tấm kim loại lớn, tích điện rung động theo âm thanh phát ra từ 1 máy biến năng được lắp đặt bên trong. Âm thanh tạo ra bởi chế độ này mang lại cảm giác đầy đặn, đặc sắc hơn. Plate Reverb thích hợp sử dụng tại các phòng karaoke có diện tích trung bình.

Plate Reverb

Máy tạo Plate Reverb sơ khai

Spring Reverb

Chế độ này được sử dụng rộng rãi và phát triển nhất vào những năm 70, tạo ra âm thanh đặc trưng có chất kim khí. Spring có cơ chế làm việc tương tự như Plate nhưng thay các tấm kim loại tích điện bằng lò xo. Spring Reverb thường được sử dụng trong hệ thống âm thanh tại những không gian rộng như nhà xưởng.

Impulse Response

Chế độ Impulse Response được tái hiện đặc biệt trong những không gian vô cùng lớn như hang động, nhà hát,… Chỉ sau vài thao tác đơn giản, Impulse Response có thể xử lý được những tiếng động khó nghe thành những âm thanh mang âm hưởng opera vô cùng đặc sắc và sảng khoái cho người nghe.

Impulse Response

4Một số mẹo sử dụng reverb hiệu quả

Thiết lập reverb – Send hay Insert

Nguyên lý hoạt động của reverb trên 2 hình thức Send và Insert này được hiểu như sau:

  • Send: không làm thay đổi tín hiệu gốc khi tác động lên âm thanh.
  • Insert: khi tác động lên âm thanh sẽ làm thay đổi tín hiệu gốc một cách trực tiếp.

Chính vì thế mà hình thức Send được sử dụng nhiều nhất trong mọi trường hợp vì reverb vốn dĩ có vai trò kết nối các nguồn âm thanh đơn lẻ trong 1 không gian chung. Ngoài ra, các hiệu ứng âm thanh được thiết lập Send có thể tác động lên nhiều nguồn âm thanh khác nhau cùng một lúc.

Thiết lập Reverb - Send hay Insert

Thiết lập reverb trên đường Send

Chỉ sử dụng reverb khi cần thiết

Việc sử dụng reverb cũng không nên quá lạm dụng, ngoài việc tạo nên âm thanh sống động hơn thì 1 vài trường hợp reverb sẽ khiến cho âm thanh của bạn muốn sử dụng trở nên khó nghe và không thoải mái. Vậy nên, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng tính năng này.

Lựa chọn Room Mode và thiết lập phù hợp

Nếu bạn muốn tái tạo không gian với âm thanh hoàn hảo thì nên lựa chọn Room Mode là phù hợp nhất. Trên các thiết bị Reverb sẽ có hàng loạt các Room Mode tạo cho bạn nhiều sự lựa chọn. Vì thế, bạn nên lựa chọn một Room Mode phù hợp với nhu cầu và thiết lập đúng với mục địch sử dụng

Lựa chọn Room Mode và thiết lập phù hợp

Không gian âm thanh hoàn hảo với Room Mode

Trên đây là những thông tin về reverb là gì? Các chế độ reverb và một số mẹo sử dụng reverb hiệu quả. Nếu còn thắc mắc thì hãy bình luận phía dưới để Điện máy XANH giải đáp cho bạn nhé!