CH là gì? Nghĩa của SA và CH trong đồng hồ và các lĩnh vực khác

Sa và ch là gì

SA CH là gì? Bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của 2 cụm viết tắt này chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ những thông tin chia sẻ dưới đây của supperclean.vn nhé!

SA CH là gì trong đồng hồ?

SA và CH là 2 thuật ngữ được dùng để chỉ hai phiên thời gian khác nhau trong cùng một ngày. Vậy SA là gì trong đồng hồ? CH là gì trong giờ?

Theo đó, SA là cách viết ngắn gọn của từ “sáng”. Nó được dùng chỉ khoảng thời gian vào buổi sáng, từ 0h đêm – 12h trưa, tương đương với từ AM (Ante Meridiem).

Còn CH là cách viết ngắn gọn của từ “chiều”. Nó được dùng để chỉ khoảng thời gian sau buổi trưa, bắt đầu từ 12h00 – 23h59 phút, tương đương với từ PM ( Post Meridiem) trong tiếng Anh.

CH và SA là gì?

Ngoài ý nghĩa trên, SA và CH còn mang các ý nghĩa khác nhau tùy theo từng lĩnh vực và hoàn cảnh cụ thể. Vậy những ý nghĩa đó là gì? Phần nội dung tiếp theo của bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nhé!

Các ý nghĩa khác của SA

SA là gì trong Địa Lý?

Trong Địa Lý, SA được hiểu là Saudi Arabia, Vương Quốc Saudi Arabia, hay còn được biết đến với tên gọi là Ả Rập Xê Út. Đây là một quốc gia Trung Đông nổi tiếng về xuất khẩu dầu mỏ. Quốc gia này có diện tích khoảng 2.15 triệu km2, xếp thứ 5 Châu Á và xếp thứ 2 trong các nước Ả Rập về diện tích.

Lãnh thổ của Ả Rập Xê Út phần lớn thuộc bán đảo Ả Rập, tiếp giáp với Iraq và Jordan (phía Bắc); Kuwait (phía Đông Bắc); Qatar (phía Đông) và Yeme (phía Nam). Không chỉ nổi tiếng với những hoang mạc khô cằn, Ả Rập Xê Út còn thu hút nhiều du khách trên toàn thế giới với những bãi ngắm san hô tuyệt đẹp.

Thủ đô của Ả Rập Xê Út là Riyadh. Đây cũng là thành lớn nhất, hiện đại nhất và phát triển nhất nhất của quốc gia này với rất nhiều tòa nhà cao chọc trời.

Đất nước Ả Rập Xê Út

SA là gì trong IT?

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, SA được hiểu là “Software Architect”, có nghĩa là kiến trúc sư phần mềm. Họ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phần mềm, có nhiệm vụ thiết kế, thẩm định, xây dựng kiến trúc tổng tổng quát và cao cấp cho phần mềm/ hệ thống. Phần mềm được xây dựng không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật mà còn phải đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Những tiêu chuẩn đó bao gồm: tiêu chuẩn lập trình phần mềm, nền tảng cho phần mềm vận hành, các công cụ.

Một kiến trúc sư phần mềm giỏi cần phải có tầm nhìn cũng như sự hiểu biết sâu sắc về hướng phát triển phần mềm, cách hình thành hệ thống, ngôn ngữ lập trình, tiêu chuẩn viết code để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, tạo ra một hệ thống tin cậy và có hiệu suất tốt.

SA có nghĩa là kiến trúc sư phần mềm

Bên cạnh đó, trong IT, SA còn được hiểu là “System Administrator/ System Admin”, quản trị viên hệ thống. Đó là những người sẽ chịu trách nhiệm về việc bảo trì, đảm bảo cho hệ thống máy chủ và các máy tính trong doanh nghiệp vận hành ổn định. Khi có sự cố xảy ra, họ cũng chính là người xem xét các lỗi và tìm ra giải pháp khắc phục.

SA là gì trong truyện tranh?

Trong truyện tranh, SA được hiểu là Shōnen-ai, có nghĩa là tình yêu thiếu niên. Đây là một trong những thể loại truyện tranh và phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản.

Trong tiếng Nhật, “Shōnen” có nghĩa là “nam giới, chàng trai”; còn “ai” có nghĩa là tình yêu. Vì vậy, nội dung chủ yếu của thể loại này đề cập đến chuyện tình cảm giữa các chàng trai, nhưng không mang yếu tố t.ì.n.h d.ụ.c. Thay vì dùng “Shōnen-ai”, chúng ta có thể sử dụng từ tiếng Anh “boys love” hoặc từ “đam mỹ” trong tiếng Trung để thay thế. Các từ này đều mang ý nghĩa tương tự với nhau.

Một số ý nghĩa khác của CH

CH là gì trong hóa học?

Trong hóa học, ký hiệu C – H được hiểu là liên kết cacbon – hydro. Đây là liên kết cộng hóa trị giữa nguyên tử cacbon và hydro. Liên kết C – H hoạt động rất mạnh. Trong một số nhóm hợp chất, điển hình như axit cacbon, liên kết C – H có thể loại bỏ được proton.

Các liên kết C – H không hoạt động được tìm thấy trong ankan và không nằm liền kề với các dị nguyên tử (N, O, Si,…).

CH là gì trong công nghệ?

Trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến ứng dụng CH Play rồi phải không?

CH Play (tên gọi khác: Google Play) là một ứng dụng quen thuộc đối với những người dùng hệ điều hành Android. Nó cho phép người dùng tải game, sách điện tử, app xem phim, nghe nhạc,… một cách đơn giản và dễ dàng. Các ứng dụng có sẵn trên CH Play thường là miễn phí; tuy nhiên cũng có những phần mềm tính phí.

Ứng dụng CH Play

Về độ an toàn, các ứng dụng trong nền tảng này được kiểm định nghiêm ngặt nên có độ an toàn khá cao. Vì vậy, bạn có thể yên tâm tải về máy mà không lo dính virus hay các mã độc hại.

Ngoài những ý nghĩa trên, CH còn được biết là cách viết tắt của các từ: cửa hàng, cộng hòa. Bên cạnh đó, nó còn được viết đến là chữ cái viết tắt mã quốc gia tên miền Internet của Thụy Sĩ, chịu sự quản lý và điều hành của SWITCH Information Technology Services.

Bài viết tham khảo: I’d là gì? Cách phát âm & sử dụng “i’d” chuẩn nhất trong tiếng anh

Chắc hẳn với những thông tin chia sẻ trên bạn đã hiểu rõ SA CH là gì rồi phải không? Tùy từng hoàn cảnh cụ thể mà SA và CH mang ý nghĩa khác nhau!