San hô là gì? Có đặc điểm nào đặc biệt?

San hô sống ở đâu

San hô là một trong những loài có vẻ đẹp sặc sỡ với hình dạng rất đặc trưng. Vậy san hô là gì, chúng là thực vật hay động vật? Mời bạn đọc cùng trang dự báo thời tiết tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

San hô là gì?

Đặc điểm chung của san hô, rạn san hô, rạn nhân tạo

San hô là gì?

San hô là các loài động vật biển thuộc lớp San hô, tồn tại dưới dạng các thể polyp nhỏ tương tự hải quỳ. Chúng thường sống thành các quần thể bao gồm nhiều cá thể giống nhau. Các cá thể tiết ra cacbonat calci ( đá vôi ) tạo ra bộ xương cứng, làm nên các rạn san hô ở các vùng biển nhiệt đới. Vậy rạn san hô là gì?

Rạn san hô hay còn gọi là ám tiêu san hô là cấu trúc aragonit được tạo bởi các cơ thể sống. Hầu hết các rạn san hô, san hô đá chiếm số lượng lớn nhất, các quần thể thích ti tạo ra bộ xương ngoài cacbonat calci.

Rạn nhân tạo là một tập hợp của bất kì vật liệu nào được thả xuống đáy biển với mục đích tăng cường hoặc bổ sung nơi cư trú cho cá, các loài hải sản khác sinh sống và phát triển.

Chúng được con người tạo ra nhằm đẩy mạnh việc phục hồi các rạn tự nhiên. Chúng có vai trò quan trọng, là giải pháp kỹ thuật được sử dụng để bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản ven biển. Nâng cao hiệu quả khai thác xa bờ, hạn chế cường lực khai thác ven bờ và đánh bắt bất hợp pháp.

>>>>Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân và hậu quả của hiện tượng nước biển dâng

Cấu tạo chung của san hô

San hô là một loài động vật được tạo từ hàng ngàn cá thể polip có cấu tạo gen giống nhau, mỗi polyp có đường kính vài mm. Sau hàng nghìn thế hệ, các polyp để lại một khung xương, tạo nên một đặc trưng về loài san hô.

Mỗi đầu san hô phát triển nhờ sự sinh sản vô tính của các cá thể polip. Ngoài ra, chúng còn sinh sản hữu tính bằng các giao tử được giải phóng đồng thời trong một thời kì từ một đến vài đêm liên tiếp trong kì trăng tròn.

San hô là thực vật hay động vật?

Những điểm thú vị về san hô

Ngoài đặc trưng của loài về cấu tạo hình thành và phát triển, san hô có một điểm rất nổi bật.Cùng Thời tiết 10 ngày tới tìm hiểu xem những điểm thú vị của san hô là gì nhé?

San hô là loài xuất hiện từ rất lâu, khoảng từ 400 triệu năm về trước.

Nó có hệ sinh thái đa dạng nhất trái đất. Được xem là ngôi nhà an toàn cho hơn 25% loài động vật dưới biển với 4000 loài cá và 700 loài san hô khác nhau…

Ngoài ra, điểm thú vị có thể nói đến mối quan hệ thân thiết giữa san hô và loài cá. bChúng có mối quan hệ tương trợ, cùng nhau phát triển.

San hô sống ở đâu?

San hô thường sống và phát triển ở các vùng nước trong và nông, độ sâu nước không tới 60m ( 200 ft ). Một số loài san hô không cần đến tảo có thể sống ở các vùng nước sâu hơn, độ sâu lên đến 3000 m thuộc vùng Đại Tây Dương, ngoài khơikhơi bang Washington, quần đảo Aleutian ở Alaska, Mỹ.

👉Có thể bạn quan tâm: Cá mập bò và những kẻ săn mồi nguy hiểm nhất Đại dương

Tác dụng của san hô

Những thông tin trên đã giúp bạn đọc có được câu trả lời cho câu hỏi san hô là gì, chúng là loài thực vật hay động vật? Phần tiếp theo là những tác dụng của mà san hô mang lại cho con người.

San hô được sử dụng như một chất bổ sung canxi điều trị bệnh đa xơ cứng, phòng ngừa bệnh ung thưn và một số bệnh mãn tính khác.

Trong phẫu thuật, san hô được dùng để làm nền tảng phát triển xương mới, tái tạo, phẫu thuật thẩm mỹ mặt.

Tác dụng của san hô mang lại

Ảnh hưởng của môi trường đối với san hô

Sự thay đổi của môi trường rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của san hô. Cụ thể:

  • Một rạn san hô dễ dàng bị ngập trong tảo nếu trong nước có quá nhiều chất dinh dưỡng.
  • San hô dễ bị thiếu chất nếu nhiệt độ nước thay đổi vượt quá 1-2 độ ngoài khoảng bình thường.

Hiện nay, nhiều quốc gia cấm lấy san hô từ các rạn san hô để giảm thiệt hại. Tuy nhiên, chúng vẫn liên tục bị tàn phá do mỏ neo của tàu thuyền và người đánh bắt cá.

Như vậy, bài viết này chúng mình đã tìm hiểu được san hô là gì? Cùng những đặc điểm nổi bật của chúng. Để có thể bảo vệ các loài san hô khỏi những nguy hiểm và tác động của con người, mỗi chúng ta phải có ý thức về việc bảo vệ chúng. Hãy để lại những ý kiến của bạn và theo dõi trang web dự báo thời tiết Việt Nam để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay nhé.