Số Hộ Chiếu Là Gì? Số Hộ Chiếu Có Bao Nhiêu Số? – Luật Hùng Sơn

Số hộ chiếu nằm ở đâu

Số hộ chiếu là gì? Hẳn là với những bạn thường xuyên di chuyển ra nước ngoài bằng máy bay đã quá quen thuộc với những quyển hộ chiếu. Đây là loại giấy tờ không thể thiếu khi xuất nhập cảnh. Nhưng bạn có từng để ý đến số hộ chiếu không? Số hộ chiếu là gì? Làm thế nào để tra cứu số hộ chiếu khi quên? Hãy theo dõi bài viết sau để được Luật Hùng Sơn giải đáp mọi vấn đề liên quan nhé.

Số hộ chiếu là gì? Số hộ chiếu có mấy số?

Số hộ chiếu chính là một dãy chữ số gồm 8 ký tự, được bắt đầu bằng một chữ cái in hoa trong bảng chữ cái Việt Nam (ví dụ: B), tiếp theo đó 7 chữ số tự nhiên trong hệ thống bảng chữ số. Số hộ chiếu vô cùng quan trọng khi làm thủ tục bằng hộ chiếu. Số hộ chiếu có vai trò tựa như số chứng minh thư nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân của bạn.

Ví dụ: B27***** (bắt đầu bằng chữ B và tiếp theo là 7 chữ số ngẫu nhiên)

Lưu ý: Những ký tự, chữ cái, chữ số được in phía sau số hộ chiếu (8 ký tự) là những con số quản lý khác. Hy vọng bạn không bị nhầm lẫn giữa những chữ, số này.

Xem thêm: Hộ chiếu là gì? Khái niệm, chức năng và các loại Passport

Số hộ chiếu được ghi ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy số hộ chiếu được in tại:

  • Trang thứ 1 dưới chữ hộ chiếu đối với hộ chiếu phổ thông.
  • Ở góc bên phải, phía trên của trang thứ 2 (trang có dán ảnh của người được cấp hộ chiếu) của hộ chiếu phổ thông.

Những vấn đề liên quan đến số hộ chiếu

Số hộ chiếu có bị thay đổi khi cấp lại?

Với chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước công dân, một khi bị mất, đánh rơi thì khi làm thủ tục cấp mới, thẻ mới nhận được sẽ có số như cũ. Tuy nhiên, đối với hộ chiếu lại khác. Khi làm thủ tục cấp mới hộ chiếu, số hộ chiếu sẽ được thay đổi hoàn toàn, và hộ chiếu với số hộ chiếu cũ sẽ không còn giá trị.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục làm hộ chiếu tại Hà Nội

Làm thế nào để tra cứu số hộ chiếu?

Chúng ta có thể thực hiện tra kết quả việc cấp hộ chiếu khi thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu bằng cách điền thông tin vào bảng tra cứu. Đây cũng là một hình thức tiện lợi để chúng ta có thể kiểm tra tình trạng cấp hộ chiếu của mình đã có kết quả hay chưa, không phải đi lại nhiều lần để lấy kết quả hộ chiếu. Cách tra cứu số hộ chiếu online có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn phải tiến hành kê khai thông tin trực tuyến tại website https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Bước 2: Sau khi hoàn tất đăng ký, bạn phải nhập đầy đủ cả số biên nhận, họ và tên, ngày sinh sau đó giao diện hiển thị sẽ chuyển sang trang web nơi có đầy đủ các thông tin cá nhân của bạn.

Số hộ chiếu bắt đầu bằng chữ A, B, C,… là gì?

Số hộ chiếu thường được bắt đầu bằng các chữ cái như A, B, C,…. nó có ý nghĩa gì trong dãy số hộ chiếu hay không? Liệu có phải trường hợp của họ thuộc vào diện nào theo quy định hay không?

Trên thực tế, những chữ số này hoàn toàn không có ý nghĩa trong việc xác định bạn là ai, thuộc diện nào, chỉ đơn giản là khi kho số hộ chiếu đã hết chữ số bắt đầu thì sẽ thay đổi và bắt đầu bằng chữ số khác (hết B sẽ chuyển sang C).

Và theo thông tin thực tế, số hộ chiếu bắt đầu bằng chữ số C cũng chỉ mới được thể hiện trên hộ chiếu từ 2015 cho đến hiện nay.

Các loại hộ chiếu thông hành ở nước ta hiện nay

Hiện nay có 3 loại hộ chiếu phổ biến bao gồm các loại sau:

Hộ chiếu phổ thông (tên tiếng anh gọi là Popular Passport)

Đây là loại hộ chiếu phổ biến nhất và được cấp cho tất cả những người dân có nhu cầu để ra nước ngoài với điều kiện họ có đầy đủ quyền công dân và có chứng minh với màu xanh lá cây. Hộ chiếu này được dùng để xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh vào các cửa khẩu quốc tế của các quốc gia. Bạn có thể dùng để đi du lịch, thăm thân, du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng loại hộ chiếu này.

Hộ Chiếu Công Vụ (tên tiếng anh gọi là Official Passport)

Đây là loại hộ chiếu ít phổ biến hơn và chỉ được cấp cho các cơ quan chính phủ phải ra các quốc gia nước ngoài để giải quyết các công việc công vụ có màu xanh ngọc

bích, đậm hơn màu hộ chiếu phổ thông. Giá trị của hộ chiếu công vụ là 5 năm và có quyền đi tới bất cứ quốc gia nào và được ưu tiên khi thực hiện thủ tục nhập cảnh cũng như miễn visa.

Hộ Chiếu Ngoại Giao (tên tiếng anh gọi là Diplomatic Passport)

Đây là loại hộ chiếu ít phổ biến và được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ nước ta để đi nước ngoài công tác với thời hạn của hộ chiếu là 5 năm từ ngày cấp. Các quyền lợi được hưởng về ưu tiên qua cổng và được miễn Visa cũng tương tự như hộ chiếu công vụ.

Trên đây là giải đáp của Luật Hùng Sơn về các vấn đề liên quan đến số hộ chiếu là gì? Với những thông tin trên, hy vọng bạn có thể bổ sung cho mình một lượng kiến thức quan trọng, giúp hành trình di chuyển của bạn trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn. Nếu có thắc mắc gì khác, hãy cứ liên hệ với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết nhé.