Đối với những người Bartender thì Syrup là một trong các nguyên liệu không thể thiếu khi pha chế, chúng góp phần làm tăng hương vị đồ uống trở nên hấp dẫn hơn. Vì thế, nếu bạn vẫn còn đang thắc syrup là gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé! Ngoài ra, Cet.edu.vn còn mang đến cho các bạn những kiến thức pha chế về loại nguyên liệu này. Syrup là nguyên thiệu thường xuyên có trong thành phần của hầu hết các món cocktail, mocktail. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều các loại syrup với các thương hiệu khác nhau xuất hiện trên thị trường. Do đó, để trở thành một Bartender chuyên nghiệp và pha chế ra các thức uống ngon thì việc hiểu rõ về syrup cũng là một kiến thức cần thiết. Với những thông tin hữu ích sau, chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn.
Syrup là nguyên liệu quen thuộc với các Bartender để pha chế ra các món nước hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Syrup là gì?
Syrup hay còn được gọi là sirô, có nguồn gốc từ Ả Rập. Một thức uống có dạng lỏng nhưng lại sánh, vị ngọt, là thứ nước đường có pha thêm dược phẩm hoặc các loại thảo dược, thuốc, sinh tố trái cây… Ngoài tác dụng giải khát, syrup còn được dùng như một vị thuốc chữa bệnh chống ho và viêm họng hiệu quả.
Syrup hiện nay có rất nhiều mùi khác nhau như hạt dẻ, caramel, quế, irish cream, táo xanh, tiramisu, bạc hà, kiwi, việt quất… Trên thị trường có rất nhiều hãng chuyên về syrup nổi tiếng như: Monin, Teisseire, Torani… với những ưu điểm cũng như mùi vị riêng.
Các loại syrup phổ biến
Mable Syrup
Đây là loại syrup được làm từ nhựa cây thông lá đỏ, 80% sản lượng được sản xuất tại Canada với phương pháp thủ công làm bốc hơi nước để thu syrup. Loại syrup này có vị ngọt dịu nhẹ tương đồng với mật ong. Ngoài dùng trong pha chế thì mable syrup còn được dùng chung với các loại bánh như: pancake, crepe, waffle, toast… bằng cách cho thêm vào trong các công đoạn chế biến hoặc rưới trực tiếp lên bánh.
Corn Syrup
Hay còn được gọi là sirô bắp, được làm từ tinh bột bắp, có dạng lỏng, sánh và màu trắng trong, cũng giống như mable syrup thì corn syrup cũng được dùng trong thành phần làm bánh bên cạnh pha chế. Loại syrup này được sử dụng như chất làm đặc hoặc tạo ngọt hoặc để giữ ẩm tạo sự tươi mới cho thực phẩm.
Mable syrup được làm từ nhựa của cây lá phong đỏ nổi tiếng của đất nước Canada (Nguồn: Internet)
Các thương hiệu syrup phổ biến hiện nay
Torani Syrup
Với ưu điểm là nó khá phổ biến nên bạn dễ dàng tìm thấy chúng trên thị trường như ở siêu thị, các cửa hàng nguyên liệu… Torani syrup không ngừng thay đổi và phát triển, sáng tạo ra nhiều loại syrup đa dạng hương vị khác nhau.
Monin Syrup
là thương hiệu syrup nổi tiếng của Pháp, với hơn 100 loại hương vị khác nhau từ cổ điển đến hiện đại thì chúng là một phần không thể thiếu của các công thức Soda, Mojito hay nhiều loại thức uống khác.
DaVinci Gourmet Syrups
Đây là loại syrup có xuất xứ từ Úc, với hơn 60 loại mùi vị khác nhau. Loại syrup này được ưa chuộng bởi chúng có nồng độ mùi vị đậm đặc, vì thế người pha chế có thể tiết kiệm nguyên liệu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho món đồ uống. Đối với những người làm việc trong ngành pha chế thì syrup DaVinci là cái tên không thể không biết.
Amoretti Premium Syrups
Những chai syrup Amoretti luôn được mệnh danh là loại syrup cao cấp với hương vị tự nhiên nhưng cao cấp. Trong đó, nổi tiếng nhất có thể kể đến syrup chocolate đen, vanilla Pháp, hoa anh đào, hoa oải hương, trái lựu… vừa bắt vị với các loại nguyên liệu đồ uống khác lại vừa dễ sử dụng.
Small Hand Foods
Tuy hãng syrup này có tuổi đời trẻ hơn nhưng lại ngày càng được giới pha chế yêu thích bởi mỗi chai syrup đều được làm thủ công và không sử dụng chất tạo màu. Đây là thành quả sáng tạo của nữ Bartender Jennifer Colliau.
Torani – một trong các hãng chuyên về Syrup được tin dùng phổ biến, rộng rãi hiện nay – (Nguồn: Internet)
Tổng kết
Thông qua bài viết hôm nay thắc mắc của bạn về syrup là gì đã được giải đáp. Hy vọng với những thông tin bổ ích từ chuyên mục của Cet.edu.vn thì bạn đã có thêm kiến thức về nghề pha chế cũng như hiểu hơn về nguyên liệu làm nên các món nước tuyệt vời, hấp dẫn mà chúng ta yêu thích.