Tháp nghiêng Pisa ở đâu? vì sao tháp bị nghiêng, nghiêng bao

Tháp nghiêng ở đâu

Tháp nghiêng Pisa là một công trình thiết kế kiến trúc độc đáo, hấp dẫn và thu hút được đông đảo mọi người đến check in. Tòa tháp này có độ nghiêng bất đắc dĩ như thách thức thời gian và các biến cố lịch sử.

 • Chinh phục Đèo Mã Pí Lèng đỉnh đèo cheo leo nhất tại Hà Giang
 • Phố cổ Hội An – Điểm đến tuyệt vời nhất châu Á năm 2020
 • Bảo tàng Hồ Chí Minh – Bông sen vàng giữa lòng Thủ đô Hà Nội

Tháp nghiêng Pisa ở đâu, được xây dựng khi nào?

Tháp nghiêng Pisa được xây dựng vào thời trung cổ năm 1173 và hoàn thành trong khoảng 200 năm. Tòa tháp này nằm ở thành phố Pisa, miền trung của nước Ý xinh đẹp. Công trình này đến nay đã tròn 847 tuổi nằm trong khuôn viên của quảng trường Piazza del Miracoli. Năm 1178, 3 tầng đầu tiên của tòa tháp được hoàn thành theo bản vẽ và bị nghiêng về hướng Nam. Sau đó, công trình đã tạm ngưng gần một thế kỷ bởi Pisa liên tục có chiến tranh với những thành phố khác.

Toàn cảnh tháp nghiêng Pisa, thành phố Pisa, miền trung nước Ý

Năm 1272, quá trình thi công xây dựng tháp nghiêng Pisa được khôi phục bởi Giovanni di Simone. Từ đó, công trình đã cho xây dựng thêm 4 tầng lên phần tháp cũ. Lối thiết kế mới được cố ý điều chỉnh cho chiều cao trụ cao hơn bên kia. Nhưng sự điều chỉnh này lại làm tình hình của tòa tháp trở nên xấu đi. Quá trình xây dựng sau đó lại bị đình công vào năm 1284 bởi trận chiến Meloria.

Sau đó vào năm 1319, tầng thứ 7 của tháp nghiêng Pisa được hoàn thành. Và đến 1372, một phòng chứa chuông và lối đi gần phần nền tháp được xây thêm. Chúng khiến cho tòa tháp lại bị nghiêng hơn.

Nhà rửa tội trong khuôn viên quảng trường Piazza Del Miracoli

Xem thêm:

 • Năm 2021 là năm con gì, mệnh gì? lịch âm năm Tân Sửu
 • Năm 2022 là năm con gì, mệnh gì, hợp màu gì nhất?
 • Bungalow là gì? Khám phá và check in những Bungalow độc đáo

Từ thế kỷ 14, khi nhắc đến Italia, mọi người sẽ nghĩ ngay đến biểu tượng tòa tháp nghiêng Pisa độc đáo này. Tháp nghiêng Pisa được UNESCO công nhận là di sản Thế Giới vào năm 1987. Cho đến năm 2020, đây vẫn được xem là công trình thu hút nhiều khách du lịch bởi sự nghiêng ngả này. Trong khuôn viên quảng trường màu nhiệm bao gồm nhà thờ, tháp chuông, nhà rửa tội và nghĩa trang. Quảng trường màu nhiệm được xem là trung tâm tôn giáo và có ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Khoảng cách vị trí địa lý của tháp nghiêng Pisa so với Venice và Rome

Nguyên nhân dẫn đến tháp nghiêng Pisa?

Có 2 nguyên nhân dẫn đến tòa tháp nghiêng Pisa là:

 • Thứ nhất: đặc điểm vùng đất Pisa này có địa hình đất mềm chủ yếu được hình thành từ đất sét, bùn và cát.
 • Thứ hai: nền móng chính của tòa tháp không đủ chắc chắn để chịu được trọng lực của tháp nghiêng Pisa này.

Dựa trên những phân tích đối với phiến đá bí ẩn dưới từng được tìm thấy dưới tháp nghiêng Pisa vào năm 1839. Phía trên phiến đá khắc dòng chữ cổ có tên của một vị kiến trúc sư. Những dòng chữ này được khắc bằng tiếng la tinh. Sau khi giải mã những dòng chữ ấy, các nhà khảo cổ học tin rằng KTS Bonanno Pisano là người đứng sau công trình nổi tiếng này. Công trình này được ông cùng với sự hỗ trợ đắc lực của các kiến trúc sư nổi tiếng thời trung cổ. Công trình này từng là một niềm tự hào của Bonanno Pisano. Nhưng chính vì lỗi kỹ thuật bị nghiêng, công trình này đã là ảnh hưởng đến tâm lý của ông. Dẫn đến, tên của KTS đã bị chôn vùi dưới tòa tháp nghiêng Pisa. Công trình này từng là đứa con bị chối bỏ của ông. Nhưng qua nhiều lần tu sửa, nó đã trở thành một kiến trúc độc đáo nổi tiếng của Ý.

Tòa tháp Pisa này nghiêng bao nhiêu độ?

Tháp nghiêng Pisa lúc về đêm trông thật tuyệt vời

Tháp nghiêng Pisa tính từ mặt đất đến vị trí nóc bên thấp có chiều cao 55.86 mét. Nếu tính từ mặt đất đến nóc bên cao sẽ có chiều cao 56.7 mét và có 8 tầng. Tòa tháp nghiêng Pisa nghiêng về hướng nam và có trọng lượng hơn 14.000 tấn. Độ nghiêng của tháp Pisa thay đổi theo từng khoảng thời gian khác nhau:

 • Thời gian đầu: tòa tháp có độ nghiêng là 0.2 độ
 • Năm 1990: độ nghiêng của tháp tăng lên 5.5 độ
 • Năm 1990-2001: sau khi tu bổ và sửa chữa, độ nghiêng đã giảm còn 3.97 độ

Sau hơn 800 năm, tháp nghiêng Pisa vẫn đứng vững và không bị sụp đổ. Khi thi công xây dựng bất kỳ công trình nào, các kiến trúc sư cần phải tham khảo kỹ lưỡng về địa hình, địa chất,…Điều này rất quan trọng, chỉ một sai sót nhỏ trong bản thiết kế sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bạn sẽ phải mất nhiều chi phí sửa chữa sau này chỉ vì một phút giây sai lầm.

Tháp nghiêng nhất thế giới thuộc về tòa tháp nào?

Hiện tại, tháp nghiêng Pisa chưa phải là công trình xây dựng nhân tạo nghiêng nhất thế giới. Tháng 6/2010, công trình Capital Gate đang giữ vị trí dẫn đầu về công trình nhân tạo nghiêng nhất thế giới. Tòa tháp này nằm ở Abu Dhabi thuộc tiểu vương quốc Ả Rập.Công trình này có độ cao 160 mét và có 35 tầng. Để xây dựng được tòa tháp nghiêng nhất thế giới này, các kiến trúc sư đã đào móng sâu đến 30 mét.

Capital Gate là công trình nghiêng nhất thế giới cho đến nay

Tháp nghiêng Pisa gắn liền với tên tuổi của một thiên tài nổi tiếng nào?

Galileo Galilei là một thiên tài nổi tiếng với các lĩnh vực văn học, vật lý, toán học, triết học. Ông được biết đến với thí nghiệm nổi tiếng tại tháp nghiêng Pisa với hai quả cầu sắt. Ông cho hai quả cầu sắt có kích thước to nhỏ khác nhau đặt vào trong hộp giấy. Khi ông kéo dây mở nắp hộp ra, cả hai quả cầu sẽ cùng rơi từ trên xuống. Ông đã chứng minh được mọi vật khi rơi từ trên cao xuống mặt đất, thời gian chúng rơi xuống không liên quan gì đến cân nặng. Mọi vật rơi xuống cùng một vận tốc mà không phụ thuộc vào trọng lượng của chúng. Từ đó, định luật rơi tự do đã ra đời và gắn liền tên tuổi của Galilê cùng tháp nghiêng Pisa.

Tháp nghiêng Pisa vẫn còn đứng vững sau nhiều biến cố lịch sử

Trong lịch sử, Italy đã trải qua nhiều trận động đất, địa chấn có sức tàn phá lớn. Công trình tháp nghiêng Pisa này vẫn sừng sững theo thời gian sau 4 trận động đất từ thế kỷ 13. Chính vì điều này, các kỹ sư và nhà khoa học trên thế giới đã phải vò đầu suy nghĩ trước công trình thiết kế này. Tháp nghiêng Pisa đã chứng minh được sự chống chọi mạnh mẽ với các quy luật vật lý.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã khám phá ra nguyên nhân khiến cho tòa tháp này vẫn bền vững. Phần đất nền chính là nguyên nhân khiến tòa tháp bị nghiêng. Nhưng nó cũng giúp cho tòa tháp sống sót qua những trận động đất lớn.

Bên trong tòa tháp nghiêng Pisa với thiết kế độc đáo

Không gian bên trong tháp nghiêng Pisa vô cùng rộng lớn. Chúng còn được trang trí trang trọng với những khối đá lớn. Ánh sáng được sử dụng là ánh sáng vàng giúp không gian trở nên tinh tế và đặc biệt.

Muôn kiểu check in cùng tháp nghiêng Pisa

Mỗi khi đến đây, khách du lịch phải chia ra thành từng nhóm nhỏ 30 người để tham quan. Cuộc hành trình khám phá tòa tháp nghiêng này trong vòng 30 phút. Các hướng dẫn viên và du khách sẽ liên tục leo gần 300 bậc thang không ngừng nghỉ để trải nghiệm cảm giác đặc biệt này. Bạn nên chuẩn bị tinh thần và luyện tập thể dục thể thao để có một sức khỏe tốt. Như thế, bạn mới có thể chinh phục được tháp nghiêng Pisa thành công.

Check in tháp nghiêng Pisa tại miền trung nước Ý

Xem thêm:

 • Hướng Tây tứ trạch và Đông tứ trạch trong phong thủy thiết kế nhà ở
 • Xem tuổi làm nhà và những thắc mắc của các gia chủ khi làm nhà
 • Hướng dẫn cách hóa giải hướng nhà xấu hiệu quả nhất cho gia chủ

Tháp nghiêng Pisa đã từng là công trình bị bỏ quên và rất ít người biết đến. Ngày nay tòa tháp này đã hồi sinh và trở biểu tượng khi nhắc đến Italia. Khi thiết kế và thi công, các kiến trúc sư cần tìm hiểu về địa hình nơi cần xây. Đồng thời, kiến trúc sư cần nghiên cứu địa chất khu vực của dự án. Điều này vô cùng quan trọng và cần thiết giúp giảm thiểu những rủi ro về sau.

Với nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế xây dựng, Gia Bảo Group chắc chắn là một địa chỉ đáng tin cậy. Bằng tâm huyết và sự tận tâm trong từng chi tiết nhỏ, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một công trình hoàn hảo nhất.