Thi Vấn Đáp Là Gì? Làm Sao Để Được Điểm Cao? – Tự Tin Vào Đời

Thi vấn đáp là gì

Để kiểm tra xem học sinh, sinh viên đã thuộc bài chưa, đã hiểu bài chưa, đã nắm rõ kiến thức chưa, thì giáo viên có thể sử dụng rất nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết, kiểm tra giữa kỳ, thi cuối kỳ,… Riêng với bài kiểm tra giữa kỳ và thi cuối kỳ, thì cũng có rất nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như là tự luận, trắc nghiệm, đề mở, đề đóng, và có cả thi vấn đáp nữa. Đa số học sinh, sinh viên cho rằng thi vấn đáp chính là hình thức khó nhất, đáng sợ nhất và dễ bị “tạch” nhất. Vậy thi vấn đáp là gì? Làm sao để được điểm cao?

>> Cách vẽ sơ đồ tư duy mind map để học tốt

Thi vấn đáp là gì?

Thi vấn đáp là hình thức kiểm tra kiến thức, mà người biết đáp án sẽ hỏi và người không biết sẽ phải trả lời. Đùa chút thôi, chứ thi vấn đáp là hình thức kiểm tra kiến thức dưới dạng đối đáp trực tiếp 1-1 giữa giáo viên và học sinh/sinh viên. Giáo viên có thể hỏi bất kỳ nội dung nào liên quan tới bài học, các em cần phải nắm vững kiến thức và trả lời nhanh chóng, không có nhiều thời gian để suy nghĩ, và đặc biệt là phải trả lời một cách thoải mái, tự tin, lưu loát thì mới có thể vượt qua kỳ thi vấn đáp một cách trót lọt.

Thông thường, thời lượng thi vấn đáp thường rơi vào khoảng 15 phút với 3-4 câu hỏi khác nhau, để đảm bảo học sinh, sinh viên đã hiểu rõ và ghi nhớ kiến thức môn học. Nghe có vẻ giống kiểm tra miệng đầu giờ, nhưng thật ra thi vấn đáp chính là một bài thi và ảnh hưởng rất nhiều tới điểm trung bình của các em. Vậy làm sao để thi vấn đáp được điểm cao?

>> Thi cử, học hành quá stress thì phải làm sao?

Làm sao để thi vấn đáp được điểm cao?

Bản chất thi vấn đáp phải đối mặt trực tiếp với giáo viên, phải đón nhận những câu hỏi bất ngờ và phải tự thân vận động, không có bạn bè xung quanh để trợ giúp, nên thường thì tâm lý các em sẽ cực kỳ run, thậm chí là mất ăn mất ngủ, đi ngủ cũng nằm mơ thấy đang thi vấn đáp. Không biết các em thế nào, chứ hồi còn đi học, nghe tới thi vấn đáp là anh đã thấy toát mồ hôi và cực kỳ lo lắng luôn. Chính vì thế, điều đầu tiên mà học sinh, sinh viên cần làm nếu muốn thi vấn đáp được điểm cao chính là phải gạt bỏ tâm lý lo lắng ấy sang một bên, mình phải bình tĩnh, tự tin, thì mới có thể tập trung lắng nghe câu hỏi, nhanh chóng xâu chuỗi kiến thức và trả lời vấn đáp một cách lưu loát.

Bên cạnh đó, một điều cực kỳ quan trọng để thi vấn đáp được điểm cao chính là các em phải chịu khó học bài, học kỹ, dò đi dò lại để mình ghi nhớ. Đặc biệt, các em cũng cần phải hiểu bài, nắm rõ bản chất từng chủ điểm kiến thức để mình có thể trả lời vấn đáp một cách tự nhiên, theo cách hiểu của mình, tránh việc học thuộc lòng rồi vào thi vấn đáp ấp úng như đang trả bài nhé, vì như thế thì các em sẽ bị điểm thấp đấy. Tất nhiên, để làm được những điều này thì trong suốt quá trình học các em phải tập trung nghe giảng, chủ động ôn bài, chỗ nào chưa hiểu thì phải hỏi ngay để đảm bảo mình vững kiến thức.

Ngoài ra, có một bí quyết nhỏ giúp các em thi vấn đáp được điểm cao chính là đừng trả lời vấn đáp theo kiểu lý thuyết suông, mà nên khéo léo lồng ghép những ví dụ, tình huống thực tế để giúp phần trình bày của mình trở nên sinh động. Đồng thời, chính điều này cũng sẽ giúp các em dễ dàng thuyết phục giáo viên rằng mình vừa thuộc bài, vừa hiểu bài, vừa nắm vững kiến thức. Khi làm được điều này, chắc chắn các em sẽ thi vấn đáp được điểm cao.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp các em hiểu được thi vấn đáp là gì và tự rút ra được một số kinh nghiệm hữu ích để có thể thi vấn đáp được điểm cao trong tương lai. Chúc các em học tốt!

>> 3 cách giúp sinh viên rèn luyện thói quen tự học

Hỏi đáp nhanh