Thoái hóa cột sống và những điều cần biết

Nội dung chính

Thoái hóa cột sống là bệnh xương khớp phổ biến thường gặp ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên do cuộc sống hiện đại, xã hội phát triển, con người ta ngày càng trở nên phụ thuộc vào máy móc, lười vận động do đó tỷ lệ người trẻ trong độ tuổi từ 25-30 mắc bệnh thoái hóa cột sống ngày càng gia tăng. Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là gì? Đó là tình trạng xảy ra do quá trình lão hóa nói chung, khi đó xương khớp và dây chằng ở xương sống trở nên yếu và không có khả năng giữ cột sống theo trục. Thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 là vị trí phổ biến nhất.

Bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là một trong các căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Tỷ lệ giữa nam giới và nữ giới mắc căn bệnh này không chênh lệch quá lớn, nữ giới mắc thoái hóa cột sống chiếm khoảng 62 %, trong khi đó tỷ lệ nam giới thấp hơn 1 chút chiếm 55%. Theo một thống kê gần đây cho biết, hiện nay tại Việt Nam số người mắc bệnh thoái hóa cột sống lên đến 16 triệu người, căn bệnh này trở thành gánh nặng y tế xã hội.

Untitled Infographic (9)

Bệnh thoái hóa cột sống hay bị ở những người nào

Những người dễ bị thoái hóa cột sống?

Những người dễ bị thoái hóa cột sống?

Thoái hóa cột sống là căn bệnh phổ biến có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Theo một thống kê cho thấy, tỷ lệ nam giới mắc bệnh thoái hóa cột sống chiếm khoảng 42%, tỷ lệ nữ giới cao hơn 1 chút chiếm khoảng 55%.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này mà phổ biến là do tư thế làm việc không đúng, chủ quan về sức khỏe, chế độ ăn uống không khoa học…Căn bệnh này không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ thỉnh thoảng cảm nhận được những cơn đau nhẹ ở vùng cột sống thắt lưng, tuy nhiên cơn đau không nghiêm trọng, không kéo dài do đó khiến bạn chủ quan và coi thường.

Những người dễ bị thoái hóa cột sống thường là những người ngồi nhiều, ít vận động, ngồi sai tư thế, làm việc vất vả…nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất gặp phải tình trạng thoái hóa cột sống chính là giới nhân viên văn phòng. Do tính chất công việc văn phòng, thường xuyên phải ngồi một chỗ bên chiếc máy tính và đống giấy tờ sổ sách, ít vận động…là nguyên nhân chính gây ra bệnh mà đôi khi bạn không ngờ tới.

Ngoài đối tượng nhân viên văn phòng, những người già cũng rất dễ mắc phải căn bệnh này, thường là do sự lão hóa trong cơ thể hoặc do di truyền. Theo một nghiên cứu cho biết, nếu trong gia đình bố hoặc mẹ bạn bị mắc thoái hóa cột sống hay đau lưng, con cái của họ cũng có nguy cơ cao gặp phải tình trạng tương tự.

Bên cạnh đó chính là người dân lao động, những người thường xuyên phải làm việc vất vả, làm việc quá sức, thường phải mang vác hàng hóa, rất dễ khiến cột sống bị tổn thương. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến xương khớp bị ảnh hưởng và tiến  triển thành bệnh.

Thoái hóa cột sống cổ và cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống là tình trạng lão hóa của xương khớp trong đó tỷ lệ người bệnh bị thoái hóa cột sống cổ cao hơn so với bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Tuy nhiên, căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ gây ra những biến chứng, hậu quả nguy hiểm hơn so với thoái hóa đốt sống cổ.
Tìm hiểu thêm về bệnh thoái hóa cột sống cổ và cột sống thắt lưng

Tìm hiểu thêm về bệnh thoái hóa cột sống cổ và cột sống thắt lưng

Chữa bệnh đau lưng dưới ở Nam và Nữ giới rất đơn giản

Bệnh đau lưng là một loạt các cảm giác đau đớn, lúc âm ỉ lúc dữ dội nơi thắt lưng. Có rất nhiều nguyên nhân, song đau sút lưng thường là triệu chứng báo hiệu một căn bệnh nào đó

 

Biểu hiện, triệu chứng của bệnh

1.Thoái hóa cột sống cổ

Người bệnh bị thoái hóa cột sống cổ sẽ phải chịu đựng các cơn đau nhức vùng cổ, vai, gáy đôi khi cơn đau sẽ lan sang bả vai, cánh tay. Bệnh tiến triển xấu hơn có thể sẽ gây ra các cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, cứng gáy khó cử động cổ…

2.Thoái hóa cột sống thắt lưng

Khi có các biểu hiện đau nhức vùng thắt lưng, cơn đau âm ỉ dữ dội tùy vào từng giai đoạn và thời kỳ. Cơn đau có thể lan từ thắt lưng xuống mông, đùi, tê chân. Đứng hay ngồi lâu cũng sẽ khiến cơn đau gia tăng.

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống cổ và cột sống thắt lưng

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống thường là do:

+Làm việc quá sức, thường xuyên khuân vác vật nặng

+ Ngồi làm việc quá lâu, lười vận động

+ Tai nạn, chấn thương cột sống

+ Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, ăn uống không đủ chất…

Thoái hóa cột sống cổ và cột sống thắt lưng gây ra hậu quả gì?

Thoái hóa cột sống cổ và cột sống thắt lưng có thể gây ra tình trạng bại liệt vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống cổ và cột sống thắt lưng có thể gây ra tình trạng bại liệt vĩnh viễn

1.Thoái hóa cột sống cổ

Hậu quả mà bệnh thoái hóa cột sống cổ và gai cột sống gây ra:

+ Hạn chế khả năng vận động vùng cánh tay

+ Làm hẹp động mạch đốt sống gây tình trạng thiếu máu lên não gây ù tai, hoa mắt, chóng mặt

+ Teo cơ, bại liệt

+ Rối loạn tuần hoàn não

2.Thoái hóa cột sống thắt lưng

Bệnh thoái hóa cột thắt lưng nói riêng, bệnh thoái hóa cột sống nói chung tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng những cơn đau dai dẳng, dữ dội mà bệnh gây ra có thể khiến người bệnh rơi vào tình trạng “sống dở chết dở”. Khi tình trạng bệnh không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra các biến chứng, hậu quả nghiêm trọng:

+ Hạn chế khả năng vận động vùng thắt lưng

+ Ảnh hưởng đến tủy sống và các dây thần kinh liên chi, gây tê bì chân tay, để lâu gây teo cơ, nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng bại liệt vĩnh viễn

Khi có bất kỳ dấu hiệu đau nhức, biểu hiện khác lạ nào từ cơ thể bạn nên đến bệnh viện ngay để được khám từ đó có thể phát hiện và chuẩn đoán chính xác bệnh nhằm đưa ra biện pháp điều trị kịp thời.

3. Thoái hóa cột sống nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm

Bệnh thoái hóa cột sống ở giai đoạn đầu chỉ khiến người bệnh hơi đau nhức vùng xương bị thoái hóa. Ví dụ, khi bạn bị thoái hóa cột sống thắt lưng, cơn đau vùng lưng sẽ khiến bạn khó chịu, tuy nhiên ở giai đoạn đầu, cơn đau nhẹ nhàng đến rồi đi, vì vậy khiến người bệnh thờ ơ, chủ quan, không đến bệnh viện khám cũng như điều trị. Để lâu dần, bệnh tình tiến triển nặng hơn gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

Đau dây thần kinh tọa

Thoái hóa cột sống gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa là tình trạng bệnh cực phổ biến. Dây thần kinh tọa hay còn gọi là dây thần kinh hông to, đây là dây thần kinh dài nhất cơ thể, kéo dài từ vùng thắt lưng xuống chân. Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng hay thoát vị đĩa đệm thắt lưng rất dễ gây ảnh hưởng đến dây thần kinh này khiến người bệnh phải chịu đựng cơn đau nhức dọc theo đường mà dây thần kinh tọa chạy qua.

Gai cột sống

Gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống, trong đó xuất hiện các phần gai xương mọc ra phía ngoài và 2 bên của cột sống. Bệnh gai cột sống thường gặp nhiều ở nam giới. Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu là do phần đĩa tròn từ sụn nằm giữa 2 đốt sống gặp tổn thương.

Bại liệt

Bệnh thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp được xem là căn bệnh gây tàn phế hàng đầu hiện nay và chủ yếu xảy ra ở những người trung niên và người già. Tuy nhiên số người trẻ mắc bệnh thoái hóa cột sống ngày càng nhiều, nếu bạn không điều trị bệnh sớm hậu quả mà căn bệnh gây ra sẽ làm bạn “hối hận không kịp”.

Thoái hóa cột sống gây ảnh hưởng đến các rễ thần kinh xung quanh, khi các rễ thần kinh này bị chèn ép mới đầu sẽ gây ra cơn đau nhức, để lâu sẽ chuyển biến đến giai đoạn teo cơ và bại liệt. Bệnh thoái hóa cột sống sẽ không làm nguy hiểm đến tính mạng của bạn nhưng gây nguy hiểm đến khả năng vận động hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh hoạt của bạn.

Máy tính xách tay và bệnh thoái hóa cột sống

Máy tính xách tay và bệnh thoái hóa cột sống

Máy tính xách tay và bệnh thoái hóa cột sống

Việc ra đời của máy tính xách tay và điện thoại thông minh giúp chúng ta giải quyết được vô số vấn đề một cách nhanh chóng tuy nhiên cũng nhờ sự nhanh chóng và tiện lợi đó mà con người ta ngày càng trở nên lười vận động. Nhân viên văn phòng dành 8-10 tiếng mỗi ngày làm việc bên máy tính, các doanh nhân – những người cực kỳ bận rộn có thể ôm máy tính bất kỳ nơi nào thậm chí là ngồi trên tàu hoặc máy bay…lười vận động là nguyên nhân chính, nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh xương khớp, thoái hóa cột sống mà bạn không ngờ đến. Vậy cách giải quyết ở đây là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

1.Tư thế làm việc

Tư thế làm việc là một trong các lý do chính quyết định đến sự chắc khỏe của hệ xương cột sống.

+ Bạn cần ngồi làm việc với một tư thế làm việc thoải mái, màn hình máy tính không để quá cao hoặc quá thấp, quá xa hoặc quá gần, hãy điều chỉnh sao cho phù hợp khiến bạn không phải cúi cổ hay ngửa cổ để nhìn khi làm việc.

+ Nếu làm việc với laptop trong thời gian dài, sao bạn không mua một chiếc bàn phím rời với các phím to hơn từ đó sẽ tốt hơn cho các đầu ngón tay của bạn khi làm việc.
Ngồi làm việc không đúng tư thế nguyên nhân chính gây bệnh xương khớp

Ngồi làm việc không đúng tư thế nguyên nhân chính gây bệnh xương khớp

2.Lời khuyên khi sử dụng máy tính xách tay

+ Sử dụng bàn phím rời

+ Ngồi làm việc thoải mái, đặt máy tính lên bàn, 2 cánh tay để tựa mặt bàn, sao cho vuông góc

+ Thường xuyên vận động cơ thể đặc biệt là 2 bàn tay nhằm tránh tình trạng co cơ khi đánh máy nhiều, tránh co cứng cơ, chèn ép cột sống khi ngồi lâu

+ Không để bàn phím quá thấp hoặc quá cao khiến bạn phải cúi hoặc ngửa cổ bởi tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

+ Không đeo máy tính về một bên vai, hãy dùng balo đựng máy tính nhằm tránh tình trạng bị lệch vai do sức nặng của chiếc laptop, từ đó phòng tránh các bệnh xương khớp được hiệu quả hơn.

Bên trên là một vài lời khuyên về việc sử dụng máy tính xách tay nhằm phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống được hiệu quả.

Thay đổi lối sống nhằm tránh xa thoái hóa cột sống

Một vài thay đổi trong cuộc sống cũng là cách để đẩy lùi, phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống hiệu quả mà bạn nên tham khảo ngay sau đây.

Tập thể dục

Một vài thay đổi nhỏ trong lối sống hàng ngày sẽ giúp bạn tránh xa bệnh thoái hóa cột sống một cách hiệu quả

Một vài thay đổi nhỏ trong lối sống hàng ngày sẽ giúp bạn tránh xa bệnh thoái hóa cột sống một cách hiệu quả

Cuộc sống bận rộn, xã hội phát triển khiến con người ta bị cuốn hút vào vòng xoáy của đồng tiền. Đi làm lo kiếm tiền để lo lắng cho gia đình…từ đó họ không có thời gian để chăm sóc bản thân hay dành thời gian để làm bất cứ việc gì khác. Và dĩ nhiên việc tập thể dục không có mặt trong danh sách những việc mà họ cần làm trong một ngày.

Người ta không tập thể dục vì lười, vì không có thời gian…và chính vì lý do đó khiến tình trạng sức khỏe của bạn ngày càng giảm sút. Việc tập thể dục mỗi ngày mang lại lợi ích vô cùng to lớn mà nhiều khi bạn không để ý.

Chỉ cần dành 30-45 phút mỗi ngày để tập thể dục, chơi thể thao sẽ giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh, xương khớp dẻo dai, hệ tim mạch ổn định từ đó bệnh tật cũng sẽ tự động tránh xa. Một vài bài mà bạn có thể dễ dàng thực hiện như đi bộ, đi xe đạp, bơi lội…sẽ rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là hệ xương khớp. Ngoài ra khi đến công ty làm việc, thay vì đi thang máy bạn có thể đi thang bộ đối với những văn phòng ở tầng thấp, hạn chế ngồi làm việc liền trong vòng vài tiếng mà không đứng lên, thay vì ngồi một chỗ nghe điện thoại, bạn có thể đi đi lại lại…chỉ cần một vài thay đổi nhỏ như vậy thôi cũng sẽ giúp cải thiện sức khỏe đáng kể mà bạn có thể thử.

Chế độ dinh dưỡng

Ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh

Ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh

Chúng ta tiêu thụ ít nhất 1/3 lượng calo hàng ngày tại nơi làm việc. Những gì chúng ta ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Nếu không cung cấp đủ lượng thức ăn, không cung cấp đủ lượng nước cơ thể cần sẽ dẫn tới tình trạng đau đầu, tụt huyết áp, chân tay đầu óc trở nên chậm chạp, khó tập trung.

Thay vì ngồi phòng làm việc vừa ăn bánh mì, vừa giải quyết đống giấy tờ sao bạn không dành ra chỉ khoảng 15 phút để ăn một bữa cơm với đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn uống đủ, cơ thể khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn, công việc nhờ đó cũng được giải quyết nhanh chóng hơn.

Ngoài ra bạn nên cung cấp thêm các loại thực phẩm giàu canxi, vitamin và các khoáng chất có trong cá, tôm, rau xanh, hoa quả…nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh, xương khớp chắc khỏe từ đó phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống nói riêng và các bệnh tật khác được tốt hơn.

Công việc

Cột sống chính là khung đỡ của toàn bộ cơ thể giúp bạn đi lại, vận động và làm việc. Do đặc thù mỗi công việc khác nhau mà hệ xương cột sống sẽ phải chịu áp lực khác nhau, nếu trường hợp áp lục quá lớn và quá tốn thời gian thì việc .

+ Với người dân lao động, thường xuyên phải làm các công việc nặng nhọc, khuân vác vất vả, những người này sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh xương cột sống tất cả là do áp lực chèn ép từ công việc lên cột sống quá nặng, tình trạng này kéo dài sẽ khiến cột sống bị tổn thương, thoái hóa đốt sống lưng và gây ra các bệnh xương khớp.

+ Còn với những người dân văn phòng thì sao? Mặc dù họ có công việc nhàn hơn, không phải vất vả như nhóm dân lao động, tuy nhiên do đặc thù công việc phải ngồi nhiều, lười vận động hơn nữa lại ngồi sai tư thế đó là nguyên nhân gây ra bệnh mà nhiều khi bạn không ngờ tới.

Để phòng tránh được căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, thoái hóa khớp bạn nên chú ý đến công việc của chính bản thân mình. Nếu làm việc nặng nên dành thời gian nghỉ ngơi, khi khuân vác hàng hóa nên có công cụ hỗ trợ tránh bản thân phải làm việc quá sức. Còn đối với giới văn phòng nên hạn chế ngồi lâu, mỗi khi ngồi khoảng 45 phút bạn nên đứng dậy đi lại nhẹ nhàng quanh bàn làm việc để cơ thể được vận động, tránh tình trạng co cứng cơ bắp…

Tư thế ngồi đúng phòng tránh thoái hóa cột sống

Ngồi nhiều, ngồi sai tư thế, lười vận động là nguyên nhân gây ra tình trạng co cứng cơ, thoái hóa cột sống, lệch cột sống mà đôi khi bạn không ngờ tới. Hãy tìm hiểu về tư thế ngồi sao cho đúng nhằm phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống ngay sau đây:

1.Điều chỉnh ghế

Biện pháp phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống, đau lưng tốt nhất đó là điều chỉnh chiếc ghế mà bạn ngồi mỗi ngày sao cho phù hợp. Một chiếc ghế được điều chỉnh chính xác về chiều cao, độ nghiêng, độ êm…sẽ giảm thiểu sức ép lên cột sống của bạn.

2.Để chân thoải mái

tu the ngoi

Chiều cao ghế cần phù hợp với chiều cao của bàn và người ngồi. Khi ngồi, bàn chân của bạn nên được đặt bằng phẳng trên sàn nhà hoặc dùng một chiếc ghế thấp để kê chân sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất khi ngồi. Tránh bắt chéo chân, khoanh chân lên ghế bởi hành động này vô tình làm ảnh hưởng đến cột sống của bạn.

3.Màn hình máy tính

Khoảng cách từ ghế ngồi đến màn hình máy tính sao cho phù hợp, tránh tình trạng màn hình quá xa, quá cao hoặc quá thấp khiến bạn phải uốn cong người, nâng cao cổ để nhìn, hành động này không sớm thì muộn sẽ gây ảnh hưởng đến phần cột sống lưng và cổ.

4.Những điều cần lưu ý

Kiếm soát tư thế ngồi nhằm duy trì vóc dáng cũng như sức khỏe xương khớp

Kiểm soát tư thế ngồi nhằm duy trì vóc dáng cũng như sức khỏe xương khớp

Ngoài ra bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

+ Không nên ngồi làm việc quá lâu một tư thế, nên vận động, nghỉ giải lao sau khoảng 60 phút làm việc. Đi lại nhẹ nhàng quanh bàn làm việc, vận động cơ thể sẽ giúp bạn thoải mái hơn, nhờ đó công việc cũng được giải quyết dễ dàng hơn.

+ Hãy giữ khuỷu tay vuông góc với cánh tay khi bạn ngồi đánh máy tính

+ Nếu sử dụng laptop, làm việc với máy tính trong một thời gian dài bạn có thể mua một chiếc bàn phím dời thay cho bàn phím nhỏ bé của laptop.

+ Hãy duy trì khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính với một khoảng cách vừa đủ

+ Duy trì ánh sáng, nhiệt độ hợp lý trong phòng làm việc…

Bên trên là một vài gợi ý về cách ngồi sao cho đúng, tư thế ngồi đúng phòng tránh thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 và những điều cần biết xung quanh bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

Chứng thoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra phổ biến ở những đối tượng trên 50 tuổi, nhiều nhất là trên 65 tuổi. Cột sống con người gồm 33 – 34 đốt sống được xếp chồng lên nhau và kết nối nhờ hệ thống cơ, đĩa đệm và dây chằng bao gồm:

 • 7 đốt sống cổ (C1 – C7)
 • 12 đốt sống ngực (D1 – D12)
 • 5 đốt sống lưng (L1 – L5)
 • Các đốt xương cụt

Vì sao thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 lại phổ biến

Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể xảy ra ở nhiều vị trí, 1 – 2 thậm chí là 3 – 4 đốt sống với mức độ khác nhau. Nhưng phổ biến nhất và nghiêm trọng nhất vẫn là thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5.

Nhìn vào hình bên dưới, chúng ta có thể thấy các đốt sống L3 L4 L5 nằm ở vị trí cong nhất của cột sống. Nơi đây là nơi chịu nhiều áp lực nhất, mọi hoạt động cúi, bê, vác… đều dồn lên đây. Chỉ cần làm việc nặng quá nhiều, ngồi sai tư thế lâu ngày cùng với tác động của lão hóa, các đốt sống này sẽ dễ dàng bị thoái hóa, thậm chí thoát vị đĩa đệm.

Thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

Khi khớp xương ở cột sống bị thoái hóa, đĩa đệm thường sưng phồng. Các triệu chứng của thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 nói riêng và thoái hóa cột sống thắt lưng nói chung bao gồm:

 • Đau ở vùng đốt sống L3 – L4, L4 – L5 dữ dội, đau có thể kéo xuống cả chân.
 • Sờ phần xương cột sống thấy đau nhức hoặc nhô lên bất thường.
 • Khó xoay người khi ngủ, thậm chí có tiếng kêu lạ khi vặn mình.
 • Chán ăn mất ngủ.
 • Đau thần kinh 1 hoặc cả 2 chân. Đứng lâu dễ mỏi chân.
 • Cơn đau tăng lên khi làm việc nặng, đi lại hoặc vận động, giảm đi khi nghỉ ngơi.
 • Cơ bắp đùi bị co rút chặt chẽ làm giảm sự linh hoạt ở lưng dưới và gây đau.
 • Chân cảm thấy yếu do chèn ép dây thần kinh.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5

 • Ngồi sai tư thế quá lâu trong thời gian dài (hay gặp ở dân văn phòng, công nhân may…)
 • Làm việc nặng nhọc, phải bê vác, cúi nhiều khiến đốt sống L3 L4 L5 phải chịu áp lực đè nén gây ra thoái hóa.
 • Tuổi cao, xương khớp lão hóa
 • Thừa cân béo phì gây sức ép cho hệ xương khớp.
 • Ăn uống không đủ chất, hút nhiều thuốc lá rượu bia, tàn phá xương khớp.
 • ….

Nguyên nhân thoái hóa cột sống là gì?

Điều trị thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5

Sửa đổi thói quen xấu

Đừng vội nghĩ đến thuốc nếu bạn không thực hiện được những điều sau:

 • Không cúi xuống bê đồ mà ngồi hẳn xuống dùng lực chân để nâng vật nặng.
 • Tránh đứng hoặc chạy, đi bộ dài.
 • Tránh tập những môn thể thao mạnh…
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng
 • Ăn uống lành mạnh, tuyệt đối tránh xa rượu bia và thuốc lá.

Sửa đổi thói quen trước hết là giúp bạn phòng bệnh hiệu quả, sau đó là hỗ trợ quá trình điều trị và ngăn ngừa bệnh tái phát. Khi lối sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ thì cơ thể bạn sẽ không còn bị đe dọa bởi bệnh tật.

Không bê vác nặng để bảo vệ cột sống

Giảm đau tại nhà

Người bị thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 có thể áp dụng một số biện pháp giảm đau không tốn kém ngay tại nhà dưới đây:

 • Chườm nóng, chườm lạnh
 • Ngâm mình trong bồn nước ấm
 • Dùng các bài thuốc trị thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 tại nhà.

Chườm nóng

Dùng thuốc

Dùng thuốc cũng là một trong những biện pháp được nhiều người mắc bệnh thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 áp dụng. Thông thường, có những cách dùng thuốc như:

 • Tây y: giảm đau, chống viêm, giãn cơ…
 • Tiêm màng màng cứng: giảm đau cấp tính hiệu quả.
 • Đông Y: các thảo dược tự nhiên được gia giảm và kết hợp đúng cách, hiệu quả.

Tuy nhiên, mỗi cách lại có những điểm còn tồn tại, như thuốc Tây có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, cơ thể bị phụ thuộc vào thuốc. Tiêm màng cứng cũng không phải là biện pháp an toàn vì chúng có thể gây đau nhức nặng hơn khi bệnh tái phát.

Biện pháp đông y cần kiên trì sử dụng nhưng lại vô cùng an toàn, hiệu quả. Nhiều người đã lựa chọn phương pháp đông y để chữa thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 và đã có những kết quả bất ngờ. Bằng các vị thảo dược tinh hoa của dân tộc, kết hợp gia giảm theo tỷ lệ giúp trị tận gốc thoái hóa, hầu như không tái phát.

Tác động cột sống

Hiện nay, kết hợp với phác đồ điều trị bằng thuốc, người bệnh nên kết hợp một số cách tác động cột sống dưới đây để có kết quả tốt nhất:

 • Vật lý trị liệu
 • Kéo giãn cột sống bằng máy
 • Xoa bóp bấm huyệt
 • Châm cứu

Những biện pháp này sẽ giúp cột sống được co giãn linh hoạt, giảm áp lực đè lên cột sống nặng sau một ngày nặng nhọc. Một số biện pháp tác động vào huyệt sẽ giúp máu lưu thông tốt, giảm đau, giảm sưng hiệu quả.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thoái hóa cột sống thắt lưng hiếm khi được chỉ định. Tuy nhiên cũng có nhiều bệnh nhân không quản lý được cơn đau thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 của mình, có sự chèn ép dữ dội, thoái hóa gây thoát vị đĩa đệm nặng nề, suy thoái thần kinh.

Thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 thực sự không hề đơn giản. Nó không nguy hiểm tới mức cướp đi mạng sống của người bệnh, nhưng lại khiến họ phải chịu những cơn đau buốt thắt lưng khi âm ỉ, lúc thì lại dữ dội, mọi sinh hoạt đều bị đảo lộn. Hiện tại lại chưa có bất kỳ phương pháp nào điều trị khỏi hoàn toàn, mọi cố gắng chỉ dừng ở mục tiêu ngăn chặn thoái hóa tiến triển, tiêu diệt triệu chứng và dự phòng biến chứng mà thôi.

Giải pháp điều trị triệt để bệnh thoái hóa cột sống

Hiện nay có vô số các loại thuốc giảm đau có tác dụng giảm đau nhức nhanh chóng từ đó người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn, tuy nhiên đây chỉ là phương pháp tạm thời. Nếu lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tình trạng bệnh của bạn.

Số người tìm đến các sản phẩm từ thiên nhiên ngày càng nhiều, có thể nói đây là biện pháp có thể sử dụng lâu dài mà không cần lo về phản ứng phụ, bởi các bài thuốc này hoàn toàn chiết suất từ thảo dược tự nhiên, hoàn toàn lành tính.

Và An Cốt Nam là một trong các bài thuốc tiên phong trong việc điều trị hiệu quả các bệnh xương khớp mà cụ thể ở đây là bệnh thoái hóa cột sống. Đã có hơn 5000 bệnh nhân được điều trị khỏi nhờ An Cốt Nam. An Cốt Nam là sự kết hợp giữa bài thuốc uống thảo dược, cam dán giảm đau và các phương pháp vật lý trị liệu như châm cứu, xoa bóp, kéo giãn cột sống … nhằm mang lại kết quả nhanh chóng và hiệu quả hơn.

thoai-hoa-cot-song-lung

Bài thuốc An Cốt Nam chữa dứt điểm thoái hóa cột sống lưng

Bài thuốc An Cốt Nam là sự kế thừa tinh hoa của 2 bài thuốc chữa bệnh xương khớp cổ phương là “Độc hoạt tang ký sinh” và “Quyên tý thang” tuy nhiên các bác sĩ, lương y tại Tâm Minh Đường và An Dược đã có sự nghiên cứu vè điều chỉnh để thuố c phù hơp với cơ địa của người Việt hiện đại. Dược liệu sử dụng trong bài thuốc đều là những loại thảo dược quý của nước ta do vậy cực kỳ thích hợp với cơ địa của người Việt nên người bệnh có thể an tâm khi sử dụng

Ưu biệt trong chữa thoái hóa cột sống của bài thuốc AN CỐT NAM

 • Hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, không tân dược, không trộn lẫn tạp chất, an toàn cho người bệnh kể cả dùng trong một thời gian dài.
 • Các lương y, bác sĩ chăm sóc tận tình trong suốt thời gian dùng thuốc chữa bệnh.
 • Cung cấp bởi nhà thuốc uy tín, có nhiều năm danh tiếng trong nghề, được Sở Y tế cấp phép hoạt động.
 • Điều trị triệt để các triệu chứng, chữa bệnh từ trong ra ngoài, ngoài vào trong, hiệu quả lâu dài, không tái phát khi ngừng sử dụng.
 • Thảo dược dùng được trồng tại khu vực riêng biệt, dưới sự quản lý, giám sát của Trung tâm nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội, toàn bộ quy trình từ ươm cây, chọn giống, chăm sóc, thu hoạch đều đạt tiêu chuẩn CO – CQ của Bộ y tế.
 • Thuốc sắc sẵn, đóng gói tiện lợi cho người dùng không tốn công đun sắc.
 • Đặc biệt, AN CỐT NAM là sản phẩm thuộc nhà thuốc đã được trao tặng cúp vàng thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng nhờ những cống hiến to lớn của tập thể lương y, bác sĩ vì sự nghiệp cứu người.
 • Vận chuyển miễn phí tận nơi cho người bệnh ở xa, không có điều kiện đến tận nơi.
thoai-hoa-cot-song-lung

Cơ chế tác động của bài thuốc An Cốt Nam

Với hơn 10000 bệnh nhân đã sử dụng và chữa trị thành công, An Cốt Nam tự hào là sản phẩm chất lượng cho mọi bệnh nhân. Thân ái!

Theo yêu cầu của bạn đọc, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ nhà thuốc:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược

Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0903.876.437

 

 

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn