Khí hậu là gì? Thời tiết là gì? So sánh giống khác giữa khí hậu và

Thời tiết là gì khí hậu là gì

Có bao giờ các bạn thắc mắc ở cùng một thời điểm, nơi này đang mưa còn nơi khác lại lạnh? Hoặc nơi này luôn nóng, nơi kia luôn lạnh chưa? Vậy hãy cùng tìm hiểu để biết khí hậu là gì, thời tiết là gì nhé. Các bạn có biết không, khí hậu có sự ảnh hưởng đến cuộc sống và quy định kiểu thời tiết đặc trưng. Sau đây là các thông tin về thời tiết.

Khí hậu là gì?

Khi nhắc đến các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa…thì gọi chung là khí hậu. Khí hậu được hiểu là hiện tượng xảy ra trong bầu khí quyển trong khoảng thời gian và không gian cụ thể.

Mỗi vùng miền, mỗi quốc gia sẽ có kiểu khí hậu khác nhau do nằm ở vị trí địa lí khác nhau.

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là hiện tượng thời tiết có sự thay đổi đột ngột hoặc xảy ra khác với thông thường. Biến đổi khí hậu biểu hiện là sự khác biệt về lượng mưa, nhiệt độ trong một khoảng thời gian nhất định.

Biến đổi khí hậu có thể làm vỡ quy tắc kiểu khí hậu thông thường của vùng miền, quốc gia đó. Thông thường biến đổi khí hậu xảy ra lâu mất hàng trăm năm hoặc lâu hơn để biến đổi.

Thời tiết là gì?

Thời tiết là hiện tượng bên ngoài con người có thể cảm nhận một cách rõ rệt. Thời tiết là hiện tượng chung biến đổi nhanh trong khoảng thời gian ngắn. Ví dụ thời tiết trong ngày, trong tuần. Thời tiết nắng, mưa, dông…

Thời tiết thay đổi từ nơi này đến nơi khác, có thể cùng một thời điểm nơi này lạnh nhưng nơi khác lại nắng.

So sánh khí hậu và thời tiết

Khí hậu và thời tiết có những điểm giống và khác. Đây cũng là hai khái niệm khác nhau nhưng lại khá khó để phân biệt. Sự khác nhau lớn nhất giữa khí hậu và thời tiết là ở thời gian xảy ra. Khí hậu có thời gian dài ví dụ quy định trong vài tháng hoặc cả năm. Còn thời tiết lại ngắn hơn thường quy định trong ngày hoặc theo các tuần.

Thời tiết là biểu hiện của những hiện tượng như nắng, mưa, dông, tuyết… Còn khí hậu là sự lặp đi lặp lại có quy luật của các hiện tượng tự nhiên đó. Khi nhắc đến khí hậu, người ta nhắc tới nhiều yếu tố hơn bao gồm nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm, cấp độ gió…trong một khoảng thời gian dài.

Tại sao khí hậu giữa hai miền Nam – Bắc khác nhau?

Như đã đề cập ở trên, khí hậu có sự khác nhau giữa vùng này và vùng khác. Vậy ở Việt Nam, miền Bắc có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa chia 4 mùa rõ rệt Xuân, Hạ, Thu, Đông. Còn miền Nam thì gồm 2 mùa mưa và khô, đặc biệt là không hề lạnh như miền Bắc. Vậy khí hậu giữa hai miền có sự khác nhau là do đâu?

Do vị trí địa lý khác nhau dẫn đến khí hậu hai miền khác nhau. Miền Bắc có vị chí nằm gần chí tuyến, nơi hút gió mùa Đông Bắc nên khí hậu đặc trưng là nhiệt đới gió mùa. Đặc biệt có mùa đông lạnh. Còn miền Nam vị trí nằm gần xích đạo, là nơi hoạt động của gió mùa Đông Bắc yếu dần nên khí hậu nóng quanh năm.

Khí hậu Việt Nam có đặc điểm gì?

Đặc điểm khí hậu Việt Nam riêng biệt khi nằm trong vành đai khí hậu nhiệt đới cận chí tuyến nên kiểu thời tiết chung là nhiệt đới ẩm gió mùa. Biểu hiện là số giờ nắng nhiều, nhiệt độ trung bình 21 độ C, lượng mưa lớn từ 1500 – 2500mm/năm; độ ẩm cao trung bình trên 80%.

Đặc điểm khí hậu Việt Nam rất đa dạng và có sự thay đổi thất thường. Sự phân hóa khí hậu theo độ cao, theo mùa.

– Theo không gian, Việt Nam chia thành các miền khí hậu rõ rệt:

+ Miền khí hậu phía Bắc: mùa đông lạnh, ít mưa nửa cuối đông ẩm ướt; mùa hạ rất nóng và mưa nhiều.

+ Miền khí hậu phía Nam: nóng quanh năm, gồm 2 mùa mưa khô rõ rệt.

– Khí hậu phân hóa theo độ cao: càng lên cao khí hậu càng lạnh, nhiệt độ giảm dần.

– Khí hậu phân hóa theo địa hình: do địa hình Việt Nam có nhiều đồi núi và các dãy núi chắn gió nên khí hậu biến đổi khi vượt dãy. Đặc biệt, khu vực Đông Trường Sơn có mùa mưa rõ rệt.

Khí hậu Việt Nam còn biến đổi quanh năm, thất thường. Miền Bắc có năm mùa đông rất lạnh, có năm lại không; có năm mùa đông đến sớm, có năm đến muộn…Vì vậy nước ta thường xuyên phải theo dõi để có cách ứng phó kịp thời.

Sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa

Ở đại dương và khí hậu có sự khác nhau về khí hậu, quy định thành hai kiểu khí hậu điển hình là khí hậu đại dương và khí hậu lục địa.

Khí hậu đại dương là kiểu khí hậu gần biển, có nhiệt độ và độ ẩm cao. Đặc điểm nổi bật là mùa hè ấm nhưng không nóng, mùa đông mát nhưng không lạnh. Khí hậu lụa địa là kiểu khí hậu vào sâu trong đất liền. Đặc điểm là mùa đông lạnh, mùa hè nóng, lượng mưa quanh năm.

Sự khác biệt giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa nằm ở nhiệt độ giữa đất và nước. Sự tăng, giảm của nhiệt độ đất và nước dẫn đến nhiệt độ không khí của nơi gần biển và vùng sâu trong biển khác nhau. Nước gần biển thì nóng chậm và nguội lâu trong khi các loại đất đá trong lục địa lại mau nóng và nguội nhanh.

Khí hậu và thời tiết luôn là những hiện tượng mà mỗi quốc gia luôn quan tâm và theo dõi thường xuyên. Biết khí hậu là gì, sự khác nhau giữa khí hậu và thời tiết sẽ giúp chúng ta có thông tin để phòng tránh sự biến đổi khí hậu. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thực trạng thời tiết diễn biến khác thường, đe dọa đến đời sống sản xuất của nhân dân.

Địa Lý –

  • Động đất là gì? Các địa điểm thường xảy ra động đất

  • Các vùng kinh tế trọng điểm Bắc Trung Nam

  • Biển Đen ở đâu? Tại sao gọi là Biển Đen

  • Đỉnh Fansipan ở đâu? Thuộc tỉnh nào? Cao bao nhiêu mét?

  • Cách vẽ bản đồ Việt Nam trên giấy A4 nhanh đơn giản nhất

  • Gió là gì? Các nguyên nhân sinh ra gió và các loại gió chính

  • Kinh độ là gì? vĩ độ là gì tọa độ địa lý là gì?