Những điều cần biết về phương pháp dạy tiền tiểu học – Edulive

Tiền tiểu học là gì

Phương pháp dạy tiền tiểu học là vấn đề luôn được phụ huynh quan tâm. Nhiều người thắc mắc phương pháp dạy tiền tiểu học gồm những gì, có nhất thiết cho con học tiền tiểu học không? Dưới đây là những giải đáp của chuyên gia giúp các phụ huynh hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tiền tiểu học là gì?

Tiền tiểu học là thuật ngữ để gọi giai đoạn trẻ bắt chuẩn bị bước vào chương trình học lớp 1. Độ tuổi của trẻ tiền tiểu học thường là 5 tuổi.Khi bước sang môi trường học tập mới, nhất là trẻ lớp 1 thường có giai đoạn “khủng hoảng”. Vì vậy, tiền tiểu học được xem là giai đoạn giúp trẻ củng cố, làm quen với các bài học và môi trường khi bước vào lớp 1 để trẻ bớt bỡ ngỡ và lo lắng.Các lớp tiền tiểu học thường bắt đầu trước khi vào năm học khoảng 3 – 6 tháng. Không ít phụ huynh muốn trẻ làm quen sớm với môi trường học tập của lớp 1 nên đã đăng kí cho trẻ học lớp tiền tiểu học.

phuong-phap-day-tien-tieu-hoc-2

Phương pháp tiền tiểu học giúp trẻ chuẩn bị hành trang bước vào lớp 1

Mặc dù các lớp tiền tiểu học đang rất phổ biến nhưng vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều của các bố mẹ, nhiều người đồng tình nhưng cũng không ít người phản đối. Nội dung bên dưới sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp dạy tiền tiểu học, chương trình tiền tiểu học và những ưu, nhược điểm để trả lời câu hỏi có nên cho trẻ học tiền tiểu học không.

Phương pháp dạy tiền tiểu học là gì?

Giai đoạn bước vào lớp 1 luôn là cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời của trẻ. Đây là thời điểm các con rời xa sự bao bọc của bố mẹ để bước vào giai đoạn khám phá tri thức mới để trưởng thành hơn. Môi trường học tập của các con cũng không còn là trường mẫu giáo với nội dung học phát triển các kỹ năng cơ bản mà sẽ bước vào kỉ luật, quy củ hơn với những bài học “khó” hơn. Chính vì thế, không ít trẻ bị “sốc” và mất rất nhiều thời gian mới có thể làm quen được giờ giấc học, chương trình học của lớp 1.Hiểu được tâm lý của trẻ và băn khoăn của phụ huynh, phương pháp dạy tiền tiểu học được sáng lập nhằm trang bị cho trẻ kiến thức mới, củng cố tinh thần của trẻ để bước vào giai đoạn học tập mới mẻ và có phần khắt khe hơn. Đây là giai đoạn cần thiết có sự ủng hộ, đồng hành của phụ huynh để trẻ hiểu và thích nghi với môi trường học tập hoàn toàn mới.

Phương pháp dạy tiền tiểu học cần sự phối hợp giữa giáo viên và học sinh

Phương pháp dạy tiền tiểu học không chỉ chú trọng đến kiến thức cơ bản về toán học, tiếng việt mà còn giúp ổn định tinh thần của trẻ. Trẻ được tìm hiểu các chương trình học mới phù hợp với độ tuổi, đồng thời được trang bị tinh thần để làm quen với việc học bài bản hơn.Phương pháp dạy tiền tiểu học không gò bó trẻ, không khiến trẻ học trong áp lực mà ngược lại đồng hành, giúp trẻ làm quen các kiến thức mới như: tính toán, đọc, viết…. Dạy tiền tiểu học còn chú ý đến kỹ năng sống để trẻ yêu thích việc học và dần làm quen với không khí học, biết cách ngồi học tập trung, biết cách cầm bút, cách đọc sách…. Đây đều là những kỹ năng cơ bản mà trẻ bắt buộc phải có để bước vào lớp 1 với tâm thế vui vẻ và hào hứng nhất.

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của phương pháp dạy tiền tiểu học hiện nay

phat-trien-ky-nang-song-tien-tieu-hoc-la-dieu-khong-the-bo-qua

Thực tế vẫn còn 2 luồng ý kiến trái chiều của phụ huynh về việc có nên cho trẻ học tiền tiểu học hay không. Phương pháp dạy tiền tiểu học có nhiều ưu điểm và cũng tồn tại nhiều nhược điểm như:- Lớp tiền tiểu học giúp con bớt bỡ ngỡ khi bước vào lớp 1: Phương pháp dạy tiền tiểu học không chỉ chú ý học kiến thức mà còn dạy cho trẻ cách cầm bút, cách ngồi học, cách làm quen với cô giáo và các bạn mới… Đương nhiên trẻ sẽ không bị “sốc” khi bước vào môi trường lớp 1 hoàn toàn lạ lẫm, ngược lại còn tự tin và hào hứng khi đi học.- Giúp trẻ nắm bắt kiến thức chuẩn và không bị tụt lại so với các bạn: Lớp 1 thường có sĩ số đông, giáo viên không thể trực tiếp theo sát từng trẻ. Thời lượng trên lớp 1 còn nhanh, chương trình học nhiều và không ít trẻ chưa bắt kịp với nhịp học mới. Vì vậy, phương pháp dạy tiền tiểu học cần chú trọng giúp trẻ khám phá và tìm hiểu tri thức để không bị tụt lại với bạn đồng trang lứa.Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng phương pháp dạy tiền tiểu học cũng vô hình khiến trẻ chủ quan khi đã biết nhiều kiến thức mới, thậm chí còn gây áp lực cho trẻ vì phải đi học sớm. Điều này đã được rất nhiều nhà nghiên cứu giáo dục giải thích. Thực tế, trẻ đi học sớm có rất nhiều mặt lợi. Áp lực cho trẻ và tâm lí chủ quan của trẻ hầu hết đến từ phía gia đình nhiều hơn. Nếu phụ huynh ủng hộ tâm lý giúp trẻ khám phá tri thức thì giai đoạn học trước 3 – 6 tháng khi vào lớp 1 không phải là quá sớm. Ngoài ra, học lớp 1 kiến thức của con rất nhiều, các phương pháp dạy tiền tiểu học chỉ nên dừng lại ở mức cơ bản nhất để trẻ hiểu biết và có nền tảng sẵn để tiếp thu những tri thức cấp độ cao hơn ở lớp. Để trẻ học hiệu quả, phụ huynh nên đồng hành theo sát việc học của con, củng cố tâm lý cho con và giảm bớt kỳ vọng và áp lực cho trẻ là cách tốt nhất để con đi học trong hạnh phúc.

Nội dung phương pháp dạy tiền tiểu học

1. Phương pháp dạy toán tiền tiểu học

Xu thế học toán tư duy cho trẻ đang rất phát triển và được nhiều phụ huynh ủng hộ. Phương pháp dạy toán tiền tiểu học cho trẻ giúp trẻ tiếp cận các chữ số, phép tính, thậm chí còn kích thích tư duy toán học và khơi dậy hứng thú với bộ môn này. Cụ thể trẻ sẽ được học chương trình như sau:- Nhận biết và thực hiện các phép tính cộng, trừ đơn giản.- Làm quen với các phép so sánh lớn, nhỏ, bằng….- Nhận biết các đặc điểm của hình học, làm tiền đề cho hình học không gian và giúp phát triển trí tưởng tượng của trẻ.- Rèn luyện IQ cho trẻ bằng các bài tập hình học, phán đoán, tư duy logic thú vị.- Thử các bài tập tư duy số học giúp trẻ tăng khả năng tập trung và phát triển các nếp nhăn trên não, hỗ trợ phát triển trí thông minh cho trẻ.- Làm quen với tư duy phân nhóm giống nhau, khác nhau, số lượng trong toán học.- Rèn luyện kĩ năng đo lường, kích thước dài, ngắn và so sánh tỉ lệ giúp trẻ hình thành tư duy ước lượng.- Tìm hiểu và học về cách nhận biết thời gian, cách đọc đồng hồ.- Cách đếm, viết, so sánh thứ tự các con số.- Học cách tính nhẩm nhanh.

phu-huynh-can-chuan-bi-gi-cho-tre-o-do-tuoi-tien-tieu-hocDạy toán tiền tiểu học giúp trẻ làm quen và định hướng tư duy toán học

Phương pháp dạy Toán tiền tiểu học cần chú ý đến nội dung bài học bám sát chương trình chuẩn, đồng thời giúp trẻ thực hành, làm quen và tự tin hơn với môn Toán khi bước vào lớp 1. Điều quan trọng hơn cả là trẻ cần hiểu bản chất của các con số, các phép tính, giúp trẻ vận dụng tư duy toán học vào các kiến thức cao cấp hơn.

2. Phương pháp dạy Tiếng Việt tiền tiểu học

Phương pháp dạy Tiếng Việt tiền tiểu học gồm có các nội dung chính như sau:- Giúp trẻ biết đọc và biết viết chữ cái.- Tìm hiểu về các nguyên âm, phụ âm trong Tiếng Việt.- Dạy cơ bản từ các chữ, cho đến các dấu thanh, cách nguyên âm, cách ghép vần cho trẻ.- Tìm hiểu cơ bản về từ đơn và nghĩa của từ.- Luyện viết nét chữ, chữ cái và từ đơn, từ ghép, câu đơn giản cho trẻ.- Rèn luyện khả năng đọc – hiểu cơ bản nhất như: cách đọc từ, cách đọc câu, cách ngắt hơi chấm, phẩy.

co-nen-day-tien-tieu-hoc-hay-khong

Học tiền tiểu học giúp trẻ kích thích tư duy và sáng tạo

Phương pháp dạy Tiếng Việt tiền tiểu học cần bám sát với nội dung sách Giáo khoa, để trẻ học và hiểu cho đúng. Điều này giúp trẻ rèn luyện khả năng đọc, viết và làm quen với các kiến thức Tiếng Việt khó hơn sau này.

3. Phương pháp dạy kỹ năng sống tiền tiểu học

Tiền tiểu học được đánh giá là một trong những giai đoạn vàng phát triển tâm lý của trẻ. Đây là thời điểm tâm lý của trẻ có nhiều bất ổn, nhưng nếu biết cách giáo dục sẽ giúp trẻ tự tin và thành công hơn trong học tập cũng như cuộc sống sau này. Vì vậy, phương pháp dạy kỹ năng tiền tiểu học ra đời và giúp trẻ phát huy những mặt tích cực nhất của bản thân.Đặc điểm tâm lý trẻ tiền tiểu học thường chữa vững vàng ý kiến, rất ham chơi, ham khám phá thế giới nên khả năng tập trung của trẻ kém. Phương pháp tiền tiểu học sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung, tính kiên nhẫn khi ngồi học và cân bằng các hoạt động đọc sách, vui chơi. Ngoài ra, lớp tiền tiểu học cũng giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng phong phú, nâng cao khả năng ngôn ngữ bằng vốn từ phong phú hơn. Khi năng lực nghe – đọc – viết của trẻ được hình thành, não bộ của trẻ cũng phát triển nhanh chóng, trẻ có khả năng tập trung, ghi nhớ tốt sẽ học tốt hơn.

day-toan-tien-tieu-hoc-giup-tre-lam-quen-va-dinh-huong-tu-duy-toan-hoc

Phát triển kỹ năng sống tiền tiểu học là điều không thể bỏ qua

Phương pháp dạy kỹ năng sống tiền tiểu học cũng giúp trẻ hòa đồng và thích nghi với môi trường mới nhanh chóng. Các buổi hoạt động nhóm, trò chơi kết nối các thành viên nhóm… sẽ giúp trẻ biết cách hòa nhập với bạn bè và thầy cô. Đây cũng là năng lực tự nhiên giúp trẻ sớm thành công hơn trong cuộc sống sau này.Lớp kỹ năng sống tiền tiểu học cũng giúp trẻ nhận biết và quản lý thời gian tốt hơn. Khác với đi học mẫu giáo, trẻ học tiểu học sẽ phải có thời gian đến trường, thời khóa biểu quy củ hơn. Vì vậy, lớp kỹ năng sống cần rèn luyện trước năng lực quản lý thời gian của trẻ, tạo thói quen ngồi học và chơi đúng giờ. Để trẻ thực hành tốt hơn, phụ huynh nên có thời gian biểu phù hợp với độ tuổi của con, giúp tạo nề nếp cho con.

Phụ huynh cần chuẩn bị gì cho trẻ ở độ tuổi tiền tiểu học?

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu rõ về phương pháp dạy tiền tiểu học, những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này. Trẻ học các lớp tiền tiểu học có rất nhiều mặt lợi ích mà phụ huynh không thể phủ nhận, nhưng để tránh tâm lý chủ quan và áp lực cho trẻ ở độ tuổi này, phụ huynh cần chú ý:- Tìm hiểu lớp học tiền tiểu học chuẩn nhất cho trẻ: Hiện nay, lớp tiền tiểu học được mở tràn lan với những quảng cáo rất hấp dẫn. Mức học phí cũng không phải là nhỏ. Phụ huynh nên tìm hiểu các thông tin về lớp học, cụ thể về mức học phí, chương trình học để cân nhắc lựa chọn lớp uy tín nhất.- Đồng hành cùng việc học của trẻ: Phụ huynh không thể chỉ phó mặc cho con học lớp tiền tiểu học mà quên rằng trẻ cũng cần được động viên, trợ giúp nhiều từ bố mẹ. Phụ huynh nên tâm sự, giúp trẻ chuẩn bị tâm thế, nề nếp sinh hoạt cá nhân phù hợp với giai đoạn tiểu học để trẻ sẵn sàng đến trường trong tâm thế vui vẻ nhất.- Không tạo áp lực cho trẻ: Trẻ tham dự các lớp tiền tiểu học chỉ là bước làm quen, nhận biết và tạo bước đệm để trẻ học tập tốt nhất ở trường học. Nhiều bé cần nhiều thời gian để thích nghi, mức độ tập trung chưa tốt, trẻ còn chưa ham học…. Đây là tâm lý chung của độ tuổi. Phụ huynh nên chia sẻ, động viên con mỗi ngày, không nên tạo áp lực làm trẻ chán nản và sợ học hơn. Thay vào đó, phụ huynh có thể chia set thêm với giáo viên để tạo thành điểm tựa giúp trẻ vững tinh thần và cải thiện việc học tốt hơn.- Dành thời gian cho trẻ vui chơi, hoạt động thể chất: Phụ huynh không nên ép trẻ ở độ tuổi tiền tiểu học học quá nhiều. Không ít phụ huynh lo sợ rằng con không theo kịp các bạn mà ép con học rất nhiều, vô hình tạo thành áp lực khiến con sợ hãi. Phụ huynh nên giúp con vừa học vừa chơi, tham gia các hoạt động ngoại khóa, vui chơi cùng các bạn trong độ tuổi… giúp trẻ tự tin, hòa nhập với môi trường sống tốt hơn. Phụ huynh nên nhớ rằng trang bị kiến thức tiền tiểu học là điều chưa đủ. Bên cạnh kiến thức sách vở, trẻ cũng cần được phát triển các kỹ năng sống. Điều này, bố mẹ, gia đình là điểm tựa tốt nhất để trẻ vui vẻ và tích cực bước vào những giai đoạn khác nhau trong cuộc sống.

phuong-phap-day-ky-nang-song-tien-tieu-hoc

Tổng kết

Bài viết đã tổng hợp toàn bộ thông tin về phương pháp dạy tiền tiểu học cho phụ huynh tham khảo. Phương pháp tiền tiểu học không chỉ giúp trẻ tìm hiểu kiến thức mới mà còn chuẩn bị sẵn sàng tâm thế bước vào giai đoạn học tập quy củ hơn. Mong rằng, tất cả các phụ huynh đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích, giúp giải đáp câu hỏi: “Tiền tiểu học là gì và có nên cho trẻ học tiền tiểu học không?” để tạo điều kiện tốt nhất cho tương lai của trẻ.