Kiếm thêm tiền triệu nhờ làm tiểu cảnh bonsai – Báo Thanh Niên

Kiếm thêm tiền triệu nhờ làm tiểu cảnh bonsai – Báo Thanh Niên

Tiểu cảnh bonsai

Video Tiểu cảnh bonsai

Tiểu cảnh bonsai

hữu huỳnh

“Cần chú ý đến thế dáng bonsai”

Tự học hỏi qua mạng xã hội, anh chị đi trước, Vũ Văn Minh (23 tuổi, quê Nam Định) dùng bonsai kết hợp với mô hình ngôi nhà, chùa bằng xi măng, tảng đá đen làm thành tiểu cảnh. “Ban đầu, tôi làm tiểu cảnh bonsai kích thước nhỏ trước. Sau khi bán chúng và có tiền lãi tôi dần làm nên những sản phẩm lớn hơn”, Minh chia sẻ.

Đa số những dòng bonsai được Minh nhập về làm tiểu cảnh

nvcc

Minh còn cho hay lúc đầu anh chưa biết dựng bố cục tiểu cảnh làm sao cho hợp lý và có hồn. Ở sản phẩm đầu tay, anh ghép, sắp xếp từng viên đá nhỏ để tạo nên một ngọn núi phù hợp với kích thước bonsai để tạo ra tiểu cảnh hài hòa.

Anh Minh luôn lựa chọn thật kỹ lưỡng nguyên liệu để làm nên tác phẩm có hồn chân thật nhất có thể

văn minh

Hiện anh Minh sở hữu hàng chục tiểu cảnh bonsai kích thước từ 40-90 cm, giá từ 500.000-1 triệu đồng. “Trung bình mỗi tháng tôi bán được 10 tiểu cảnh bonsai”, anh Minh nói.

Minh lựa chọn và sắp xếp nguyên liệu sao cho tiểu cảnh không đơn điệu nhưng đầy tinh tế

văn minh

“Người mua không chỉ xem bonsai đẹp mà họ còn chiêm ngưỡng toàn bộ tiểu cảnh. Nếu khách hàng cảm thấy sản phẩm như một bức tranh thu nhỏ là mình thành công”, chàng trai 23 tuổi nói.

Cần có bố cục hợp lý

Anh Đinh Hữu Quỳnh (làm trong lĩnh vực nha khoa tại Q.1, TP.HCM) có thêm nguồn thu nhập nhờ sáng tạo tiểu cảnh bonsai. Hiện anh Quỳnh sở hữu hàng chục tiểu cảnh bonsai như bối cảnh ngôi nhà, lũy tre làng quê, chùa chiền, thác nước… tất cả đều mang hình ảnh đời thường chân thật trong cuộc sống và tự nhiên. Những sản phẩm của anh có giá từ 500.000-1,5 triệu đồng. “Mỗi tháng tôi bán được 20-30 tiểu cảnh bonsai”, anh nói.

Những sản phẩm của anh Quỳnh

nvcc

Anh Đinh Hữu Quỳnh từng được nhiều người biết đến với tác phẩm “hòn đảo bay”

nvcc

Anh Quỳnh chia sẻ trước khi làm tiểu cảnh bonsai, anh đã tìm hiểu, quan sát và học hỏi từ những mẫu tiểu cảnh đẹp để nắm bắt và chọn lựa cho hướng đi của mình. Tuy nhiên, cũng có những mẫu anh làm theo ngẫu hứng.

Anh Quỳnh thường chọn bonsai sam hương, mai chiếu thủy, hồng ngọc mai làm tiểu cảnh

hữu huỳnh

Theo anh Quỳnh, trong quá trình tạo nên một tiểu cảnh bonsai thì việc khó khăn là tìm và chọn được những mẫu cây phôi mang dáng dấp tự nhiên.

“Bên ngoài không phải lúc nào cũng có được những cây kiểng như ý mình. Việc nuôi dưỡng và tạo thêm dáng thế bonsai đẹp trong một thời gian để chúng phát triển theo ý tưởng đòi hỏi phải thật sự kiên nhẫn và cẩn thận”, anh Quỳnh chia sẻ.

Những sản phẩm độc đáo của anh Quỳnh

nvcc

Theo anh Quỳnh, người làm tiểu cảnh bonsai cần nắm một vài nguyên tắc như luật xa gần, cao thấp, trước sau, tiền-hậu cảnh… để tạo bố cục hợp lý và có chiều sâu.

Tiểu cảnh bonsai

Hữu quỳnh

Những mẫu tiểu cảnh bonsai đơn giản nhưng tinh tế của anh Quỳnh

nvcc

“Không nên mang mọi thứ chúng ta thấy vào trong một tiểu cảnh bonsai vì điều này sẽ khiến bố cục rối rắm và chật chội. Do đó, người làm phải biết tiết chế và chỉ chọn lọc những cái chính làm nổi bật và gây ấn tượng cảm xúc nhất với người xem”, anh Quỳnh nói.

Không gian làm tiểu cảnh bonsai của anh Quỳnh

nvcc

Anh Quỳnh chia sẻ: “Tiểu cảnh bonsai là những thứ mang lại cho tôi cảm giác gần gũi với thiên nhiên, một thú vui giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng”.