Khẩn trương điều trị cho 506 ca mắc tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố

Khẩn trương điều trị cho 506 ca mắc tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố

Trại cai nghiện bố lá ở đâu

Video Trại cai nghiện bố lá ở đâu

Chiều 21/7, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về tình hình dịch COVID-19 tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá thuộc Sở quản lý.

Qua test nhanh học viên và viên chức, người lao động tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá đã phát hiện 506 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, hiện Sở đã thành lập tổ công tác đến làm việc tại đơn vị để kiểm tra, chỉ đạo, vận động cho toàn thể viên chức, người lao động, học viên cần hết sức bình tĩnh, tuân thủ thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, tổ chức phun khử khuẩn toàn đơn vị.

Đồng thời, đơn vị bố trí cho viên chức, người lao động ở tại phòng làm việc, tạm thời cách ly phòng theo phòng, khu theo khu; lắp đặt thêm phòng để cách ly cho nhân viên, học viên; đảm bảo đúng quy định và rà soát, bổ sung các dụng cụ, vật tư y tế để phục vụ tạm thời.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai các giải pháp trọng tâm công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; tiếp tục thiết lập các phòng cách ly ở các đơn vị trực thuộc khác để ngăn chặn kịp thời các tình huống phát sinh…

[Thêm 2.570 ca mắc COVID-19, cả ngày Việt Nam ghi nhận 5.357 ca]

Tuy nhiên, đặc thù các đơn vị Bảo trợ xã hội, các Cơ sở Cai nghiện ma túy trú đóng trên địa bàn các tỉnh xa thành phố nên gặp không ít khó khăn trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, nhất là các địa phương cơ sở trú đóng như tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước đang thực hiện giãn cách xã hội nên ảnh hưởng đến việc hỗ trợ các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị trực thuộc Sở.

Theo ông Tấn, trước đó, tối 17/7, Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá có hai viên chức có triệu chứng sốt nhẹ, nhức đầu. Qua test nhanh, hai viên chức này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, Cơ sở đã thực hiện test nhanh ngẫu nhiên cho viên chức, người lao động trong đơn vị và cho kết quả có 21/34 viên chức, người lao động dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nắm tình hình, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, Phòng khám Đa khoa Sài Gòn-Tân Bình, Phòng khám Bàu Bàng phun xịt khử khuẩn toàn bộ đơn vị và khẩn trương tổ chức xét nghiệm toàn bộ viên chức, người lao động và học viên tại đơn vị.

Tính đến chiều 20/7, các lực lượng năng đã thực hiện xét nghiệm 689 người và cho kết quả 506 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, có 56/82 trường hợp là viên chức, người lao động và 450/607 trường hợp là học viên.

Ngay sau đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố đã làm việc với ngành Y tế tỉnh Bình Dương để được hỗ trợ. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương không đủ nhân lực để hỗ trợ nên đã đề nghị các ngành chức năng thành phố tổ chức xét nghiệm khẳng định PCR.

Ngành Y tế tỉnh Bình Dương đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố chỉ đạo Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá bố trí và phân loại rõ các khu vực cách ly; đồng thời đề xuất Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ lực lượng y, bác sỹ để điều trị tại chỗ cho số trường hợp nghi nhiễm.

Trường hợp học viên chuyển nặng, ngành Y tế tỉnh Bình Dương đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố tham mưu văn bản cho Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương để hỗ trợ chuyển đối tượng nặng sang điều trị tại Bệnh viện đa khoa hoặc Bệnh viện điều trị COVID-19 của tỉnh, đồng thời bố trí cán bộ quản lý đối tượng nằm điều trị tại đây.

Trước mắt, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố cho biết đã thiết lập 10 phòng cách ly tại Cơ sở tư vấn và Cai nghiện ma túy Bình Triệu làm nơi tiếp nhận, điều trị cho ca dương tính chuyển biến nặng tại các đơn vị Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá, Cơ sở cai nghiện ma túy Phước Bình, Cơ sở xã hội Thanh thiếu niên 2, Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy Bình Triệu.

Sở thiết lập 10 phòng cách ly tại Trung tâm bảo trợ xã hội Hiệp Bình Chánh đề điều trị ca dương tính chuyển nặng tại các đơn vị: Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ Người bại liệt Thạnh Lộc; Làng Thiếu niên Thủ Đức; Trung tâm Bảo trợ xã hội Linh Xuân.

Với học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá, Sở lập 3 phòng cách ly tạm thời để chăm sóc, theo dõi ca chuyển biến nặng và chuyển về Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy Bình Triệu để điều trị.

Viên chức và người lao động được cách ly tạm thời tại hai phòng để chuyển trường hợp nặng đến cơ sở y tế địa phương.

Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá là đơn vị trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, đóng trên địa bàn ở ấp Bố Lá, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Cơ sở có chức năng tiếp nhận, quản lý, giáo dục học viên cai nghiện ma túy có tiền án đặc biệt nghiêm trọng; đối tượng thường xuyên gây mất an ninh trật tự tại địa phương và người đang cai nghiện vi phạm kỷ luật nghiêm trọng từ các Cơ sở cai nghiện khác của thành phố chuyển về.

Hiện cơ sở có 5 phòng chuyên môn; 89 viên chức, người lao động (hiện tại có 7 người đang ở nhà làm việc, không vào cơ quan) và quản lý 635 học viên./.