Nên uốn nóng hay uống lạnh: Đọc ngay để có quyết định đúng

Uốn nóng là gì

Bạn đang muốn uốn tóc? Tuy nhiên, bạn không biết nên uốn nóng hay uốn lạnh? Phương pháp nào là phù hợp với bạn. Vậy thì hãy cùng Karseell tìm câu trả lời, bạn nhé.

1. Sinh lý của sợi tóc.

Tóc có 4 chuỗi liên kết cơ bản. Đó là: Chuỗi liên kết Amino, chuỗi liên kết Hydro, chuỗi liên kết lưu huỳnh, chuỗi liên kết muối. Các chuỗi liên kết này giúp định hình tóc, quản lý dinh dưỡng sợi tóc. Nhờ đó mà nó quyết định độ sáng bóng và sức khỏe cho mái tóc của bạn.

Để tìm hiểu về phương pháp uốn, chúng ta cần tìm hiểu sơ lược về sinh lý của sợi tóc. Điều này giúp chúng ta có thêm hiểu biết về sợi tóc. Thông qua đó, chúng ta sẽ hiểu sâu hơn về 2 phương pháp uốn nóng và uốn lạnh.

Chi tiết về 4 chuỗi liên kết

 1. Chuỗi liên kết Amino: Khống chế dinh dưỡng có trong sợi tóc. Quyết định mức độ hư tổn của sợi tóc.
 2. Chuỗi liên kết Hydro: Chuỗi liên kết Hydro, khi nhiệt độ 135 độ C chuỗi liên kết này sẽ giúp tóc ghi nhớ hình dạng hiện tại của nó, quên đi hình dạng ban đầu. Chuỗi liên kết này hỗ trợ cho sự định hình của tóc.
 3. Chuỗi liên kết lưu huỳnh: Là chuỗi liên kết chắc chắn nhất trong 4 chuỗi, chỉ có các loại thuốc uốn tóc chuyên dụng mới có thể được sử dụng để uốn chuỗi liên kết này. Chuỗi liên kết này hỗ trợ cho sự định hình của tóc.
 4. Chuỗi liên kết muối: là chuỗi liên kết giúp tóc giữ được độ sáng bóng. Chúng quyết định sợi tóc bạn có bị rối thận trí còn trẻ ngọn hay không

Thợ làm tóc sẽ sử dụng các loại hóa chất uốn tóc có chứa kiềm-acid-amoniac

Thực hiện điều này để uốn các liên kết Hydro và liên kết lưu huỳnh của tóc. Từ đó, mái tóc uốn tuyệt vời cho bạn. Khi bạn hiểu được sinh lý sợi tóc, bạn sẽ phân biệt được uốn nóng uốn lạnh là gì một cách dễ dàng.

2. Uốn Nóng là gì?

Cơ chế uốn nóng

Uốn nóng còn gọi là uốn setting, uốn nóng dập thuốc. Đây là kỹ thuật sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để làm mềm tóc. Sau đó, thợ tóc sẽ sử dụng nhiệt độ để định hình chúng.

Trong phương pháp này, người thợ sẽ sử dụng các loại hóa chất có chứa Axit. Mục đích là để uốn chuỗi liên kết lưu huỳnh, từ đó làm mềm tóc.

Sau đó, họ sử dụng các loại máy uốn tóc chuyên dụng có sử dụng nhiệt độ cao để uốn chuỗi liên kết Hydro. Mục đích nhằm định hình tóc xoắn lâu dài. Cuối cùng là quá trì dưỡng và phục hồi tóc. Quá trình này giúp giúp tóc uốn nóng được lâu bền hơn.

Lưu ý: Uốn nóng không được uốn quá gần da đầu sẽ gây phỏng. Vì vậy, chỉ có thể uốn từ phần thân tóc trở xuống mà thôi. Vì vậy, uốn nóng thích hợp cho các bạn sở hữu mái tóc dài.

Sơ lược quá trình uốn nóng

 • Bước 1: Người thợ làm tóc sẽ bôi thuốc giúp mền tóc.
 • Bước 2: Sau một thời gian nhất định (Tùy theo loại thuốc), tóc được vào các loại máy chuyên dụng để uốn tóc. Ngoài ra người thợ còn sử dụng máy hấp tóc hoặc máy sấy tóc để gia nhiệt giữ nếp xoắn cho tóc.
 • Bước 3: Sau 30 phút gia nhiệt cho tóc, người thợ làm tóc tiếp tục bôi thuốc định hình để khôi phục các thớ cơ, giúp giữ lọn xoăn lâu bền cho tóc uốn của bạn.

Ưu điểm của uốn nóng.

Uốn nóng là quá trình uốn thường thấy phổ biến ở các tiệm làm tóc chuyên nghiệp. Bởi các thợ làm tóc với đủ thiết bị máy móc, hóa chất uốn tóc. Uốn nóng có nhiều điểm mạnh được liệt kê chi tiết như sau:

 • Tóc uốn giữ được nếp uốn lâu bền hơn so với uốn lạnh.
 • Tóc uốn có phần đẹp hơn so với uốn lạnh.
 • Tóc uốn làm được nhiều kiểu uốn khó & đẹp cho tóc.

Uốn nóng thích hợp cho ai?

Uốn nóng là cách uốn thích hợp cho Nữ Giới có mái tóc tương đối dài trở lên. Đây là phương pháp uốn tóc cao cấp cho các bạn muốn làm kiểu uốn khó và cần tóc uốn được nếp lâu bền, sử dụng tóc uốn lâu dài.

3. Uốn Lạnh là gì?

Cơ chế uốn lạnh

Uốn lạnh còn gọi uốn dập thuốc. Đây là kỹ thuật sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để uốn tóc trong điều kiện nhiệt độ phòng.

Thợ làm tóc sẽ quấn tóc bạn vào các thanh nhựa hoặc gỗ chuyên dùng để giữ nếp và làm xoắn tóc. Sau đó, thợ tóc mới sử dụng hóa chất tính kiềm có chứa ammonium thioglycolate. Mục đích là để uốn các liên kết liên kết lưu huỳnh có trong tóc. Cuối cùng là trung hòa hóa chất, dưỡng tóc & giữ nếp tóc để. Từ đó mà mái tóc uốn lạnh có thể sử dụng lâu bền.

Lưu ý: Uốn lạnh cho phép ta những phần tóc sát với da đầu. Phương pháp uốn lạnh cho tóc thích hợp cho mái tóc ngắn cần uốn sát da đầu.

Sơ lược quá trình uốn lạnh

 • Bước 1: Người thợ làm tóc sẽ cuốn tóc vào các thanh nhựa & gỗ, kích thước và hình dạng của chúng khác nhau tùy theo nhu cầu.
 • Bước 2: Thợ tóc sẽ bôi các loại hóa chất chuyên làm mềm hóa tóc dùng cho uốn lạnh lên từng thớ tóc đã được định hình.
 • Bước 3: Sau 30 phút, thuốc định hình được thoa lên sẽ giúp tóc cứng và giữ dáng uốn. Xả tóc & trung hòa hóa chất có trên tóc. Sử dụng thước dưỡng tóc & giữ nếp tóc để mái tóc uốn lạnh có thể sử dụng được lâu bền.

Ưu điểm của uốn lạnh.

Uốn lạnh là cách uốn tóc sử dụng hóa chất tương đối đơn giản. Vì vậy, uốn lạnh có thể tự thực hiện tại nhà. Uốn lạnh có nhiều điểm mạnh được liệt kê chi tiết như sau:

 • Có thể cuốn ở sát chân tóc mà không ảnh hưởng tới da đầu.
 • Tạo độ bồng bềnh tự nhiên cho mái tóc.
 • Giảm hư tổn cho tóc, các loại tóc yếu, mỏng và ngắn.
 • Giá thành uốn rẻ hơn so với uốn nóng.

Uốn lạnh thích hợp cho ai?

Uốn lạnh được cho là thích hợp cho nam giới hơn là nữ giới. Lý do là tóc của nam giới thường ngắn hơn nữ giới. Uốn nóng sẽ làm phỏng chân tóc gây nguy hiểm cho nam giới khi uốn nón. Vì vậy, uốn lạnh là giải pháp tuyệt vời cho những người cần uốn sát da đầu của mình.

4. điểm khác biệt cơ bản giữa uốn nóng và uốn lạnh.

Uốn nóng và uốn lạnh có sự khác biệt rõ ràng qua 7 điểm chính.

 • Nhiệt độ: Uốn nóng sử dụng nhiệt độ cao gia nhiệt giữ nếp cho tóc. Uốn lạnh không cần sử dụng nhiệt
 • Hóa chất uốn: uốn nóng sử dụng hóa chất có tính Axit còn uốn lạnh sử dụng hóa chất có tình kiềm.
 • Vị trí uốn: Uốn nóng không uốn được quá gần da đầu. Uốn lạnh uốn được thoải mái hơn.
 • Thời gian uốn: Uốn nóng tốn khoảng 3 – 4 tiếng, uốn lạnh chỉ cần 1,5 – 2 tiếng là xong.
 • Giá thành uốn: Uốn nóng sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với uốn lạnh.
 • Độ bền của tóc uốn: Uốn nóng sẽ sử dụng lâu bền hơn là uốn lạnh.

Đó chính là những điểm khác nhau rõ nét nhất giữa uốn nóng và uốn lạnh đó các bạn!

5. Vậy nên lựa chọn uốn nóng hay uốn lạnh?

Uốn lạnh hay uốn nóng tốt hơn? Điều này tùy theo nhu cầu các bạn là gì và bạn mong muốn tóc uốn như thế nào?

Bạn chỉ sử dụng tóc uốn trong một thời gian ngắn hoặc muốn thử uốn tóc xem mình có phù hợp với việc uốn tóc không? Vậy thì bạn nên uốn lạnh. Còn nếu bạn rất thích kiểu tóc uốn của mình và đã thử quá uốn nhiều lần thấy phù hợp nên quyết định sử dụng tóc uốn lâu dài thì uốn nóng là phù hợp nhất.

Vậy ta có thể kết luận rằng uốn nóng hay lạnh tốt hơn thì điều tùy nhu cầu của bạn. Trong khi, uốn lạnh tóc sẽ đỡ xơ tóc hơn nhưng không giữ được lâu. Nếu tóc bạn yếu thì nên uốn lạnh. Còn uốn nóng tóc dễ bị khô ráp. Nếu tóc bạn yếu bạn không nên uốn nóng.

Đến đây thì bạn đã chọn được phương pháp uốn cho mình chưa? Nếu vẫn chưa biết mình nên uốn nóng hay uốn lạnh thì hãy nhờ cậy tới các thợ cắt tóc lành nghề hay các chuyên gia về tóc nhé. Karseell chúc bạn luôn có một mái tóc quyến rũ và rạng rỡ nhé.