Ví di động (Mobile Wallet) là gì? Đặc điểm

Wallet là gì

(Ảnh minh họa: VietGuys)

Mobile Wallet

Khái niệm

Mobile Wallet trong tiếng Anh là Mobile Wallet.

Ví di động là ví ảo, lưu trữ thông tin của thẻ thanh toán trên thiết bị di động.

Sử dụng ví di động là cách thuận tiện để người dùng thực hiện thanh toán tại cửa hàng và có thể được sử dụng tại những nơi cung cấp dịch vụ thanh toán ví di động.

Đặc điểm của Ví di động

Mối quan hệ giữa việc kinh doanh và người tiêu dùng đang nhanh chóng sử dụng công nghệ kĩ thuật số.

Từ các nền tảng thương mại điện tử (E-commerce platform) đến các tư vấn tài chính tự động (Robo advisor), các doanh nghiệp đang thay đổi cách họ vận hành để đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi và việc sử dụng điện thoại của khách hàng ngày càng tăng.

Các công ty trong lĩnh vực tài chính đang nổi lên, cung cấp các giải pháp và nền tảng kĩ thuật số và được công nhận là thành viên của ngành công nghệ tài chính (Fintech).

Các công ty mới nổi này tạo ra các công cụ và dịch vụ đột phá, có thể dễ dàng tiếp cận với chi phí thấp.

Một lĩnh vực của ngành tài chính với rất nhiều những đổi mới là lĩnh vực thanh toán.

Nhờ sử dụng công nghệ di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc đồng hồ thông minh, công ty và người dùng đang thích nghi với các giao dịch trực tuyến và ngoại tuyến bằng các thiết bị như ví di động.

Ví di động là một ứng dụng có thể được cài đặt trên điện thoại thông minh hoặc là một tính năng có sẵn trên điện thoại thông minh.

Ví di động lưu trữ thông tin thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, phiếu giảm giá hoặc thông tin thẻ thưởng.

Khi ứng dụng được cài đặt và người dùng nhập thông tin thanh toán, ví sẽ lưu thông tin này bằng cách liên kết một định dạng nhận dạng cá nhân như mã số hoặc khóa, mã QR hoặc hình ảnh của chủ sở hữu với mỗi thẻ được lưu trữ.

Khi người dùng thực hiện thanh toán, ứng dụng di động sẽ sử dụng công nghệ có tên là giao tiếp trường gần NFC – là công nghệ giao tiếp trường gần, sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay để gần nhau.

NFC sử dụng định dạng nhận dạng cá nhân được tạo cho người dùng để truyền thông tin thanh toán đến thiết bị máy POS của người bán. Việc truyền thông tin thường được kích hoạt khi người dùng quẹt thẻ hoặc dùng thiết bị di động hỗ trợ NFC kết nối với thiết bị đọc NFC.

Không phải tất cả điện thoại thông minh hoặc thiết bị di động đều được trang bị công nghệ NFC, kể cả iPhone.

Đối với người dùng iPhone, có những cách khác để sử dụng ví di động của họ để thanh toán tại cửa hàng.

Ví điện thoại di động PayPal cho phép người dùng thực hiện thanh toán bằng số điện thoại di động của họ khi thanh toán. Số điện thoại phải được liên kết với tài khoản PayPal của người dùng thì giao dịch mới được chấp thuận.

Trong khi PayPal sử dụng số điện thoại, ví di động khác sử dụng các tính năng cá nhân khác có thể nhận dạng người dùng.

Chẳng hạn, ví di động LevelUp sử dụng mã QR có thể quét để thanh toán.

Các hoạt động lừa đảo, chẳng hạn như ăn cắp danh tính (Identity theft), khó thực hiện với ví di động. Mặc dù thẻ tín dụng của người dùng có thể dễ dàng bị đánh cắp hoặc sao chép, điện thoại thông minh không dễ bị đánh cắp.

Điện thoại thông minh bị đánh cắp có thể khó truy cập nếu điện thoại có mật khẩu truy cập hoặc kiểm tra vân tay. Ví di động cũng có thể có khóa mã hóa.

Ví di động cũng hữu ích cho các doanh nghiệp bán lẻ phải thực hiện khối lượng giao dịch lớn mỗi ngày vì ví di động giúp giảm thời gian chờ đợi và thanh toán. Đây là một lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp.

Ví điện tử (Digital Wallet) và ví di động có thể sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, trong khi cả hai đều lưu trữ thông tin thanh toán, nhưng cách thức chúng được thực hiện khác nhau.

Ví điện tử chủ yếu được sử dụng cho các giao dịch trực tuyến và có thể không nhất thiết phải được sử dụng trên thiết bị di động. Ví di động được sử dụng bởi những người không muốn mang theo ví thật khi mua hàng tại cửa hàng. Vì lý do này, những chiếc ví di động phải được sử dụng trên nền tảng di động và dễ mang theo.

Ví Airpay hay ví Momo là những ví dụ về ví di động có thể được cài đặt trên thiết bị di động.

Tài khoản PayPal thông thường là một dạng ví điện tử, nhưng khi được sử dụng cùng trên điện thoại di động, nó hoạt động như một ví di động.

(Theo Investopedia)