Bacillus là gì

Bacillus pumilus là gì

Bacillus là một chi vi khuẩn gram dương có kích thước lớn, hiếu khí, hình que/ trụ, được tìm thấy rộng rãi trong đất, nước và không khí. Chúng là catalase dương tính; nhiều loại có khả năng lên men và hầu hết đều có tính di động. Chi này bao gồm nhiều loài – một số có lợi cho hệ sinh thái trên cạn và dưới nước, trong khi những loài khác có hại đối với các sinh vật khác. Các thành viên của chi bacillus có khả năng thích nghi cao, nhờ khả năng hình thành nội bào tử – cấu trúc bảo vệ chúng khỏi một loạt các môi trường tiêu cực. Bao gồm nhiệt độ rất cao, rất thấp, cực khô, bức xạ và hóa chất độc hại. Bacillus có thể ngưng hoạt động trong nhiều năm và kích hoạt trở lại khi gặp trúng điều kiện thuận lợi.

Ngoài nội bào tử, những vi khuẩn đáng kinh ngạc này có một loạt các khả năng sinh lý giúp chúng thích nghi với các môi trường khác nhau và chịu đựng nhiều điều kiện có thể gây tử vong cho nhiều sinh vật khác. Điều quan trọng là bạn phải biết sự khác biệt giữa chi, loài và chủng khi chọn chế phẩm sinh học. Ví dụ, Bacillus là một chi vi khuẩn hay coagulans là một loài trực khuẩn. Tuy nhiên, có nhiều chủng Bacillus khác nhau kèm tác dụng khác nhau. Hầu hết các chất bổ sung lợi khuẩn mà bạn tìm thấy trên mạng, cửa hàng rất ít khi cho bạn biết sản phẩm đó chứa chủng bacillus nào.

Có bao nhiêu loài bacillus

Hơn 40 loài Bacillus đã được xác định. Các chủng lợi khuẩn bacillus thương mại phổ biến hiện nay là B. cereus, B. clausii, B. coagulans, B. licheniformis, B. polyfermenticus, B. pumilus và B. subtilis. Aquavet sẽ tóm tắt đặc điểm của các loài Bacillus là chế phẩm sinh học dùng cho người và tính an toàn, hệ vi sinh vật và chất mang lợi khuẩn của chúng.

Bacillus coagulans: còn được gọi là B. coagulans, là một loại lợi khuẩn có trong đất tạo ra axit lactic – một chất chuyển hóa của vi sinh vật hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Bacillus subtilis: còn được gọi là B. subtilis, đôi khi được gọi là “trực khuẩn cỏ khô” hoặc “trực khuẩn cỏ” vì nó được tìm thấy trong đường tiêu hóa của bò (và người).

Bacillus clausii: còn được gọi là B. clausi, có thể khử nitrat trong đất thành nitrit.

Bacillus indicus: tạo ra sắc tố màu vàng cam rõ rệt. Không có nghiên cứu khoa học nào về B. indicus như một loại lợi khuẩn độc lập.

Bacillus licheniformis: Bacillus licheniformis được tìm thấy trên lông chim, đặc biệt là bộ lông ngực và lưng.

Ngoại trừ một số loài, phần lớn không có khả năng gây bệnh và chưa bao giờ liên quan đến bệnh tật ở người hoặc động vật. Các thành viên của chi này có công dụng vi sinh đáng kể. Nhiều loại enzym, kháng sinh, các chất chuyển hóa khác có các ứng dụng y tế, nông nghiệp, dược phẩm và công nghiệp khác. Ví dụ về kháng sinh do Bacillus spp hình thành bao gồm bacitracin của B. licheniformis hoặc B. subtilis, polymyxin của B. polymyxa và gramicidin của B. brevis. Một số chủng Bacillus đã được sử dụng làm chất kiểm soát sinh học trong kháng sinh và các thử nghiệm khác.

Chế phẩm sinh học bacillus

Chế phẩm sinh học từ đất là vi khuẩn được tìm thấy tự nhiên trong trái đất. Một trong những loại phổ biến nhất của chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ đất (trực khuẩn) đã được sử dụng để lên men thực phẩm trong hàng trăm năm. Nếu bạn đã thử các loại chế phẩm sinh học mà chúng không hiệu quả, thì chế phẩm sinh học trồng trong đất đáng để thử đấy.

Trong phần lớn lịch sử loài người, chúng ta lấy thực phẩm từ dưới đất như củ, khoai,..không phải từ siêu thị như bây giờ. Có hơn 100 loại chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ đất. Chúng thực hiện công việc giống như vi khuẩn trong đường ruột của bạn: phân hủy vật chất, sản xuất vitamin và chống lại các mầm bệnh như vi khuẩn có hại hay nấm.

Ví dụ cả bốn chủng Bacillus clausii đã được chứng minh là có thể giúp kiểm soát SIBO (hội chứng loạn khuẩn ở ruột non) trong một nghiên cứu nhỏ với 60 người. Một nghiên cứu năm 2007 đã so sánh tác dụng của nó với việc dùng thuốc kháng sinh trên bệnh nhân SIBO. Một nửa số bệnh nhân này dùng Bacillus clausii trong một tháng, trong khi nửa còn lại dùng kháng sinh trong một tuần. Sau đó, 56% nhóm dùng Bacillus clausii đã loại bỏ được sự phát triển quá mức của vi khuẩn, trong khi chỉ có 40% bệnh nhân dùng kháng sinh.

Bởi vì con người đã tiến hóa cùng với chúng, bacillus đóng một vai trò quan trọng trong hệ vi sinh vật quanh ta hay sức khỏe nói chung. Khi những lợi khuẩn này sinh sôi, chúng sẽ gửi các bào tử được bọc trong một lớp vỏ cứng chống lại axit dạ dày và dịch tiêu hóa. Chúng rất cứng, đến được ruột già nguyên vẹn và sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ. Thật tốt vì bacillus có nhiều tiềm năng để thiết lập ngôi nhà trong ruột của bạn và cân bằng lại hệ vi sinh vật.

Không có chế phẩm sinh học nào tốt nhất cho tất cả, mỗi loại đều có ưu điểm riêng của nó. Do đó bạn cần xem xét chủng lợi khuẩn cụ thể trước khi đưa ra quyết định mua. Hiện tại Aquavet có đầy đủ các loại men vi sinh đơn dòng, men vi sinh thủy sản. Hy vọng được hợp tác cùng quý khách hàng!