[Genius là gì?] Sự khác biệt tạo nên những nhà thiên tài!

Genius là gì

Tuyển dụng

1. Genius là gì?

“Genius” là thuật ngữ chỉ “thiên tài” – những người có trí thông minh và làm việc một cách xuất sắc hay đạt được những thành tựu lớn, đáng tự hào trong suốt quá trình hoạt động, làm việc của mình. Thiên tài không phải là những người có đầu óc thông minh và sự sáng tạo bình thường mà sẽ gắn liền với những thành tựu độc nhất, chưa từng thấy bao giờ, những thứ được người ta gọi với cái tên “tuyệt đỉnh của thiên tài”.

Những người là thiên tài sẽ thường được kỳ vọng rất nhiều và là người có nhận thức cao. Khái niệm “thiên tài” được sử dụng một cách khái quát trong một số trường hợp nhất định, cá biệt, riêng biệt hơn trong những trường hợp thông thường khác. Đó có thể ở trong lĩnh vực triết học, khoa học, nghệ thuật, chính trị, thể thao,… Thiên tài là những người có năng khiếu bẩm sinh hay có những thành tựu vượt bậc so với bất kỳ người nào khác trong cùng một lĩnh vực.

Việc làm bảo hiểm

2. Những khả năng đặc biệt của các nhà thiên tài

Nếu như trước đây, khái niệm về thiên tài luôn gắn liền với những đối tượng có chỉ số IQ cao ngất ngưởng, những người học siêu giỏi các môn tự nhiên hay những người có khả năng tư duy logic siêu đẳng thì hiện nay cần phải thay đổi cách suy nghĩ này. Bởi thực tế, mọi người đều có thể được công nhận là những thiên tài trong rất nhiều những lĩnh vực khác nhau và dưới đây sẽ là một số khả năng đặc biệt của những thiên tài hiện nay.

2.1. Thiên tài về những ý tưởng sáng tạo (Dynamo Genius)

Một người thường hay có những ý tưởng mới mẻ, sáng tạo, thậm chí là điên rồ và nhìn nhận mọi vấn đề khác biệt hoàn toàn so với người khác cũng sẽ được xem là một thiên tài trong lĩnh vực này. Và những nhà thiên tài về khả năng tư duy, sáng tạo nổi tiếng phải kể đến chính là Steve Jobs, Ludwig van Beethoven, Albert Einstein,…

Và với những khả năng tuyệt vời đó, bạn cần phải biết cách lắng nghe, biết chấp nhận những ý tưởng của chính bản thân mình. Sự khác biệt không có nghĩa là kỳ quái mà chính những sự khác biệt, độc lạ đó lại là chiếc chìa khóa quan trọng giúp cho bạn có thể tỏa sáng và phát triển trong một thế giới đang dần đi theo xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay.

2.2. Thiên tài về khả năng giao tiếp (Blaze Genius)

Giao tiếp tốt không phải là điều mà ai cũng có thể làm được và nếu một người có khả năng giao tiếp, trò chuyện và việc kết nối tất cả mọi người với nhau, thuyết phục người khác là điều không hề khó khăn và chưa bao giờ cản bước được bạn thì đây cũng chính là một khả năng tiềm ẩn của một thiên tài. Thực tế có thể thấy, rất nhiều người có chỉ số IQ rất cao nhưng khả năng giao tiếp lại hạn chế và khá chật vật mỗi khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Và nổi bật nhất có thể kể đến về một thiên tài trong lĩnh vực giao tiếp như là Oprah Winfrey (bà trùm lớn của ngành truyền thông), siêu sao trong ngành điện ảnh Marilun Monroe hay là tổng thống Bill Clinton,… đều là những cái tên tiêu biểu về khả năng giao tiếp tuyệt đỉnh. Và hơn hết, việc có khả năng giao tiếp tốt, luôn tự tin sử dụng tài năng đó của mình có thể để trò chuyện, thuyết phục người khác hay giúp đỡ mọi người cũng đã góp phần tạo nên một cộng đồng luôn gắn kết bền chặt và chia sẻ với nhau.

2.3. Thiên tài về khả năng cảm xúc – phán đoán (Tempo Genius)

Những người luôn thấy thấu hiểu và đồng cảm với những câu chuyện của người khác cho dù họ không hề chia sẻ quá nhiều. Đây chính là khả năng của những thiên tài về cảm xúc và khả năng phán đoán. Họ là những người mang trong mình khả năng cảm nhận vượt trội về những cảm xúc của người khác và khả năng phán đoán về các tình huống xảy ra một cách nhạy bén. Liên quan đến lĩnh vực này, có rất nhiều những nhà thiên tài nổi tiếng như là Mahatma Gandhi, Neslson Mandela hay Mẹ Theresa,…

Những người có khả năng này sẽ cảm nhận được sự tỏa sáng khi bản thân mình cống hiến cho một ý tưởng hay một vấn đề to lớn nào đó. Do đó, việc có khả năng nắm bắt cảm xúc của người khác và khả năng phán đoán tốt sẽ giúp bạn trở thành những người lãnh đạo đáng mơ ước trong tương lai.

2.4. Thiên tài về chi tiết – hệ thống (Steel Genius)

Thiên tài không chỉ là những người có chỉ số IQ cao, khả năng giao tiếp tốt, tư duy sáng tạo,… mà đôi khi những người tài giỏi trong việc vận hành mọi thứ một cách hiệu quả, trơn tru nhất cũng được xem là một thiên tài trong lĩnh vực này. Đây là những người sẽ luôn quan tâm, chú ý đến những chi tiết, tạo ra được tính kết nối và sự chuẩn xác trong công việc. Những người này sẽ là nhân tố không thể thiếu để có thể tạo nên một hệ thống vô cùng vững chãi trong công việc và đưa các bộ phận đến một kết quả hoàn hảo nhất.

Những nhà thiên tài về chi tiết và hệ thống sẽ có khả năng tỉ mỉ đến từng chi tiết và khả năng giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Nổi bật trong lĩnh vực này phải kể đến như là nhà thiên tài sáng lập ra Facebook Mark Zuckerberg, doanh nhân Sergey Brin, tỷ phú Henry Ford,…

Việc làm KD bất động sản

3. Tư duy khác thường của các nhà thiên tài

3.1. Thiên tài thường có sự tư duy đa chiều cho các vấn đề xảy ra

Không giống như những người bình thường, các nhà thiên tài hầu hết đều có những tư duy khác thường và đi từ việc nhận ra một vấn đề nào đó mà dường như không ai nhận ra được. Và theo như Leonardo daVinci nhận định rằng, để có thể tìm kiếm và thu được những kiến thức về mặt hình thức của các vấn đề thì cần phải bắt đầu từ những việc tái cấu trúc nó theo nhiều cách khác nhau. Ông cảm thấy rằng cách nhìn nhận vấn đề đầu tiên của ông đang thiên về cách nhìn các sự vật quá thông thường thì ông sẽ phải tái cấu trúc những vấn đề đó theo một góc độ khác biệt và tiến hành di chuyển nó đến nhiều góc độ khác. Và với cách dịch chuyển vấn đề theo nhiều góc độ khác nhau sẽ giúp cho ông có những hiểu biết sâu sắc hơn rất nhiều so với việc nhìn nhận theo cách thông thường và ông đã bắt đầu có nhiều hiểu biết về bản chất một cách rõ ràng hơn. Xét về cơ bản thì thuyết tương đối của Einstein chính là một sự mô tả vấn đề tương tác giữa các viễn cảnh khác nhau và các phương pháp được phân tích bởi Freud được thiết kế ra để có thể nhận được những chi tiết không thích hợp so với những quan điểm truyền thống để từ đó có thể tìm ra được những quan điểm mới lạ phù hợp hơn.

Và để có thể giải quyết một vấn đề nào đó theo một cách sáng tạo nhất, các nhà thiên tài thường sẽ phải từ bỏ cách tiếp cận ban đầu và thường sẽ bắt đầu từ chính những kinh nghiệm trong quá khứ rồi từ đó khái quát lại toàn bộ vấn đề. Với cách không bó buộc và cố định bản thân mình đi theo một quan điểm nhất định nào đó, các nhà thiên tài đã mang đến những điều tuyệt vời, không chỉ giải quyết được những vấn đề cơ bản ở hiện tại mà họ còn có thể xác định thêm được rất nhiều những vấn đề mới mẻ, đặc biệt hơn.

3.2. Các nhà thiên tài thường ký họa những suy nghĩ của mình bằng các hình ảnh thực tế

Có thể thấy, với sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ về những tư duy sáng tạo, mới mẻ của thời Phục Hưng đã tạo nên một sự liên quan mật thiết và chặt chẽ với việc lưu giữ lại cũng như truyền tải đến một lượng kiến thức vô cùng lớn thông qua ngôn ngữ thứ 2 bên cạnh loại ngôn ngữ truyền thống là lời nói. Đó chính là loại ngôn ngữ bằng hình ảnh (tranh vẽ, đồ thị, sơ đồ,…). Ví dụ điển hình như là sơ đồ nổi tiếng của một danh họa Leonardo daVinci cùng với nhà thiên văn học Galileo đã sử dụng phương pháp toán học cùng với ngôn ngữ truyền thống là lời nói cùng với những sơ đồ, bản đồ và tranh vẽ. Điều này đã tạo nên một cuộc cách mạng khoa học lớn, theo đó con người có thể diễn tả hành động, suy nghĩ của mình bằng hình vẽ, sơ đồ,… một cách dễ dàng.

Các nhà thiên tài khi có năng khiếu sử dụng những từ ngữ theo dạng tối thiểu nhất định thì hõ sẽ phát triển được những khả năng đặc biệt về không gian và thị giác của họ có thể giúp mang đến sự linh hoạt để có thể trình bày được những thông tin theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như khi nhà thiên tài Einstein có suy nghĩ nhất định về một vấn đề nào đó thì ông sẽ luôn cảm thấy việc công thức hóa các đề tài của mình theo nhiều cách, nhiều hướng khác nhau bao gồm cả bằng những sơ đồ thì đã mang đến cho ông một bộ óc rất trực quan. Theo đó, ông có thể suy nghĩ, tư duy về hình thức của không gian cùng với thị giác nhiều hơn so với việc suy nghĩ theo cách thông thường bằng lời nói hay cách tính bằng toán học. Và trên thực tế thì nhà thiên tài nổi tiếng Einstein đã chỉ ra rằng, từ ngữ hay các con số mặc dù có thể được nói hay được viết ra thì đều không thể mang đến một vai trò quan trọng trong quá trình suy nghĩ và sự tư duy của ông.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của timviec365.vn, các bạn đã hiểu và nắm rõ về Genius là gì cùng những vấn đề liên quan đến Genius. Từ đó có thể rèn luyện tư duy của mình và biết đâu bạn cũng có những khả năng tiềm ẩn đặc biệt và cũng chính là một thiên tài trong một lĩnh vực nào đó!