Cách chữa đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cực hiệu quả

Điều trị đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm bằng một vài biện pháp an toàn ngay tại nhà, mang lại hiệu quả cao giúp người bệnh yên tâm hơn. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị sau.

Xem thêm:

Đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau dây thần kinh tọa là do dây thần kinh bị chèn ép ở vùng lưng dưới có thể do thoát vị đĩa đệm hay do nhiều nguyên nhân khác gây ra. Cơn đau bắt đầu từ rễ thần kinh nằm ở hai bên của cột sộng phần thắt lưng (có thể gọi là đau lưng) chạy xuống mông và 2 bàn chân khiến người bệnh phải chịu đựng các cơn đau nhức, mệt mỏi, khó chịu, vận động khó khăn hơn.

Triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Để nhận biết cơ thể có phải bị đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm gây ra hay không, chúng ta cần phải nắm được những triệu chứng biểu hiện sau đây:

  • Cơ thể đau nhói, cảm giác như bị kim châm.
  • Tê mỏi từ thắt lưng lan xuống mông, thậm chí là xuống chân.
  • Đau vùng ảnh hưởng của dây thần kinh tọa (hay còn gọi là dây thần kinh hông to), cảm giác và khả năng vận động của chân tay đều bị hạn chế.

Biện pháp điều trị đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Hiện nay, với sự phát triển ngày càng hiện đại của y học, có rất nhiều cách chữa đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm gây ra. Người bệnh có thể tham khảo 7 biện pháp điều trị sau và áp dụng thực hiện nhằm cải thiện tình hình bệnh được tốt hơn.

Châm cứu

Người bị đau dây thần kinh tọa có thể sử dụng phương pháp châm cứu để điều trị bệnh rất hiệu quả. Theo một nghiên cứu nhỏ được đăng trong Tạp chí Y học cổ truyền Trung Quốc cho hay “sau khoảng 12 buổi điều trị bằng phương pháp châm cứu, tình trạng đau dây thần kinh tọa sẽ được cải thiện” Người bệnh có thể đến các phòng khám đông y để được khám và tư vấn về cách điều trị.

Yoga

Điều trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm bằng bài tập yoga sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng

Điều trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm bằng bài tập yoga sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng

Một nghiên cứu trên tạp chí Pain cho biết rằng, những người bị thoát vị đĩa đệm nhẹ và đau lưng kinh niên tham gia tập luyện yoga trong 16 tuần thì tỷ lệ giảm cơn đau lưng tới 64%. Bạn nên dành thời gian mỗi ngày tập luyện các động tác nhẹ nhàng, kiên trì tập luyện hàng ngày có thể cải thiện tình trạng bệnh một cách đáng kể.

Massage

Trong trường hợp đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm, liệu pháp xoa bóp masssage sẽ mang lại hiệu quả. Các rễ thần kinh bị chèn ép gây nên tình trạng đau nhức, ngứa ran, tê từ vùng hông xuống chân. Điều trị bằng biện pháp xoa bóp, massage trong khoảng 7-10 ngày sẽ thấy sự cải thiện rõ ràng.

Cây móng quỷ

Cây móng quỷ có nguồn gốc từ miền Nam Châu Phi, được coi là một loại thuốc thảo dược điều trị bệnh viêm xương khớp, đau lưng mỏi gối, đau cột sống… cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, loại thuốc này khá khó tìm ở nước ta.

Thuốc giảm đau, giãn cơ

Một vài loại thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn có tác dụng làm giãn cơ, giảm đau hiệu quả (nhưng thoái hóa đốt sống cổ thì nên hạn chế dùng thuốc). Tuy nhiên, uống thuốc giảm đau sẽ có tác dụng ngay lập tức nhưng sẽ không phải là biện pháp lâu dài, bởi thuốc giảm đau không có tác dụng điều trị dứt điểm bệnh. Khi các cơn đau nhức phát tác nghiêm trọng bạn có thể dùng thuốc giảm đau để làm dịu nhẹ cơn đau sau đó nhanh chóng đến bệnh viện để được khám và chuẩn đoán bệnh, từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp.

Tập vật lý trị liệu, tập thể dục

Tập thể dục hàng ngày giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh phòng tránh bệnh tốt hơn

Tập thể dục hàng ngày giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh phòng tránh bệnh tốt hơn

Nằm trên giường chỉ khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng hơn, vì vậy những người bị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm nên chăm chỉ vận động, các bài tập nhẹ nhàng sẽ có tác dụng giảm thiểu cơn đau, thư giãn các cơ, gân đồng thời thư giãn tinh thần được tốt hơn.

Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu và các chất dinh dưỡng vận chuyển tới phần đĩa đệm và dây thần kinh giúp cải thiện tình trạng bệnh. Các bài tập đơn giản như đi bộ hàng ngày từ 15-20 phút cũng là phương pháp trị bệnh hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

Tìm hiểu:

Phẫu thuật

Sau 4-6 tuần, các cơn đau vẫn không thuyên giảm, bệnh nhân có lẽ phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn nên đến bác sĩ sớm để tham khảo về biện pháp điều trị. Phương pháp phẫu thuật có thể chấm dứt cơn đau nhưng biến chứng sau phẫu thuật có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh sau này.

Bên trên là một vài biện pháp điều trị bệnh đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm mà người bệnh nên tham khảo. Người bệnh có thể áp dụng cách chữa phù hợp với tình trạng và thể trạng của mình để đạt kết quả tốt nhất. Lưu ý, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh tình trạng “chữa lợn lành thành lợn què”.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

 Nguồn: https://ancotnam.vn/