Bệnh gút ban đỏ: Nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lý

Bệnh gút ban đỏ vô cùng nguy hiểm, không chỉ gây ảnh hưởng tới xương khớp mà còn làm suy giảm chức năng của nhiều cơ quan khác. Tuy nhiên, hầu hết mọi người còn hiểu biết khá hạn chế về căn bệnh này.

Gút ban đỏ là bệnh gì?

Bệnh gút ban đỏ là gì?

Gút ban đỏ là bệnh lý viêm xương khớp khi cơ thể bị nhiễm khuẩn. Khi mắc phải, cơ thể người bệnh sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch một cách rõ rệt. Theo nghiên cứu của Bộ Y tế, nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới. Tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng, khi mà lối sống của con người ngày càng trở nên thiếu lành mạnh hơn.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh gút ban đỏ

Hiện tại, chưa có một nghiên cứu cụ thể để xác định nguyên nhân gây bệnh gút ban đỏ là gì. Tuy nhiên, dựa theo thống kê từ các bệnh viện đa khoa lớn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có thể rút ra 3 nguyên nhân chính:

  • Yếu tố di truyền: 60% bệnh nhân gút ban đỏ xác nhận gia đình đã từng có người bị mắc bệnh này.
  • Thay đổi nội tiết tố: Chính bởi nguyên nhân này mà nữ giới có khả năng mắc bệnh cao hơn 8 lần với nam giới. Nội tiết tố của các chị em sẽ thay đổi mạnh mẽ nhất trong thời kì có bầu, sinh nở. Đây cũng là thời kì dễ mắc bệnh gút ban đỏ nhất của chị em.
  • Môi trường sống: Theo đó, những người bị bệnh thường sống hoặc thường xuyên tiếp xúc với các môi trường độc hại, ô nhiễm. Tỷ lệ người sống ở thành phố bị mắc bệnh này cũng cao hơn so với ở nông thôn.

Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh gút ban đỏ cao hơn nam giới

Bạn có thể nhận biết mình đã mắc bệnh gút ban đỏ chưa thông qua một số biểu hiện sau:

  • Người mới bị gút ban đỏ sẽ cảm thấy đau nhức, nóng đỏ ở các khớp xương trong cơ thể. Cơn đau khớp sẽ bắt đầu từ các khớp ngón tay, ngón chân sau đó lan rộng dần lên.
  • Sau đó, bệnh sẽ tấn công vào hệ miễn dịch trong cơ thể. Người bệnh xuất hiện thêm các biểu hiện dị ứng thời tiết, dễ ốm.
  • Cuối cùng, bệnh gút ban đỏ tấn công tới các bộ phận khác trong cơ thể như gan, phổi, tim, mắt…
  • Các triệu chứng trên sẽ trở nên nặng hơn vào mùa lạnh. Bệnh nhân vừa bị đau – nhức – sưng khớp vừa bị sốt, ngán ăn, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, cơ thể mệt mỏi… Đồng thời các vùng da trên cơ thể bị bong tróc thậm chí lở loét gây ngứa ngáy, đau đớn.

Người bệnh nổi ban, bong tróc da

Cách xử lý bệnh gút ban đỏ

Đây là căn bệnh khá khó chữa. Nó không chỉ là gút đơn thuần mà có thêm các biểu hiện suy giảm hệ miễn dịch và chức năng một số cơ quan trong cơ thể. Một vài trường hợp bệnh nhân do thể trạng quá yếu nên cần có phương pháp điều trị phù hợp.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu phát hiện sớm, bệnh có thể chữa trị và kìm hãm cơn đau. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều để đến khi bị nặng mới tới bệnh viện nên quá trình chữa trị gặp rất nhiều khó khăn. Lời khuyên hữu ích cho bạn chính là xây dựng lối sống lành mạnh để phòng tránh bệnh. Đồng thời, khi có bất kì biểu hiện đau nhức xương khớp kèm theo nổi ban trên cơ thể thì nên tới bệnh viện để khám chữa ngay. Muốn phát hiện bệnh sớm, tốt nhất bạn nên hình thành thói quen khám bệnh định kì.

Nên hình thành thói quen khám bệnh định kì

Bệnh gút ban đỏ rất nguy hiểm. Nó có thể khiến cuộc sống của bạn từ tươi đẹp trở thành bế tắc, chìm trong đau đớn, bệnh tật. Thậm chí, ở giai đoạn cuối, gút ban đỏ khiến người bệnh trông kinh dị gấp nhiều lần so với gút thông thường. Hãy quan tâm tới sức khỏe của bản thân, sống lành mạnh để phòng trừ bệnh tật. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Author: Bác sĩ Lương Đức Chương

Bác sĩ Lương Đức Chương sinh ngày 02/2/1954, quê quán Hà Nội là Thượng tá quân đội về hưu từng công tác tại Học viện Quân Y Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Lương Đức Chương đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Lương Đức Chương là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Bình luận