Bạn biết gì về sự nguy hiểm mà bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra

Đau thần kinh tọa và bệnh thoát vị đĩa đệm nhòm ngó

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến trong cuộc sống nay. Thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh phải chịu đựng các cơn đau nhức gây khó chịu, mệt mỏi…nặng hơn có thể dẫn tới teo cơ, liệt nếu không được điều trị sớm. 

Xem thêm:

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là phần nằm ở khe giữa hai đốt sống có tính đàn hồi vì vậy đảm nhiệm chức vụ như một phận giảm xóc của cơ thể, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng phần đĩa đệm cột sống bị thoát ra khỏi vị trí bình thường, chèn ép lên các ống sống hay các rễ thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm cột sống sẽ gây ra bệnh đau cột sống cổ, lưng, chân tay đau nhức… gây khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Đau dọc sống lưng có thể kéo dài vài tuầnBài 9: Bài tập thư giãn lưng giảm nhanh triệu chứng thoái hóa, thoát vị đĩa đệm vùng lưng dưới

Thoái hóa, thoát vị đĩa đệm vùng lưng dưới chính là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, đặc biệt căn bệnh này hiện tại đang có xu hướng gia tăng không chỉ ở người trung niên, cao tuổi mà ngay cả người trẻ tuổi cũng bị

 

Thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh thường xuyên phải chịu đứng các cơn đau nhức

Thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh thường xuyên phải chịu đứng các cơn đau nhức

Ai có thể mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai. Đa số, những người mắc bệnh thường ở độ tuổi 30 trở nên.

Tư thế làm việc không khoa học gây ra thoái hóa cột sốngBài 10: Bài tập dựa tượng, bạn sẽ thổi bay cơn đau thoái hóa, thoát vị đĩa đệm vùng lưng dưới nhanh chóng nhất

Cho dù đã đi khám tại bệnh viện và sử dụng thuốc do các bác sĩ kê cho, nhưng cơn đau do thoái hóa và thoát vị đĩa đệm vùng lưng dưới của bạn vẫn không có dấu hiệu tạm ngừng khiến bạn vô cùng khó chịu và mệt mỏi.

 

Nguyên nhân gây thoát vị địa đệm

 • Chấn thương cột sống do tai nạn…
 • Lao động nặng nhọc, làm việc quá sức
 • Ngồi làm việc quá lâu, hoặc đứng quá lâu, nằm không đúng tư thế…
 • Bệnh bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù, …
 • Di truyền, các ông bố bà mẹ có đĩa đệm yếu thường khi con cái sinh ra cũng sẽ bị ảnh hưởng

Nguy cơ tàn phế vì bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thay đổi cuộc sống giảm cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ trở nên nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

Bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ trở nên nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

Nguy cơ tàn phế vì thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Các rễ thần kinh bị chèn ép là nguyên nhân dẫn tới các cơn đau nhức vùng cổ, vai, gáy. Cơn đau có thể nhẹ nhàng âm ỉ, cũng có khi dữ dội gây ra các cơn đau nhức mạnh khiến người bệnh mệt mỏi, căng thẳng tùy thuộc vào giai đoạn và tình trạng bệnh. Khi cúi, hơi nghiêng cổ hay tình trạng ho, hắt hơi cũng có thể làm cơn đau phát tác.

Tuy nhiên, khi mới có dấu hiệu của bệnh, mọi người thường có tâm lý chủ quan, coi thường, cho rằng đây là tình trạng phổ biến, bệnh đến rồi tự khỏi không cần lo lắng. Và đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, tình trạng bệnh để lâu, các cơn đau nhức kéo dài sẽ lan sang 2 bên cánh tay, gây tê bì, hạn chế khả năng vận động, teo cơ hay nguy hiểm hơn là tình trạng bại liệt vĩnh viễn, lúc này để điều trị dứt điểm sẽ rất khó khăn.

Vì vậy khi có bất kỳ cơn đau nhức nào bạn cũng nên đến tìm bác sĩ ngay để được khám. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể điều trị dứt điểm nếu bạn phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
Nguy cơ tàn phế vì thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nếu không điều trị kịp thời

Nguy cơ tàn phế vì thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nếu không điều trị kịp thời

Hậu quả nghiêm trọng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng con người, tuy nhiên, nếu không điều trị sớm bệnh có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.
Hậu quả nghiêm trọng của bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra là gì?

Hậu quả nghiêm trọng của bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra là gì?

Thoát vị đĩa đệm gây rối loạn cảm giác

Tùy thuộc vào vùng dây thần kinh bị tổn thương mà gây ra hiện tượng bệnh khác nhau. Tuy nhiên, khi các rễ thần kinh bị chèn ép lâu sẽ gây ra bệnh rối loạn cảm giác gai cột sống lưng, mất cảm giác nóng, lạnh…

Rối loạn vận động

Các rễ thần kinh chạy xuống chân hay tay bị ảnh hưởng sẽ gây ra hiện tượng rối loạn vận động, khó cầm nắm, việc đi lại, vận động hàng ngày trở nên khó khăn.

Bại liệt vĩnh viễn vì thoát vị đĩa đệm

Đau nhức, mệt mỏi nặng hơn người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có thể bị bại liệt vĩnh viễn

Đau nhức, mệt mỏi nặng hơn người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có thể bị bại liệt vĩnh viễn

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng phần đĩa đệm bị chệch ra khỏi vị trí bình thường của nó, gây chèn ép lên các rễ thần kinh và tủy sống. Khi các rễ thần kinh vùng cổ bị chèn ép gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và tương tự là bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm vùng ngực.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là khi các dây thần kinh vùng thắt lưng bị chèn ép gây lên cảm giác đau nhức vùng lưng, sau cơn đau sẽ chạy xuống chân. Bệnh nặng không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng chân mất cảm giác, teo cơ, khó vận động đi lại, sau đó có thể bại liệt vĩnh viễn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng ngày.

Ảnh hưởng rễ thần kinh, tủy sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có khả năng làm chèn ép, làm tổn thương các rễ thần kinh vùng lưng gây đau nhức từ lưng và kéo dài xuống dưới chân.

Đi lại, đứng lâu, ngồi lâu cũng khiến tình trạng đau nhức thêm gia tăng đôi khi sẽ gây khó khăn trong việc đi lại.

Ngoài ra, khi các rễ thần kinh, tủy sống bị chèn ép còn có thể gây ra bệnh teo cơ, liệt cơ, lâu dần sẽ khiến người bệnh bị mất khả năng vận động.

Tìm hiểu:

Vì vậy khi các bệnh nhân có các triệu chứng đau ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể cũng nên đi khám để xác định tình trạng bệnh sớm, từ đó đưa ra cách điều trị.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây bại liệt

Những cơn đau lưng sẽ khiến bạn khó chịu, mệt mỏi, di chuyển khó khăn, ảnh hưởng đến cuộc sống

Những cơn đau lưng sẽ khiến bạn khó chịu, mệt mỏi, di chuyển khó khăn, ảnh hưởng đến cuộc sống

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nếu không được điều trị sớm có thể gây hậu quả nghiêm trọng nhất đó là bại liệt.

Bởi khi các rễ thần kinh bị tổn thương sẽ ảnh hưởng tới các chi tay, chi chân. Nếu tổn thương dây thần kinh cánh tay bạn đầu người bệnh sẽ khó có thể nhấc tay, duỗi tay, cầm nắm… lâu dần sẽ mất khả năng lao động, và người lại, nếu tổn thương thần kinh tọa bệnh nhân sẽ không nhấc được chân lên, sau đó sẽ teo cơ chân và mất cảm giác gây liệt hoàn toàn.

Đau mỏi lưng, cổ, đau vùng thắt lưng…là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm nếu người bệnh không phát hiện và điều trị sớm. Chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh đau vùng thắt lưng dấu hiệu thoát vị đĩa đệm dưới đây để từ đó có biện pháp chăm sóc sức khỏe cũng như phòng tránh bệnh được tốt hơn.

Phồng đĩa đệm là gì ?

Phồng đĩa đệm là gì? nguy hiểm không đến sức khỏe bệnh nhân không? Hãy cùng tìm hiểu

Phồng đĩa đệm là gì? nguy hiểm không đến sức khỏe bệnh nhân không? Hãy cùng tìm hiểu

Phồng đĩa đệm là thể nhẹ của bệnh thoát vị đĩa đệm, bởi hiện tượng phồng đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm chưa bị lệch, lồi ra ngoài vì vậy không quá gây ảnh hưởng đến các rễ thần kinh xung quanh nên hiện tượng đau nhức đôi khi không rõ ràng và nghiêm trọng vì vậy rất khó để người bệnh có thể nhận biết.

Tuy nhiên, tình trạng phồng đĩa đệm kéo dài cùng với tác động từ bên ngoài như mang vác vật nặng, cúi nhiều, lao động nặng nhọc, vất vả…sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Lúc này đĩa đệm sẽ chính thực chệch ra ngoài gây chèn ép lên rễ thần kinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng vận động của bệnh nhân.

Nguyên nhân gây phồng đĩa đệm

Các yếu tố gây phồng đĩa đệm thường là do:

+ Tai nạn, chấn thương xương cột sống

+ Hút thuốc lá

+ Lười hoạt động, không hoạt động, ngồi một chỗ

+ Tinh thần thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi

Một số biện pháp điều trị hiệu quả

Bạn có thể tham khảo một số phương pháp chữa bệnh đang rất phổ biến hiện nay. Từ đó, tìm cho mình cách điều trị phù hợp nhất. Các phương pháp cụ thể bao gồm:

 • Dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc chống co cứng cơ
 • Tiêm steroid ngoài màng cứng
 • Sử dụng thuốc đông y từ thảo dược chữa bệnh từ sâu bên trong
 • Vật lý trị liệu: Xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, giác hơi, kéo giãn cột sống,…
 • Dùng liệu pháp tác dụng nhiệt, nóng lạnh tại vị trí đau
 • Tập luyện các động tác theo hướng dẫn bác sĩ
 • Phẫu thuật trong trường hợp bệnh giai đoạn nặng

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Bệnh để lâu ngày tình trạng bệnh sẽ nặng hơn, hậu quả nghiêm trọng sẽ gây nguy hiểm. Do đó, bạn hãy có cho mình phương pháp điều trị kịp thời, an toàn ngay hôm nay.

Nguồn: https://ancotnam.vn/