Bỏ túi những kiến thức VÀNG về phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là một trong những cụm từ được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm, nhất là khi điều trị bảo tồn đã thất bại. Hiện tại có hai phương pháp chính là mổ nội soi thoát vị đĩa đệm và mổ hở. Phần đông mọi người đều thích mổ nội soi, vậy hai công nghệ phẫu thuật này khác nhau như thế nào, chi phí mổ thoát vị đĩa đệm ra sao? Dành một vài phút đọc hết bài viết này để nhận được những kiến thức bổ ích nhất nhé.

Xem thêm:

Khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm khi nào?

Điều trị gai cột sống thoát vị đĩa đệm bảo tồn là điều mà bất cứ bệnh nhân nào cũng muốn hướng tới. Có điều, khi các phương pháp bảo tồn này thất bại và tình trạng của bệnh nhân diễn biến theo chiều hướng nặng hơn thì cần xem xét khả năng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Chẳng ai muốn động đến dao kéo và chịu một vết sẹo trên lưng, chưa kể nguy cơ biến chứng sau này. Nhưng giữa nếu lợi ích và nguy cơ mà nó mang lại trong tình hình cấp thiết, người ta vẫn thấy rằng một ca mổ nội soi thoát vị đĩa đệm hay vi phẫu là lựa chọn tốt nhất. Tất nhiên chi phí mổ thoát vị đĩa đệm cũng chẳng hề nhỏ, nhưng phẫu thuật sẽ là giải pháp chấm dứt cơn đau dai dẳng khi khối thoát vị được lấy đi. Sau phẫu thuật, người bệnh không cần dùng thuốc giảm đau như trước nữa, tuy nhiên vẫn nên có kế hoạch phục hồi chức năng sau mổ để rút ngắn thời gian bình phục và dự phòng tái phát.

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm là điều mà rất nhiều người quan tâm

Đối tượng nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

  • Thoát vị lồi rất lớn chèn ép trực tiếp rễ thần kinh.
  • Hội chứng chùm đuôi ngựa
  • Khối thoát vị vỡ vào lỗ thần kinh hoặc chui vào ống sống

Chỉ định mổ của của bác sĩ cũng phải dựa vào hai tiêu chuẩn: triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp MRI. Trường hợp bệnh nhân bị thoát vị nặng hay đau đớn dữ dội nhưng tuổi cao sức yếu hoặc có bệnh tim mạch, tiểu đường thì vẫn không thể sử dụng biện pháp phẫu thuật được.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chi phí thế nào và kết quả ra sao?

Đây là điều mà rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Thực tế ngoài mổ hở và mổ nội soi, có rất nhiều công nghệ được áp dụng như laser, vi phẫu… song chúng tôi xin phép cung cấp thông tin về 2 phương pháp phổ biến nhất. Và tùy vào đặc điểm bệnh lý và nhu cầu bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định công nghệ mổ phù hợp nhất.

>>>> Mổ hở thoát vị đĩa đệm có giống cách chữa thoái hóa đốt sống cổ không?

Là phương pháp phẫu thuật kinh điển và triệt để, ít tốn kém chi phí mổ thoát vị đĩa đệm.

  • Chi phí: Bệnh nhân phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chỉ cần mổ lấy khối thoát vị thì giao động khoảng 15 – 20 triệu đồng. Bệnh nhân bị thoát vị kèm hẹp ống sống hay đa tầng thì bác sĩ phải thực hiện thêm nhiều thao tác chuyên môn như nịt cố định và mở cung sau giải ép ống sống. Tổng chi phí nẹp vít và thủ tục liên quan rơi vào khoảng 40 – 50 triệu đồng.
  • Khả năng hồi phục: Thời gian hồi phục khoảng 6 tháng.
  • Biến chứng: Tỷ lệ biến chứng cũng không quá cao nhưng người bệnh vẫn cần đề phòng: chảy máu vết mổ, đau, liệt, nhiễm trùng, sẹo xơ, viêm vùng mổ…

Ngoài vết sẹo to trên lưng thì tất cả những điều kiện đi kèm như biến chứng, chi phí mổ thoát vị đĩa đệm chính là điều mà ít người lựa chọn phương pháp này.

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nội soi là công nghệ mổ lấy khối thoát vị tiên tiến, thay vì một vết rạch dài như mổ hở, bác sĩ chỉ cần tạo một vài vết nhỏ trên lưng. Tiếp đó, một vài dụng cụ nội soi có gắn nguồn sáng và camera được đưa vào bên trong, mọi chi tiết nơi cột sống sẽ hiển thị ở trên màn hình giúp bạn sĩ định hình và cắt khối thoát vị dễ dàng hơn.

XEM THÊM: Bài thuốc An Cốt Nam chữa thoát vị đĩa đệm

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm

  • Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm nội soi khá tốn kém, giao động từ 40 – 60 triệu đồng kể cả đã có bảo hiểm.
  • Thời gian nằm viện chỉ khoảng 1 – 2 ngày, khoảng 15 – 30 ngày là trở lại sinh hoạt như bình thường.
  • Biến chứng hầu như không nhiều, khả năng tái phát phụ thuộc vào sự tập luyện và gìn giữ của bệnh nhân.
  • Đối tượng không được chỉ định mổ nội soi: hẹp ống sống, thoát vị thể trung tâm…

Quyết định mổ nội soi hay mổ hở phụ thuộc rất nhiều vào chi phí, tình trạng, nhu cầu của bệnh nhân. Đôi khi chính thầy thuốc cũng rất phân vân có nên mổ nội soi thoát vị đĩa đệm, mổ hở hay là vẫn điều trị bảo tồn. Bởi có những trường hợp thoát vị rất nặng nhưng lại không chèn ép rễ thần kinh nên không gây đau đớn quá nhiều. Mổ hay không mổ? Cái ranh giới mong manh này khiến nhiều người phải đau đầu.

Tìm hiểu:

Dù sao thì kết quả cuối cùng vẫn là thứ mà người bệnh mong đợi. Do đó, hãy điều trị bảo tồn ngay khi còn có thể. Và nếu phẫu thuật vẫn là biện pháp cuối cùng thì hãy chuẩn bị tâm lý và kinh tế vững vàng trước khi lên bàn mổ nhé.

Nguồn: https://ancotnam.vn/

Bình luận