Bột gelatin được ứng dụng rộng rãi trong các công thức làm bánh hoặc nấu chè. Vậy bạn đã biết bột gelatin là gì, công dụng và cách sử dụng bột gelatin đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu về bột gelatin qua bài viết dưới đây.
Gelatin là thành phần không thể thiếu để tạo nên panna cotta (Ảnh: Internet)
Bột gelatin là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh, nấu chè, làm thạch hay kẹo dẻo… bởi tác dụng làm dẻo và tạo thạch. Bột gelatin có thành phần tự nhiên, an toàn cho sức khỏe và giá thành tương đối rẻ, có bán ở hầu hết các siêu thị trong cả nước.
Với những người không am hiểu về công việc nội trợ, bột gelatin vẫn là một nguyên liệu mới mẻ, các chị em thường thắc mắc bột gelatin là gì, công dụng thế nào, mua ở đâu…? Trong bài viết này, Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu sẽ giúp các bạn tìm hiểu về nguyên liệu bột gelatin là gì và công dụng của nó trong chế biến món ăn.
Bột gelatin là gì?
Được chiết xuất từ collagen có trong da và xương của các loài động vật (như da heo) và thực vật (trái cây, tảo đỏ…), gelatin có màu trong suốt hoặc hơi vàng, không mùi, không vị
Gelatin có 2 dạng là dạng bột và dạng lá, tùy theo từng món ăn mà sử dụng loại gelatin cho phù hợp. Bột hay lá gelatin đều có tác dụng làm dầy, ổn định cấu trúc và tránh được hiện tượng tách lỏng sản phẩm khi chế biến món ăn.
Gelatin dạng bột (Ảnh: Internet)
Gelatin dạng lá (Ảnh: Internet)
Gelatin có tác dụng gì?
Gelatin là một thực phẩm quen thuộc, một nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến các món ăn như bánh mousse, panna cotta, pudding, bánh chocolate nướng, kẹo dẻo, thạch rau câu, kem, chè, thịt đông… Nó có tác dụng làm cho các nguyên liệu đông dẻo lại, ăn rất ngon và đem lại cảm giác thú vị khi thưởng thức.
Gelatin là nguyên liệu thường được dùng để làm thạch rau câu (Ảnh: Internet)
Không chỉ được sử dụng rộng rãi trong ngành ẩm thực, gelatin còn được biết đến là nguyên liệu sử dụng nhiều trong dược phẩm và mỹ phẩm. Bột gelatin được chiết xuất từ collagen động thực vật, trong thành phần có chứa các axit amin giúp xây dựng và tái tạo collagen cho cơ thể, đặc biệt là phần da, đem lại làn da trắng sáng, mịn màng cho phụ nữ.
Bên cạnh đó, bột gelatin còn có tác dụng làm giảm đau khớp hiệu quả bởi thành phần axit amin với tác dụng tái tạo lại collagen, sụn và các mô liên kết của khớp. Vì vậy, nhiều người bị đau khớp tay chân thường được các bác sĩ khuyên sử dụng viên gelatin mỗi ngày để giảm cơn đau.
Cách sử dụng gelatin
Cách sử dụng gelatin dạng bột
Bột gelatin được sử dụng trực tiếp trong chế biến. Liều lượng hợp lý để hòa tan gelatin dạng bột với nước là 6g bột gelatin với 250ml chất lỏng. Tuy nhiên tùy theo khẩu vị và đặc điểm loại bánh mà bạn có thể điều chỉnh lại cho phù hợp.
Cách sử dụng gelatin dạng lá
Trước khi chế biến, bạn ngâm lá gelatin trong nước lạnh khoảng 10 – 15 phút cho nở mềm. Tỉ lệ nước gấp 5 lần so với lá gelatin. Sau đó bạn vớt lá gelatin ra và bóp nhẹ cho ráo nước.
Sử dụng lá gelatin bằng cách ngâm nước lạnh khoảng 10 – 15 phút (Ảnh: Internet)
– Đối với các món lạnh và không được đun nóng (crèmes desserts, crème fouettée): Cho lá gelatine đã ngâm và vắt ráo nước vào 1 chén nhỏ cùng với 1 muỗng nước. Sau đó, cho vào lò vi sóng quay khoảng 20 giây rồi đem hòa vào hỗn hợp nóng cần thực hiện.
– Đối với các món thực hiện khi còn nóng (rau câu, gele…): Bạn cho trực tiếp lá gelatin đã ngâm và vắt ráo vào hỗn hợp nóng, dùng đũa khuấy đều liên tục cho đến khi lá gelatin tan hết là được.
Lưu ý: không cho gelatin vào hỗn hợp đang sôi, nhiệt độ quá nóng sẽ làm gelatin mất khả năng kết dính và đông đặc. Ngoài ra, các sản phẩm có sử dụng gelatin nên đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng để chúng có được độ lạnh cũng như độ đông cần thiết.
Cách bảo quản gelatin
Đối với dạng lá bạn để gelatin ở nơi có ánh sáng và độ ẩm cao. Còn đối với dạng bột, nếu đã mở gói thì bạn nên sử dụng trong vòng 48 tiếng.
Bột gelatin được bán ở đâu?
Bột gelatin là một loại thực phẩm thông dụng, được bán ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới, chính vì vậy bạn có thể dễ dàng mua được. Tại Việt Nam, bột gelatin có mặt ở các đại lý tạp hóa, hệ thống các siêu thị, cửa hàng bán phụ gia ẩm thực, cửa hàng bán đồ làm bánh, các tiệm bánh… Ngoài ra, bột gelatin còn được bán ở hiệu thuốc tây và các shop online trên mạng.
Bột gelatin được bán với giá khoảng 35.000 – 38.000đ/100g, dạng lá thì khoảng 5.000 – 7.000đ/lá.
Tác dụng phụ của gelatin
Bột gelatin có thể gây dị ứng với một số người, khi dùng đôi khi sẽ gây ra mùi khó chịu, gây cảm giác đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu.
Những ai không được dùng gelatin?
Khuyến cáo những người bị suy gan, suy tim nặng, mắc các bệnh rối loạn về chảy máu, suy thận, bị dị ứng với gelatin không nên sử dụng gelatin.
Bột gelatin có phải bột rau câu không?
Do có cùng tác dụng làm dẻo và kết dính nên nhiều người lầm tưởng bột gelatin là bột rau câu (bột agar). Tuy nhiên, đây là 2 loại bột khác nhau. Bột gelatin được tạo nên từ collagen trong quá trình đun sôi da động vật và xương, có hai dạng là bột và lá. Còn bột rau câu có nguồn gốc từ tảo đỏ của Nhật và rong biển với hai dạng là bột và sợi. Ngoài ra, và khi đông đặc, khả năng kết dính của bột rau câu cao gấp 8 lần bột gelatin.
Trong làm bánh có thể thay gelatin bằng gì?
Mặc dù khác biệt về công dụng khi gelatin cho thành phẩm đặc dẻo, còn bột agar cho thành phẩm cứng, giòn, nhưng bột agar vẫn có thể thay thế gelatin trong một số trường hợp, với tỉ lệ pha thích hợp là 1g bột agar: 8g gelatin. Bạn lưu ý thành phẩm từ bột agar không nên để đông cứng vì khi rã đông sẽ bị chảy nước, còn thành phẩm từ gelatin có thể chịu được nhiệt độ thấp.
Có thể thay gelatin bằng bột rau câu (Ảnh: Internet)
Bài viết đã chia sẻ đến bạn bột gelatin là gì, cách sử dụng, bảo quản và mua ở đâu. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức nghề bếp cho riêng mình, hiểu biết đầy đủ về gelatin để sử dụng đúng cách khi chế biến món ăn. Để biết thêm những kiến thức bổ ích khác, hãy thường xuyên dõi những bài viết mới nhất của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu (DTBTAAu) nhé.