Cập Nhật Phác Đồ Điều Trị Gút Chuẩn Nhất Hiện Nay

Bệnh Gút xảy ra do rối loạn chuyển hóa acid uric. Việc xây dựng một phác đồ điều trị Gút chuẩn sẽ rất tốt cho người bệnh.

Chẩn đoán để xây dựng phác đồ điều trị Gút

Chẩn đoán bệnh Gút và xây dựng phác đồ điều trị Gút

Gút là bệnh viêm khớp do vi tinh thể, đặc trưng là những đợt viêm khớp cấp tái phát, có lắng đọng tinh thể muối urat natri trong các mô, gây ra do tăng acid uric trong máu.

Để có một phác đồ điều trị Gút chuẩn nhất, cần dựa vào các triệu chứng của bệnh. Triệu chứng của bệnh Gút được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn Gút cấp

 • Cơn đau tự phát, khởi phát đột ngột vào buổi đêm.
 • Đau nhiều nhất là các khớp ở chi như: gồi, ngón chân cái, bàn ngón chân.
 • Khớp đau dữ dội, bỏng rát, nóng, đỏ.
 • Các triệu chứng thuyên giảm sau 48 giờ nếu người bệnh đáp ứng tốt với colchicin.
 • Cơn Gút cấp này tự khỏi trong vòng 2 tuần không cần điều trị.

Giai đoạn mãn tính

Biểu hiện của Gút mãn tính

Ở đợt Gút cấp, các khớp bị tổn thương hầu như không có triệu chứng gì nhưng các tinh thể muối urat vẫn tiếp tục lắng đọng. Cứ như vậy mức độ của bệnh ngày càng nặng, sau khoảng từ 1 – 3 năm không được điều trị bệnh sẽ tiến triển thành Gút mãn tính có hạt Tophi.

Biểu hiện ở giai đoạn này: Xuất hiện các hạt tophi trên bề mặt khớp, sụn, vành tai, cạnh khớp,…

Phác đồ điều trị Gút cụ thể

Mục đích

 • Dự phòng lắng đọng tinh thể urat, dự phòng tái phát cơn gút.
 • Phòng ngừa biến chứng thông qua điều trị hội chứng tăng acid uric trong máu, kiểm soát acid uric dưới 60mg/l với Gút chưa xuất hiện hạt Tophi và dưới 50mg/l nếu Gút có hạt tophi

Điều trị cụ thể

Điều chỉnh chế độ ăn uống – sinh hoạt

Thực phẩm người bị Gút nên hạn chế

 • Người bị Gút nên tránh các chất nhiều purin như nội tạng động vật, cá, tôm, cua, thịt đỏ.
 • Không uống đồ chứa cồn như rượu, bia, không hút thuốc lá, cần thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý.
 • Uống nhiều nước khoảng 3 – 4 lít mỗi ngày, đặc biệt là nước khoáng có kiềm, nước kiềm 15% để giúp tăng lượng nước tiểu trong ngày, giúp hạn chế sự lắng đọng urat trong đường tiết niệu.
 • Tránh dùng các thuốc làm tăng lượng acid uric trong máu, tránh stress, căng thẳng, chấn thương làm khởi phát cơn Gút cấp.

Thuốc chống viêm

Colchicin: Mục đích sử dụng Colchicin trong phác đồ điều trị Gút là để chống viêm, giảm đau trong các đợt Gút cấp và mãn tính.

Không nên sử dụng liều cao vì sẽ xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn, sử dụng 1mg/ngày, dùng càng sớm càng tốt.

Sử dụng cùng với nhóm thuốc chống viêm không chứa steroid nếu không có chống chỉ định thuốc này để đạt hiệu quả cắt cơn gút cao nhất.

Thông thường sau 1 – 2 ngày sử dụng, triệu chứng đau ở các khớp sẽ thuyên giảm nhanh.

Thuốc điều trị bệnh Gút

Thuốc kháng viêm không chứa steroid

Một số loại thuốc có thể dùng: Indometacin, Ibuprofen, Piroxicam, Diclofena, thuốc thuộc nhóm ức chế chọn lọc COX – 2 ( Celecoxib, Meloxicam, Etoricoxib… )

Nhóm thuốc này chống chỉ định với người bị viêm loét dạ dày, tá trang, suy gan, suy thận,… )

Corticoid

Khi các thuốc trên không có hiệu quả, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cho người bệnh Gút thuốc Corticoid đường tiêm trực tiếp vào khớp bị viêm. Việc sử dụng cần được thực hiện bởi thầy thuốc chuyên khoa xương khớp sau khi đã loại trừ viêm khớp nhiễm khuẩn.

Điều trị ngoại khoa

Tiến hành phẫu thuật loại bỏ hạt tophi được chỉ định khi bệnh Gút cấp kèm theo biến chứng viêm loét, bội nhiễm hạt tophi hay hạt tophi có kích thước lớn gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của bệnh nhân.

Khi phẫu thuật cần lưu ý dùng colchicon nhằm tránh khởi phát cơn Gút cấp và kết hợp với thuốc hạ acid uric trong máu.

Những thông tin về phác đồ điều trị Gút mà chúng tôi cung cấp ở trên đã được tham khảo ý kiến PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa – Giảng viên trường đại học y dược Tp Hồ Chí Minh, hi vọng sẽ giúp quý độc giả hiểu hơn về phác đồ trị bệnh và đưa ra những quyết định đúng đắn để điều trị bệnh. Chúc mọi người sức khỏe.