Mắc mật loại cây gia vị thơm ngon và cách dùng làm thuốc

Cây móc mật chữa bệnh gì

Cây móc mật chữa bệnh gì

Tuân mi còn có tên gọi khác là cây hồng rừng, củ khỉ, thiết mộc lan… Mật ong lúa mì là một loại gia vị rất quan trọng trong ẩm thực địa phương. Tây Bắc, không chỉ vậy, loài cây này còn là một vị thuốc nam rất hữu ích.

Tên khoa học

Theo Wikipedia, cây này có tên. Tên khoa học là: Clausena indica, thuộc họ cam quýt (1).

Mô tả ngoại hình

Tháng ba là cây thân gỗ, có thể cao tới 10m, nhưng hiếm khi được nhìn thấy trong tự nhiên một cây như vậy. Lá bóng, đầu nhọn, hình mũi mác, khi vò nát lá có mùi tinh dầu rất thơm và dễ chịu (chính vì vậy các món nướng thường nướng với lá lốt để tăng thêm mùi thơm). Những chùm quả hình cầu màu vàng, cũng có thể ăn được.

Phân bố: Maixiangmi là loài cây mọc hoang ở miền núi nước ta. Là một loại gia vị thơm ngon nên nhiều gia đình đang đào cây làm gia vị về trồng trong vườn nhà.

Ở tỉnh Hòa Bình, món nướng nổi tiếng là món ăn sử dụng lá giang nhiều nhất. Thịt lợn Mường khi làm món thịt lợn nướng than hoa thì không thể thiếu gia vị lá mắc ca. Món nướng sẽ không bao giờ ngon nếu thiếu nó. Ngoài ra, lá lốt còn được dùng trong một số món ăn khác như cá nướng, thịt trâu nướng…

Lá tuốt: Dùng làm gia vị, người ta thường hái lá tươi, làm thuốc, lá, Cành có thể dùng tươi hoặc khô.

Mắc ca tươi
Mắc ca tươi thiết mộc lan

Công dụng của cây thiết mộc lan

Theo kinh nghiệm dân gian và báo cáo thực nghiệm tạp chí điện tử thực vật, lá, rễ, quả đều là dược liệu (2)(3) Công dụng chính như:

Cách sử dụng lá cẩm

Các món ăn từ lá cẩm

  • Công dụng Mướp nướng Baye: Lấy một nắm lá lốt tươi rửa sạch, thái miếng thịt (heo, trâu, bò), vò nát lá rồi vắt ráo dùng với thịt và gia vị, để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. phút. Tiếp tục kẹp chảo hoặc xỏ que để nướng. Có thể nướng với hầu hết các loại thịt như gà, ngan, lợn, bò, cá,.. Tách lấy hạt, phơi khô, mỗi lần lấy ra vài hạt vàng óng, sau đó tán nhuyễn rắc lên thịt hoặc dùng hạt đất làm mắm ăn rất ngon.
tươi Heo quay mật ong
Thịt heo quay mật ong tươi

Dung dịch mật mía

  • Nước uống Yuye: khoảng .Lá 10g có thể sắc uống hàng ngày kèm theo lau khô. Nó có chức năng làm mát gan, lợi mật và thúc đẩy tiêu hóa.
  • Mật mật: Lấy lá và hạt mật nhân ngâm rượu xoa bóp để điều trị.

Nhiều nghiên cứu về nhuyễn thể

Xác định hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu Indica lông trắng: Nghiên cứu của Viện KH&CN Việt Nam Công nghệ Nghiên cứu Hóa học tự nhiên Phạm Thị Minh Điệp của Viện và nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Pisa, Ý. Nhóm nghiên cứu đã xác định được các thành phần chính trong tinh dầu mật nhân là myristic acid (35,3%), terpinolene (16,7%) và delta-3-pinene (11,3%) có hoạt tính kháng khuẩn rõ rệt. Báo cáo về một số chủng (4)

Khai thác flavonoid xanthophyll có hoạt tính chống oxy hóa bằng sóng siêu âm: Các nhà nghiên cứu từ Học viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây ở Nam Ninh đã sử dụng sóng siêu âm để chiết xuất flavonoid xanthin. Người ta đã chứng minh rằng flavonoid trong wampes có hoạt tính chống oxy hóa rất đáng kể (5).

  • Tham khảo: Gia vị Tây Bắc chọn lọc
Cây giống cây kim ngân
Cây giống cây kim ngân

Tôi có thể mua cây giống cây kim ngân ở đâu?

Hiện tại caythuoc.org có cung cấp cây giống mật nhân, quý vị và các bạn có nhu cầu đặt hàng xin liên hệ trực tiếp với caythuoc.org qua hotline: 0978784411 để được hỗ trợ thêm.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *