Chữa gai cột sống bằng hạt đười ươi như thế nào

Nhiều người kháo nhau rằng chữa gai cột sống bằng hạt đười ươi vô cùng hiệu quả, an toàn. Thế nhưng, đặc điểm, công dụng và cách dùng loại hạt này để chữa bệnh gai xương như thế nào thì còn đang là câu hỏi lớn của rất nhiều bệnh nhân.

Chữa gai cột sống bằng hạt đười ươi

Hạt đười ươi hay còn được gọi là hạt ươi, hạt ươi bay. Hạt đười ươi gồm có 35% là phần nhân và 65% phần vỏ. Trong nhân của hạt này chứa 2,98% là chất béo, ngoài ra là tinh bột, sterculin hay bassorin. Còn trong vỏ chứa 1% là chất béo, 59% chất bassorin, tanin và chất nhầy.

chua-gai-cot-song-bang-hat-duoi-uoi-nhu-the-nao

Chữa gai cột sống bằng hạt đười ươi

Trong sách y học Cổ truyền loại hạt này còn có tên là trái đười ươi, quả đười ươi, đại hải hay đại hải từ, Đại đồng quả,… Đười ươi có vị ngọt nhạt, tính hàn có tác dụng thanh phế nhiệt, thanh trường thông tiện và lợi yếu hầu chủ trị các bệnh như nhiệt, ho, đau họng, đại tiện ra máu,… và rất phù hợp để chữa trị bệnh gai cột sống và chữa thoái hóa đốt sống cổ.

Vậy chữa gai cột sống bằng hạt đười ươi như thế nào?

Hạt đười ươi có thể mua dễ dàng ở các hiệu thuốc Bắc. Lưu ý là chọn những hạt còn mẩy, vàng vàng giống như màu hạt dẻ, nên nhớ là không dùng hạt đã xỉn màu hoặc ngả sang đen. Nếu sử dụng các loại hạt không đạt chất lượng thì không những bệnh không giảm mà còn gây tổn hại thêm cho sức khỏe cơ thể.

Dưới đây là cách thực hiện bài thuốc chữa gai cột sống tại nhà bằng hạt đười ươi khoa học, mà ai cũng có thể làm được, không tốn kém và mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao.

Bài thuốc chữa vôi hóa cột sống bằng hạt đười ươi

chua-gai-cot-song-bang-hat-duoi-uoi-nhu-the-nao1

Bài thuốc chữa gai cột sống bằng hạt đười ươi

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hạt đười ươi: 20 hạt
  • Nước đun sôi để ấm

Cách sử dụng:

Bỏ 20 hạt đười ươi vào ngâm với nước ấm trong 2 tiếng đồng hồ. Sau khi hạt đười ươi mềm thì lấy ra bóc bỏ nhân, bỏ những gân sơ chỉ lấy phần cơm đười ươi như cùi trái nhãn. Tiếp theo, cho phần cơm đười ươi vào ly, pha một chút đường và uống 3 lần trong ngày.

Lưu ý: Uống cả nước và cái của đười ươi. Sử dụng bài thuốc này trong 2 tuần liên tục sẽ có tác dụng tốt chữa bệnh gai xương.

Nhược điểm của bài thuốc chữa gai cột sống bằng hạt đười ươi

Nếu gọi đây là nhược điểm thì không hẳn đúng, mà đây có thể gọi là một phần hạn chế của bài thuốc. Cũng giống như các bài thuốc nam thông thường, bài thuốc hạt đười ươi này vẫn còn tồn tại một sốkhía cạnh như sau:

+ Hợp thuốc, khỏi nhanh

Đối với những thể trạng bệnh hợp thuốc thì chỉ cần vài lần uống là thấy ngay hiệu quả. Và không chỉ là sử dụng riêng bài thuốc hạt đười ươi, người bệnh có thể đang kết hợp với phác đồ điều trị từ chuyên gia, tạo sức mạnh tổng lực để đánh bay bệnh gai cột sống.

+ Dùng lâu mới thấy hiệu quả

Đối với những trường hợp này, thì có thể là bệnh gai cột sống đã nặng hơn nhưng thể trạng cơ thể khá hợp với bài thuốc nên cần thời gian điều trị lâu hơn.

+ Không hiệu quả

Cũng có trường hợp người bệnh sử dụng bài thuốc chữa gai cột sống bài hạt đười ươi nhưng không có hiệu quả. Thậm chí họ sử dụng vài tháng cũng không thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm. Đó là do thể trạng người bệnh không hợp thuốc, và có thể bệnh tình đã phát triển quá nặng. Hoặc là người bệnh không kết hợp với xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài việc sử dụng hạt đười ươi thì người bệnh gai nên có chế độ tập luyện khoa học với những động tác đã được kiểm nghiệm có hiệu quả. Đồng thời, tránh khom lưng trong các tư thế sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp giảm bớt cơn đau nhức, hỗ trợ điều trị bệnh gai nhanh chóng.

Mặc dù, hạt đười ươi có tác dụng tốt cho bệnh nhân bị vôi hóa cột sống nhưng tùy thuộc vào cơ địa, mức độ bệnh thì mới phát huy được hiệu quả của loại hạt này. Bởi vậy, bệnh nhân bị gai xương nên đi thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa xương khớp để được bác sỹ tư vấn cách chữa trị phù hợp, chính xác.

Nguồn: https://ancotnam.vn/

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn